Doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam niêm yết trên HoSE

Doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam niêm yết trên HoSE

Công ty ty C.P. Việt Nam sẽ nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE) trong thời gian tới.

Charoen Pokphand Foods (CPF), công ty mẹ của CPP vừa gửi thông báo lên Sở giao dịch Chứng khoán Thái Lan cho biết trong cuộc họp Hội đồng quản trị được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 năm 2022, HĐQT đã chấp thuận cho công ty C.P. Việt Nam được đăng ký thủ tục trở thành công ty đại chúng thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông cho cổ đông thiểu số. Khi được sự chấp thuận của các cơ quan liên quan với việc hoàn tất phát hành cổ phiếu, CPV sẽ nộp hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HoSE).

Thông tin này ngay lập tức đã gây ra sự cho giới đầu tư tư bởi đây là doanh nghiệp FDI, và công ty này có  quy mô rất lớn.

Doanh thu của C.P. Việt Nam năm 2021 đạt hơn 111 tỷ Bath (tương đương khoảng 3,6 tỷ USD), tăng 3% so với năm 2020.

Trong đó, C.P. Việt Nam nằm trong số những doanh nghiệp lãi tốt nhất Việt Nam, thuộc hàng ngũ tỷ đô chỉ đếm trên đầu ngón tay.

cp-viet-nam

Tại Việt Nam, C.P. đang thống trị mảng chăn nuôi, cụ thể với thịt heo và thịt gà. Về cơ cấu, hơn 70% doanh thu của công ty này đến từ mảng chăn nuôi và thực phẩm, phần còn lại chủ yếu từ thức ăn chăn nuôi (tỷ trọng đóng góp theo thứ tự là thức ăn thuỷ sản, thức ăn cho heo và thức ăn gia cầm).

Hồi đầu tháng 10/2021, CP Pokphand (CPP), công ty phụ trách hoạt động kinh doanh của C.P. Việt Nam có kế hoạch tư nhân hoá và huỷ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong (HKEX).

Trong thông báo trước đó lên Sở giao dịch Chứng khoán Thái Lan (SET), Charoen Pokphand Foods (CPF), công ty mẹ của CPP cho biết: "Việc huỷ niêm yết sẽ cho phép CPP đưa ra các quyết định chiến lược tập trung vào tăng trưởng và lợi ích dài hạn, không bị áp lực bởi kỳ vọng thị trường và giá cổ phiếu phát sinh từ việc là một công ty đại chúng".

Hiện nay mới có 11 doanh nghiệp FDI chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty cổ phần và niêm yết. Tuy nhiên, hiện chỉ còn 8 công ty FDI đang giao dịch trên sàn chứng khoán, 3 công ty đã huỷ niêm yết do hoạt động kinh doanh thua lỗ (2 trong số đó đang đăng ký giao dịch trên UPCoM). So sánh trên thị trường, vốn hoá doanh nghiệp FDI chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ (khoảng 0,3%).