Đời tu hành của con trai chủ tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur

Đời tu hành của con trai chủ tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur

Nhà sư trong ảnh là Siripanyo, con trai duy nhất của tỷ phú Malaysia với tổng tài sản ròng khoảng 5.8 tỷ đô la Mỹ, ông Ananda Krishnan - là chủ tòa tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Hơn 15 năm trước, tỷ phú mất liên lạc với người con trai duy nhất nên cố công đi tìm. Tại một ngôi chùa ở miền Bắc Thái Lan, ông sững sờ khi nhìn thấy con mình bận áo vàng với chiếc bình bát trong tay. Khi ông đến để mời con mình cùng đi ăn thì Thầy ấy đáp: "Xin lỗi, con không thể nhận lời mời của cha được. Giống như các bạn đồng tu, con phải đi khất thực”.

Sững sờ, người cha có tài sản nhiều tỷ USD này chia sẻ: “Với tất cả tài sản của tôi, tôi vẫn không thể mang lại niềm vui cho con tôi”.

con_traI_ty_phu_malaysia_di_tu_1

Con trai tỷ phú Ananda Krishnan đã từ bỏ gia sản tỷ đô la để theo nghiệp tu hành.

Ít ai biết nhiều về thời thơ ấu của Siripanyo - người con trai duy nhất của tỷ phú Ananda Krishnan này. Ngoài việc Siripanyo lớn lên ở London và học tập tại Anh cùng với hai chị gái. Nhiều người cho biết, Siripanyo khá cởi mở với các nền văn hóa khác nhau, vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi Siripanyo dễ dàng tiếp cận giáo lý Phật giáo. Nhà sư ấy, vốn có quê mẹ tại Thái Lan. Trong một chuyến trở về thăm quê, theo phong tục Thái Lan thì các thanh niên, tuy không bị bắt buộc vẫn gia nhập tăng đoàn trong một thời gian ngắn trước khi trở lại đời sống trần tục. Ông khi đó mới 18 tuổi. Vốn trưởng thành và thụ hưởng nền giáo dục Anh, nói được 8 ngoại ngữ nên đầu óc rất cởi mở. Ông quyết định gia nhập tăng đoàn tạm thời và cảm thấy rất vui. Đây là lần đầu tiên ông tiếp xúc với Phật giáo, một khái niệm mới mẻ. Nhưng không ngờ thời gian ngắn ngủi đó đã hoàn toàn làm ông thay đổi suy nghĩ về Đạo phật và cuộc sống của các vị tu sĩ. Chương trình dự trù chỉ sống đời tu sĩ trong hai tuần lễ nào ngờ đã trở nên vĩnh viễn.

Hiện nay con trai tỷ phú Ananda Krishnan đang tu ở trong một Thiền viện ở Thái Lan với 60 tu sĩ khác. Ông đã từ chối cơ hội làm việc để khuyếch trương gia tài khổng lồ đang có của cha mình. Theo truyền thống Theravada thì người tu chỉ ăn có một lần trong một ngày vào trước 12 giờ trưa. Sau giờ này thời không được phép ăn thêm một thứ thức ăn nào khác nữa. Nhưng ông vui vẻ chấp nhận và nay đã ẩn tu trong một tu viện giữa rừng sâu. Điều đáng nói là người cha tỷ phú rất tôn trọng sở nguyện của con và thường xuyên đi thăm con khi có thể.