Dự án khu nhà ở 1.500 tỷ trên 'đất vàng' Hà Tĩnh lại bất động sau khi vừa 'hồi sinh'

Dự án khu nhà ở 1.500 tỷ trên 'đất vàng' Hà Tĩnh lại bất động sau khi vừa 'hồi sinh'

Khởi động lại sau 8 năm “đắp chiếu”, dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land - Nguyễn Huy Tự nằm tại vị trí đắc địa 4 mặt tiền tại TP Hà Tĩnh với nguồn vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng lại tiếp tục "bất động", nhiều hạng mục thi công dở dang, rồi bỏ hoang nhếch nhác.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh

Năm 2012, Công ty CP Xuân Thành Land (nay là Công ty CP ThaiLand) được tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land - Nguyễn Huy Tự. Dự án có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2015.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh.

Theo quy hoạch, dự án được triển khai trên tổng diện tích hơn 24.000m2, quy mô 2 tòa chung cư cao 11 tầng, 61 lô nhà liền kề và shophouse.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh1

Đây được đánh giá là khu "đất vàng" khi dự án tiếp giáp 4 mặt tiền đường lớn, gồm Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Huy Oánh, Bùi Dương Lịch và Phan Kính (thuộc phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh).

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh2

Tuy nhiên, suốt 8 năm, nhà đầu tư chậm triển khai khiến khu đất ở vị trí đắc địa trở nên hoang phế. Đến tháng 4/2020, dự án được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP ThaiLand làm chủ đầu tư gia hạn lần 2 và điều chỉnh quy hoạch. Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng tham gia dự án này với vai trò là đối tác phát triển.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh3

Theo giấy chứng nhận đầu tư, toàn bộ dự án phải hoàn thành vào cuối năm 2022. Thời điểm tháng 6/2020, chủ đầu tư rầm rộ triển khai dự án.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh4

Nhưng đến giữa năm 2022, khi công trình đã cơ bản xong phần thô thì bất ngờ dừng lại cho đến nay. Nhiều tháng qua công trình "cửa đóng then cài" không có công nhân hoạt động.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh5

Nhiều hạng mục bên trong thi công dở dang, rồi bỏ hoang khiến cho khung cảnh trở nên nhếch nhác.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh6

Người dân sống gần dự án cho hay, việc dự án nhà ở làm mãi không xong khiến cho khu "đất vàng" giữa trung tâm TP bị bỏ hoang, lãng phí.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh7
du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh8

Trao đổi với Tiền Phong, ông Dương Đình Phúc – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) cho biết, trong thời gian qua, địa phương đã có đề xuất, trao đổi với các cơ quan ban ngành về dự án này.

du_an_xuan_thanh_land_ha_tinh9

"Việc chậm tiến độ của dự án ảnh hưởng nhiều đến chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế của địa phương. Chúng tôi cũng như người dân mong muốn dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng để tăng nguồn thu, đồng thời chỉnh trang đô thị trên địa bàn”, ông Phúc cho hay.