Điều tra dự án sân golf thành khu đô thị ven biển của Tập đoàn Rạng Đông

Điều tra dự án sân golf thành khu đô thị ven biển của Tập đoàn Rạng Đông

Nguyên bí thư tỉnh ủy Bình Thuận đã từng có đơn tố cáo dấu hiệu sai phạm tại tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư.

Sáng 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an phối hợp với VKSND tối cao và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận tiến hành xác minh thực địa tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết(Bình Thuận)

Tại hiện trường, đoàn công tác tđã đo đạc, kiểm tra toàn bộ diện tích hơn 62 ha của khu đô thị, từ đó xác định chính xác 20% quỹ đất trong dự án dành để xây dựng nhà ở xã hội theo Nghị định 188/2013 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Ông Đinh Trung (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận 1990-2000) cho biết đã nhiều lần gửi đơn tố cáo và đề nghị tới các cơ quan Trung ương vào cuộc kiểm tra những thủ tục liên quan và quá trình chuyển đổi sân Golf Phan Thiết thành khu đô thị có dấu hiệu trái pháp luật, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Ông Đinh Trung cho rằng, các cơ quan Trung ương cần vào cuộc làm rõ việc lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty cổ phần Rạng Đông (Tập đoàn Rạng Đông) chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ sân golf Phan Thiết sang dự án khu đô thị là đúng hay sai. Việc đúng - sai phải trả lời cho người dân TP.Phan Thiết biết rõ.

khu_du_lich_do_thi_bien_phan_thiet

Cơ quan điều tra của Bộ Công an cho bay flycam trên Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết sáng nay 11/3. 

Sân golf Phan Thiết có vị trí rất đắc địa, nằm tại ngã tư hai con đường đẹp nhất TP.Phan Thiết là đại lộ Nguyễn Tất Thành - Tôn Đức Thắng. Phía còn lại nằm sát bãi biển Đồi Dương là bãi tắm công cộng lớn nhất của người dân Phan Thiết bao đời qua.

Vào những năm 1990 của thế kỷ trước, khu đất này được các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận giải tỏa nhiều hộ làm các công trình thể dục thể thao. Vì mục đích công cộng này nên nhiều hộ dân sinh sống lâu đời đã chấp thuận di dời và hy vọng con cháu họ sẽ được hưởng lợi.

Sau đó, nhà đầu tư người Mỹ là tỷ phú Larry Hillblom, ông chủ của Công ty Chuyển phát nhanh DHL nổi tiếng toàn cầu với sở hữu khối tài sản gần 600 triệu USD thuê khu đất này làm sân golf Ocean Dunes Golf Club (dân thường gọi là sân golf Phan Thiết).

Đến năm 1993, dự án này được Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cấp giấy phép đầu tư với tổng diện tích sân golf và các công trình kèm theo là hơn 620.000m2, thời hạn sử dụng đất 50 năm (đến tháng 12/2044).  Thủ tục pháp lý giao đất lúc bấy giờ là Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm.

khu_du_lich_do_thi_bien_phan_thiet

Biệt thự được xây dựng trong dự án.

Năm 2013, Tập đoàn Rạng Đông và xin UBND tỉnh Bình Thuận chuyển đổi sân golf Phan Thiết làm khu đô thị. Trong văn bản xin chuyển đổi của Tập đoàn Rạng Đông, quy mô của khu đô thị trên 62ha này gồm có biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng; các công trình công cộng và hạ tầng khác như hệ thống điện, cấp thoát nước, đường giao thông, công viên cây xanh, nhà trẻ...

Năm 2014, UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án Ocean Dunes Golf Club (sân golf Phan Thiết) sang đất ở đô thị.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang đất ở đô thị nhằm tạo điều kiện cho TP.Phan Thiết chỉnh trang đô thị xứng tầm với thành phố du lịch trong tương lai. Sau khi giao đất cho Công ty Rạng Đông làm khu đô thị, UBND tỉnh Bình Thuận thu tiền sử dụng đất gần 2,6 triệu đồng/m2.