Ai chịu trách nhiệm nếu tiếp tục phát hiện thêm F0 tại Công ty GroBest?

Ai chịu trách nhiệm nếu tiếp tục phát hiện thêm F0 tại Công ty GroBest?

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) cho biết, phải hết sức cẩn trọng với trường hợp F0 là nhân viên làm việc tại công ty GroBest thuộc phường Long Bình, TP Biên Hoà.

Ngày 18/7/2021, Tổng giám đốc Công ty GroBest Phạm Hải Văn  ký thông báo gửi khách hàng cho biết, vào ngày 15/7/2021, nhận được tin báo từ một nhà cung ứng dịch vụ cho nhà máy GroBest có 1 ca dương tính với COVID-19 là nhân viên kiểm hàng của nhà máy. 

Theo thông báo nói trên, trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, nhân viên này có làm việc tại nhà máy nhưng không tiếp xúc với nhiều người. Phía Công ty GroBest sau đó đã tiến hành điều tra và phân loại các trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm. Trong thông báo ngày 18/7 được Tổng giám đốc Công ty GroBest Phạm Hải Văn ký cho biết “công ty quyết định dừng xuất hàng tại nhà máy GroBest 1 để phối hợp với y tế Đồng Nai truy vết”.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 18/7, Tổng giám đốc Công ty GroBest Phạm Hải Văn tiếp tục ký thông báo gửi khách hàng cho biết sau khi phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho sản xuất, đặc biệt là các trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, theo sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, Công ty GroBest “đủ điều các điều kiện an toàn để xuất hàng nên công ty tiếp tục xuất hàng bình thường tại nhà máy GroBest 1”.

Có F0 từng làm việc trong nhà máy, nhưng lãnh đạo Growbest vẫn ký thông báo cho biết nhà máy vẫn hoạt động

Về trường hợp này, Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP Biên Hoà cho biết, căn cứ theo thông tin được báo cáo và sàng lọc thì tại Công ty GroBest có 41 trường hợp F1 được ghi nhận và đã tiến hành xét nghiệm theo quy định. Theo quy định của về vệ sinh dịch tễ, sau khi phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19 thì phải khoanh vùng, sàng lọc các trường hợp tiếp cận gần. Căn cứ theo thông tin sàng lọc sẽ tiến hành phân loại các đối tượng F1, F2, F3… để từ đó có biện pháp xử lý. Đối với F0 thì đưa đi điều trị, F1 sẽ cách ly tập trung, F2 được theo dõi tại nhà… Tất cả các trường hợp đều phải làm xét nghiệm theo quy định, khi âm tính thì mới tiến hành các bước cách ly…

Sau khi công tác tầm soát hoàn thành thì địa điểm phát hiện phải được tiến hành khử trùng qua nhiều bước. Thông thường cần một khoảng thời gian để có thể làm được những bước xử lý như thế này. “Đối với công ty GroBest, hiện tại họ đã thông báo cho hoạt động trở lại thì phải hoàn thành các thủ tục như đã nêu trên, nếu chưa hoàn thành các bước xử lý theo quy định mà công ty cố tình hoạt động thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như tiếp tục phát hiện ra trường hợp F0”, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP Biên Hoà cho biết.

Đánh giá về việc Tổng giám đốc Công ty GroBest Phạm Hải Văn trong ngày 18/7 ra hai thông báo về việc tạm ngưng rồi bất ngờ lại cho xuất hàng tại nhà máy GroBest 1, một cán bộ của Trung tâm Y tế dự phòng TP Biên Hoà cho rằng, với quyết định này thì người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm. “Trong trường hợp diễn biến dịch xấu, nghiêm trọng hơn, tiếp tục phát hiện ca dương tính thì người đứng đầu mà cụ thể là Tổng giám đốc Công ty GroBest phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng TP Biên Hoà cho biết.

Trao đổi với PV tối 19/7, Giám đốc CDC Đồng Nai Bạch Thái Bình khẳng định công ty Grobest đã có sai xót khi không báo với chính quyền địa phương về ca test nhanh dương tính với COVID-19. Thông tin thêm, vị này cho biết hiện đang nghi ngờ có hơn một chục ca nhiễm COVID-19 tại công ty Grobest:

“Ngay trong chiều cùng ngày, ông Nguyễn Duy Tân (Phó Chủ tịch UBND Thành phố Biên Hoà) đã cùng các lực lượng chức năng thực hiện việc phong toả công ty. Hiện công ty này đã phải ngừng hoạt động. Thực tế khi có kết quả test nhanh dương tính, dù chưa thể khẳng định nhưng công ty vẫn phải báo cáo cho địa phương để hướng dẫn phòng chống dịch”, lãnh đạo CDC Đồng Nai thông tin thêm.

Như vậy, sau 2 thông báo được ký “chớp nhoáng” và có phần vội vã của Tổng giám đốc Công ty GroBest Phạm Hải Văn, chỉ sau 1 ngày, nhà máy Grobest hiện đã ngừng hoạt động và đứng trước nguy cơ trở thành ổ dịch COVID-19 tại thành phố Đồng Nai. Thiết nghĩ cần phải làm rõ trách nhiệm của ban lãnh đạo, đặc biệt là ông Phạm Hải Văn trên cương vị người đứng đầu Công ty Grobest.

Theo Sở Hữu Trí Tuệ

https://sohuutritue.net.vn/ai-chiu-trach-nhiem-neu-tiep-tuc-phat-hien-them-f0-tai-cong-ty-grobest-d24533.html