DIG trần tình vụ phong toả tài khoản, cưỡng chế thuế

DIG trần tình vụ phong toả tài khoản, cưỡng chế thuế

DIC Corp đề nghị Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo thu hồi/hủy bỏ Quyết định số 5533.

DIC Corp (HoSE: DIG) vừa nhận Quyết định số 5533 ngày 22/6 của Chi cục thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng với số tiền 30,6 tỷ đồng. Công ty cũng đã có văn bản gửi các cơ quan Nhà nước liên quan để đề nghị xem xét lại vấn đề thuế liên quan.

6E736F9E-C626-4356-A9EB-8D1D184B62DB

Theo giải trình, lùm xùm thuế diễn ra tại khu đất có diện tích hơn 26.345 m2 bãi tắm Thùy Vân, trước đây do CTCP Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T) quản lý sử dụng. Ngày 1/8/2020, DIC T&T sáp nhập vào DIC Corp nên công ty có quyền kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ bao gồm các khoản nộp ngân sách Nhà nước tại DIC T&T. Cùng ngày sáp nhập, DIC Corp đã bàn giao khu đất trên cho đơn vị thành viên là Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Tourism) quản lý sử dụng.

DIC Tourism đã hoàn tất hồ sơ để chuyển toàn bộ nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuê khu đất nói trên từ DIC Group sang DIC Tourism từ ngày 1/8/2020. DIC Corp cho rằng DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Phía công ty cho biết quá trình sử dụng khu đất nêu trên có vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định đơn giá cho thuê đất. Sau đó DIC Corp và các đơn vị thành viên được giao quản lý sử dụng khu đất này đã kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất (từ năm 2006 đến năm 2019) song công ty vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

Sau đó, DIC Corp có gửi kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân và nộp hơn 5,1 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 4/12/2020 theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Thanh tra tỉnh, để Thanh tra tỉnh có cơ sở báo cáo UBND về kiến nghị trên.

Mặt khác, không chỉ riêng DIC Corp mà tất cả doanh nghiệp sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau (thành phố Vũng Tàu) và Hiệp hội Du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều có kiến nghị liên quan đến việc xác định tiền thuê đất tại khu vực Bãi Sau (trong đó có phần diện tích 26.345,6 m2 bãi tắm Thùy Vân do DIC Corp khai thác). Sở dĩ có kiến nghị nêu trên là do thực tế sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau là khu vực bãi tắm công cộng, các công trình kinh doanh rất ít và chịu sự quản lý đơn giá dịch vụ của Nhà nước.

Hiện nay, DIC Group và DIC Tourism là đơn vị được giao quản lý sử dụng khu đất đang làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất cho khu đất 26.345 m2 để có kết luận cuối cùng.

Do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm nên các doanh nghiệp không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định, văn bản nêu.

DIC Corp đã đề nghị Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo thu hồi/hủy bỏ Quyết định số 5533. Theo đó, phía công ty cam kết sau khi xác định lại tiền thuê đất, đối chiếu tiền thuê đất còn phải nộp, tiền phạt chậm nộp sẽ nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định. Đồng thời, DIC Group cũng đang hoàn tất thủ tục chuyển kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất 26.345,6m2 từ DIC Group sang DIC Tourism. Do đó, thời gian tới, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.