Dự án 350 ha ở khu Nam Sài Gòn có gì sau 15 năm được chấp thuận đầu tư?

Dự án 350 ha ở khu Nam Sài Gòn có gì sau 15 năm được chấp thuận đầu tư?

Khu đô thị Zeitgeist Nhà Bè được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư từ năm 2007, tuy nhiên do có nhiều vướng mắc trong việc bàn giao và giải toả mặt bằng nên cho đến tận năm 2020 dự án mới chính thức được khởi công.

Tính đến giữa tháng 8 dự án đang được tích cực thi công và hoàn thiện phân khu Zeit River County 1, phân khu có diện tích 17,9 ha và bao gồm 359 biệt thự, nhà phố và shophouse.

Khi dự án hoàn thành dự kiến sẽ có 760 biệt thự, 770 căn hộ hạng trung, 13.000 căn hộ cao cấp, 2.600 căn nằm trong các tòa nhà hỗn hợp, trường học, và tòa nhà hành chính và văn hóa.

du_an_zeitgeist-nha_be

Dự án với tên gọi Zeitgeist Nhà Bè (khu đô thị GS Metro City) nằm trên mặt tiền đường chính Nguyễn Hữu Thọ thuộc khu Nam Sài Gòn, trải dài qua hai xã Nhơn Đức và Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Nguyễn Hữu Thọ cũng được biết đến là trục đường tập trung hàng chục dự án chung cư như Grand Sentosa, Sunrise Riverside, Saigon South Residences, Phú Hoàng Anh...

du_an_zeitgeist-nha_be_1

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Gs Industry (VGSI) thuộc Tập đoàn GS Engineering & Construction (GS E&C), một tập đoàn đa quốc gia đến từ Hàn Quốc thành lập từ năm 1969. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là đầu tư và xây dựng công trình, xây dựng dân dụng, công nghệ, môi trường, dầu khí và nhiều lĩnh vực khác.

Đầu năm 2020, chủ đầu tư đã "bắt tay" Khải Hoàn Land, theo đó Khải Hoàn Land hợp tác dưới cương vị là đơn vị phát triển dự án

du_an_zeitgeist-nha_be_2

Khu đô thị Zeitgeist Nhà Bè có diện tích 349 ha, được phát triển theo 5 giai đoạn. Các giai đoạn phát triển bao gồm các sẩn phẩm như 760 căn biệt thự, 770 căn hộ hạng trung,13.000 căn hộ cao cấp, 2.600 căn nằm trong các tòa nhà hỗn hợp, trường học, và tòa nhà hành chính và văn hóa.

Về quy mô tổng thể, dự án được chia làm 3 phân khu. Trong đó, khu A là khu đô thị tuyến tính Linear, với diện tích 115,1 ha. Khu B là bán đảo trung tâm The Center Peninsula và khu đô thị cửa ngõ Gateway City với diện tích 57,8 ha. Khu C là khu đô thị công viên Park City, với diện tích 76,4 ha.

Ngoài ra, dự án còn dành diện tích 34,4 ha cho khu công cộng bao gồm các công trình giáo dục, trung tâm y tế, thương mại, hành chính… Khu đất giao thông có diện tích 66 ha, khu cây xanh rộng 39,4 ha và các khu chức năng khác là 53,2 ha.

du_an_zeitgeist-nha_be_3

Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án được khởi công từ đầu năm 2020, tính đến giữa tháng 8 dự án đang thi công và hoàn thiện phân khu 1-1, dự kiến bàn giao vào quý IV năm nay. Phân khu 1-1 có tên gọi là Zeit River County 1, chủ đầu tư cho biết đơn vị thi công đã hoàn thiện được hạ tầng giao thông cơ bản và khu vực bờ sông (hệ thống thoát nước, tường bờ) các tuyến đường cây xanh vỉa hè nội khu.

Trong giai đoạn đầu, Zeit River County 1 sẽ có diện tích 17,9 ha và bao gồm 359 biệt thự, nhà phố và shophouse.

du_an_zeitgeist-nha_be_4

Song song với việc hoàn thiện thô và cất nóc các căn shophouse, biệt thự, nhà phố, đội ngũ kỹ sư cũng đang bước vào giai đoạn thi công hoàn thiện các hạng mục bên ngoài khu nhà ở bao quanh.

du_an_zeitgeist-nha_be_5

Cận cảnh một số căn biệt thự đơn lập, song lập bên trong dự án đã được cất nóc và đang được hoàn thiện thô phía ngoài. Sau khi hoàn thiện thô, đơn vị thi công sẽ chuyển sang giai đoạn thi công cảnh quan.

du_an_zeitgeist-nha_be-6

Đối diện với khu biệt thự là những lô đất đã được san lấp mặt bằng, theo quy hoạch đây sẽ là nơi tọa lạc của những tòa chung cư. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho biết trên các phần đất này còn tồn tại nhiều trụ điện cao thế, hiện chủ đầu tư đang tiến hành đi ngầm toàn bộ đường điện.

du_an_zeitgeist-nha_be_7

Theo thông tin tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2007 UBND TP HCM đã cấp giấy phép đầu tư cho tập đoàn GS E&C để triển khai dự án GS Nhà Bè Metrocity (tên gọi cũ của dự án) tại hai xã Nhơn Đức và Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Dù được cấp phép từ sớm nhưng thời điểm đó dự án vướng mắc về bàn giao và giải toả mặt bằng nên cho đến tận năm 2020 mới chính thức được khởi công.

du_an_zeitgeist-nha_be_8

Trong quá trình 15 năm kể từ ngày được cơ quan Nhà nước chấp thuận đầu tư, dự án đã có nhiều lần đổi tên thương mại lẫn tên pháp nhân nhưng xuyên suốt vẫn do tập đoàn GS E&C phát triển.

Từ năm 2007, hiện chủ đầu tư mới chỉ thực hiện thi công trên lô đất rộng gần 18 ha (khu biệt thự, nhà phố...), tương đương với việc chủ đầu tư mới đang thi công 5% trên tổng diện tích dự án. Các thông tin cụ thể về thời gian thi công, triển các tòa chung cư, căn hộ... ở các giai đoạn tiếp theo vẫn chưa được chủ đầu tư công bố thông tin chính thức.

du_an_zeitgeist-nha_be_9

Tháng 1/2020, đơn vị phát triển dự án đã mở bán giai đoạn 1 với mức giá khoảng khoảng 80-120 triệu đồng/m2. Theo một số trang môi giới bất động sản, các căn shophouse, biệt thự tại dự án hiện được rao với mức giá 140-200 triệu đồng/m2.

Theo giá mở bán của chủ đầu tư, các shophouse có diện tích 126 m2 có giá 12,8 - 14,8 tỷ đồng. Nhà phố 119 m2: 9,6 - 10,4 tỷ đồng. Biệt thự song lập 162 m2 có giá khoảng 11,8 - 14,9 tỷ đồng. Biệt thự song lập 200 m2 có giá 13,9 - 16,9 tỷ đồng. Biệt thự đơn lập 250 m2 có giá 16,8 - 18,8 tỷ đồng. Biệt thự đơn lập 300 m2 có giá từ 20 đến 27 tỷ đồng.

du_an_zeitgeist-nha_be_10

Cận cảnh một số căn biệt thự ven sông tại dự án, mỗi căn đều có một khoảng sân vườn riêng biệt.