Điều gì đang xảy ra với Tập đoàn bất động sản TNR của cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường?

Điều gì đang xảy ra với Tập đoàn bất động sản TNR của cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường?

Dân chung cư Gold Mark City căng băng rôn phản đối, dự án bất động sản tại Hà Nam bị đối tác tố cáo, buộc toà án phải dùng biện pháp ngăn chặn… Điều gì đang xảy ra với Tập đoàn TNR do cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường và chồng là ông trùm ngân hàng Trần Anh Tuấn sở hữu?

Bê bối tại siêu dự án Gold Goldmark City

Trước đó, cư dân tại dự án Goldmark City (tại 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) , dù đã nhận bàn giao nhà từ đầu năm 2017 nhưng đến nay chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại quảng cáo xây dựng Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) vẫn không thực hiện lời cam kết xây tường rào bao quanh dự án.

Cụ thể theo cư dân, tại công văn 129/2016/CV-VH ký ngày 30/6/2016, chủ đầu tư đã khẳng định “Dự án có hàng rào ngăn cách với khu dân cư bên ngoài, dự kiến cao khoảng 4 – 5 mét”. Đến ngày 15/9/2017, bà Lưu Huyền Trang được giới thiệu là Giám Đốc ban quản lý Việt Hân tiếp tục khẳng định với cư dân hàng rào có phê duyệt nhưng chủ đầu tư chưa xây được.

 

Người dân khu chung cư Goldmark City phản đối chủ đầu tư.

"Tuy nhiên đến nay, dù cư dân đã yêu cầu rất nhiều lần nhưng chủ đầu tư vẫn không xây dựng. Việc không xây rào ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự trong khu dân cư. Điển hình là, rất nhiều cư dân không thuộc dự án thường xuyên ra vào sử dụng chung tiện ích tại quảng trường khiến cư dân và con em không có chỗ chơi", cư dân phản ánh trong văn bản gửi đến chúng tôi.

Sau nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư nhưng không có kết quả, bắt đầu từ ngày 18/12 đến nay nhiều cư dân chung cư Goldmark City đã căng băng rôn trên khắp căn hộ của các tòa nhà với những dòng chữ như "Chủ đầu tư TNR Gold Goldmark City lừa dối khách hàng" để thúc ép chủ đầu tư thực hiện lời hứa.

Ngoài vấn đề tường rào, các cư dân tại đây cũng cho rằng hiện nay chủ đầu tư đang có dấu hiệu xây dựng sai phép tại khu C. Cụ thể, theo các tài liệu cư dân cung cấp khi bán các căn hộ vào thời điểm năm 2015, chủ đầu tư quảng cáo Khu C – Tòa Trung Tâm Thương Mại, Văn Phòng và Dịch Vụ (Gọi tắt là TTTM) sẽ được xây dựng tổng chiều cao không quá 5 tầng. Tuy nhiên, hiện nay Công ty Việt Hân đang xây dựng Khu C với chiều cao 40 tầng.

 

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường từng là Đại biểu Quốc hội.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Việt Hân khẳng định khu Nhà ở, văn phòng và Dịch vụ khu C, tại dự án TNR Goldmark City được Quy hoạch số tầng Khu C cao 40 tầng được thể hiện tại các văn bản: Quyết định của UBND thành phố Hà Nội số 2106/QĐ-UBND ngày 15/11/2010 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án; Văn bản của Sở QHKT Hà Nội số 2706/QHKT-P1 ngày 23/8/2010 chấp thuận phương án kiến trúc sơ bộ; Văn bản của Sở Quy hoạch Kiến trúc số 5638/QHKT-PAKT- P8 ngày 01/12/2015 về việc chấp thuận phương án kiến trúc điều chỉnh cơ cấu căn hộ dự án; Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội số 412/QĐ-UBND ngày 25/01/2016 về việc phê duyệt cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại dự án.

"Như vậy quy mô công trình Khu C chiều cao 40 tầng đã được các Cơ Quan Quản Lý Nhà Nước có thẩm quyền phê duyệt từ năm 2010. Tại thời điểm các khách hàng ký kết Hợp đồng mua bán hay đặt cọc mua căn hộ, các thông tin liên quan tới dự án CĐT đã công bố rõ, trong đó có Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở - Văn phòng -Dịch vụ tại dự án TNR Goldmark City. Việc một số khách hàng hiểu khu C cao 5 tầng là do nắm thông tin chưa chính xác về khối đế 5 tầng thương mại của dự án chứ không phải chiều cao của tòa C", ông Tuấn Khẳng định.

Trong bối cảnh mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa được giải quyết triệt để, Tổng giám đốc Công ty Việt Hân nhận trách nhiệm: "Chúng tôi hiểu là với một dự án mới đi vào vận hành không tránh khỏi thiếu sót về dịch vụ. Đối với các khúc mắc hiện nay chúng tôi mong muốn cư dân hợp tác, thiện chí đối thoại để cùng tìm giải pháp cho vấn đề này đúng luật, hợp tình hợp lý.

Dự án đang tranh chấp, TNR Stars Đồng Văn vẫn được rao bán?

Trong một bài viết mới đây, tờ Tiền phong cho biết, dự án khu công nghiệp Đồng Văn II đang rơi vào vụ kiện giữa chủ cũ và chủ mới và toà đang thụ lý. Tuy nhiên, phân khu nhà ở thuộc dự án này đang được chào bán rộng rãi với tên thương mại TNR Stars Đồng Văn.

Cụ thể, trên trang web của dự án TNR Stars Đồng Văn (http://www.duantnrstardongvan.com/ hayhttp://www.tnrdongvan.com/) cho thấy, dự án này có chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Hà Nam (HNC) với tên dự án chính thức là Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn.

Đây chính là một phần dự án dự án Khu công nghiệp Đông Văn II do HNC làm chủ đầu tư – nơi mà toà án nhân dân tỉnh Hà Nam đang thụ lý vụ kiện giữa Cty cổ phần Tập đoàn ATA và Cổ phần Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group) mà Tiền phong đã thông tin.

Cũng trên các trang web về dự án, TNR Stars Đồng Văn có tổng diện tích lên đến 46,1ha, được thiết kế thành 1.570 lô liền kề và 66 lô biệt thự với giá bán từ 7 - 12 triệu/m2 (tổng giá trị 500 triệu- 2 tỷ đồng/lô). Chủ đầu tư cũng công khai đưa ra tiến độ đóng tiền theo đợt từ đặt cọc, đến nộp tiền các đợt, bắt đầu ngay từ tháng 11, tháng 12/2017.

Mặc dù đã bị toà án kê biên, nhưng dự án TNR Stars Đồng Văn vẫn được rao bán.

Tại thực địa, panô, áp pích rao bán các lô đất được các nhà phân phối giăng khắp nơi với đầy đủ các thông tin chào mời, giá bán hấp dẫn. Đặc biệt, trên các trang web chuyên về kinh doanh bất động sản, các lô đất của TNR Stars Đồng Văn được rao bán công khai với cam kết “sổ đỏ trao tay”.

Trả lời Tiền phong ngày 1/12, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (gọi tắt là "TNR Holdings" – đơn vị triển khai dự án) cho hay: “Với dự án TNR Stars Đồng Văn, hiện công ty đang tiến hành giới thiệu, thông tin dự án, nghiên cứu thị trường, chưa chính thức mở bán/chuyển nhượng. Trong giai đoạn này, đối với các khách hàng quan tâm tới dự án và có nhu cầu mua trong tương lai, công ty tiếp nhận đặt giữ chỗ và đảm bảo đầy đủ các quyền lợi như theo thỏa thuận hợp đồng với khách hàng”.

 

Ông trùm ngân hàng Trần Anh Tuấn.

Như Tiền phong đưa tin, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam mới đây quyết định kê biên tài sản của HNC. Quyết định kê biên, cấm chuyển dịch, thay đổi hiện trạng tài sản vô hình, hữu hình được xác định là tài sản tranh chấp; phong toả tiền mặt, tiền tại quỹ và tạm dừng việc đóng thầu, đấu thầu trên diện tích đất tranh chấp do HNC thực hiện tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II.  

Sau đó, ngày 20/11, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam lại quyết định dừng kê biên tài sản của HNC. Quyết định này được ban hành dựa theo đề nghị của người yêu cầu kê biên là ông Phạm Văn Ảnh, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tập đoàn ATA.

Trong đơn đề nghị tạm dừng, ông Ảnh cho hay, do chưa được hưởng các quyền lợi như trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, ông Ảnh vẫn là cổ đông sáng lập của HNC. Vì vậy, ông có trách nhiệm tạo điều kiện cho HNC và các doanh nghiệp đã đầu tư tại khu công nghiệp đồng văn nên đã đề nghị huỷ phong toả. Cũng trong đơn đề nghị huỷ phong toả, ông Ảnh cho hay khi cần thiết sẽ tiếp tục có đơn đề nghị toà xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sự việc bắt nguồn từ ngày 21/4/2007, khi ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần tập đoàn ATA, đồng thời là cổ đông sáng lập của HNC chuyển nhượng 98,03% vốn điều lệ tại HNC cho VID Group. Hợp đồng yêu cầu VID Group tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của HNC, bao gồm các hợp đồng và các công việc mà HNC đã và đang thực hiện.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, VID Group chỉ trả hơn 104 tỷ đồng mua cổ phần cho ATA (tương đương 98,03% vốn điều lệ) và không thực hiện các hợp đồng mà HNC đã ký kết trước đây. Thậm chí, theo ông Ảnh, nhiều lô đất do HNC ký kết cho thuê trước đó được chủ sở hữu mới cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê chồng chéo.

Khi ông Ảnh đòi các quyền lợi trong hợp đồng, HCN đã khởi kiện ATA ra toà. Sau đó, ông Ảnh có đơn phản tố, đề nghị toà điều tra và đề nghị áp dụng các biện pháp phong toả đối với HNC.

Theo Tiền Phong, Infonet