Đơn vị của Ngân hàng Thế giới tài trợ vốn cho dự án 200 triệu USD của bầu Hiển

Đơn vị của Ngân hàng Thế giới tài trợ vốn cho dự án 200 triệu USD của bầu Hiển

Liên danh Tập đoàn T&T Group – Tập đoàn YCH (Singapore) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án để thu hút tài trợ vốn cho Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc vào ngày 16/2.

Với thỏa thuận này, IFC sẽ nhận ủy thác độc quyền từ Liên danh nhà đầu tư T&T Group và YCH, sau khi kết thúc thành công thỏa thuận hợp tác phát triển dự án này, để thu xếp một gói tài trợ có thể lên tới 75% tổng mức đầu tư cho dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Gói tài trợ này có thể sẽ bao gồm một khoản vay từ IFC cùng các khoản vay khác do IFC huy động từ các bên cho vay song song khác.

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group, việc hợp tác với IFC sẽ giúp Liên danh nhà đầu tư T&T Group và YCH tiếp cận được nguồn tài chính quốc tế, cùng những tư vấn, kinh nghiệm quý báu của một trong những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới, qua đó đẩy nhanh tiến độ dự án, đưa Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc nhanh chóng hoàn thiện và đi vào vận hành, góp phần giảm chi phí thương mại, tăng sự ổn định cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thương mại ở các quốc gia; hướng tới mục tiêu lâu dài là đưa ngành logistics Việt Nam vươn tầm thế giới.

cang_icd_vinh_phuc

Buổi lễ ký kết hợp tác giữa các bên

Chủ tịch Điều hành Tập đoàn YCH, tiến sĩ Robert Yap, cho biết việc hợp tác với IFC sẽ hỗ trợ cho việc huy động các giải pháp tài chính để Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có thể bắt kịp với sự phát triển của mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) nói chung và dự án kết nối tăng trưởng thông minh (SGConnectTM) nói riêng.

IFC sẽ tập trung vào việc giúp “siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc có thể tiếp cận các nguồn vốn quốc tế thông qua việc tiến hành nghiên cứu khả thi chi tiết tất cả các phân tích về môi trường và xã hội để đảm bảo dự án này sẽ được phát triển với các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc không chỉ có tiềm năng thúc đẩy liên kết khu vực trong cộng đồng ASEAN, thúc đẩy kinh tế Việt Nam mà hơn hết còn tạo điều kiện thuận lợi cho các dòng hàng hóa có thể tiếp cận các doanh nghiệp và người dùng cuối cùng nhanh hơn.

Phó chủ tịch IFC cũng chia sẻ về tầm quan trọng của việc chọn đúng đối tác trong nước cho một dự án nhiều tiềm năng như Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc, và đánh giá cao việc  hợp tác cùng T&T Group - một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực hàng đầu của Việt Nam. Những lĩnh vực mà T&T Group đang theo đuổi đều là những lĩnh vực phát triển quan trọng phù hợp với các ưu tiên của IFC.

Trước đó, ngày 23/12/2021, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và YCH – tập đoàn hàng đầu thế giới về logistics đã chính thức khởi công Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.

“Siêu cảng” có quy mô hơn 83ha, tổng mức đầu tư khoảng 200 triệu USD, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm, nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Là một phần trong quy hoạch chi tiết phát triển hệ thống cảng cạn và trung tâm logistics Việt Nam giai đoạn 2020, định hướng tới năm 2030, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là “siêu cảng” đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN, có chức năng tích hợp của Trung tâm phân phối (Distribution Center - DC) và Cảng cạn (Inland Container Depot – ICD) để phục vụ cho hoạt động cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu của thị trường.

Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có 4 trụ cột chính là kết nối, bền vững, tốc độ và khả năng mở rộng, hướng tới 5 mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, logistics thông suốt với trung tâm ngang tầm quốc tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực.