Đầu tư chứng khoán: Tỉnh táo trước tin giả, tin đồn

Đầu tư chứng khoán: Tỉnh táo trước tin giả, tin đồn

Thị trường chứng khoán đang có biến động khá mạnh trong những phiên gần đây. Bên cạnh yếu tố tâm lý thận trọng, nhiều nhà đầu tư đang bị tác động không nhỏ từ các tin giả, tin đồn trên mạng xã hội. Theo Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhà đầu tư cần theo dõi thông tin chính thống, tránh bị tác động tâm lý dẫn đến sai lầm trong đầu tư.

ta_thanh_binh

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

PHÓNG VIÊN: Bà đánh giá ra sao về những diễn biến gần đây trên TTCK?

Bà TẠ THANH BÌNH: Tiếp nối đà tăng của năm 2021, TTCK Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng tích cực trong những tháng đầu năm 2022. Chỉ số VN Index đã thiết lập định mới tại 1.528,48 điểm. Tuy nhiên, từ tháng 3 tới nay, thị trường đang có nhịp điều chỉnh, đi ngang và giảm nhẹ trong bối cảnh các yếu tố rủi ro từ ngoại biên tác động như: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, hay xung đột Nga - Ukraine.

Những yếu tố ngoại biên đã khiến áp lực lạm phát toàn cầu gia tăng, đặc biệt là sức ép giá cả nguyên vật liệu đầu vào, đặc biệt là năng lượng tăng. Điều đó đã tác động tới triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, TTCK trong nước cũng chịu tác động một phần từ các thông tin sự vụ tại một số doanh nghiệp, hay tin đồn, tin bất lợi trên thị trường bất động sản… Những điều này đã khiến tâm lý nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân thận trọng và gia tăng hoạt động chốt lời.

Quý 1-2022, chỉ số VN Index giảm 0,4% về điểm số nhưng giá trị giao dịch bình quân phiên tăng 1,6 lần so với cùng kỳ 2021.

Trong ngắn hạn, thị trường chưa thể thoát khỏi xu thế đi ngang, nhưng còn dài hạn thì sao, thưa bà?

Dù biên độ dao động và nhịp độ biến động có thể sẽ lớn hơn, song TTCK Việt Nam trong năm 2022 vẫn còn dư địa cho tăng trưởng do nhiều yếu tố tích cực tiếp tục được duy trì như: dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn, các hoạt động kinh tế được khôi phục, tiêu dùng nội địa phục hồi, hoạt động du lịch quốc tế dần được mở cửa trở lại; mặt bằng lãi suất có khả năng vẫn duy trì ổn định ở mức thấp để hỗ trợ kinh tế phục hồi… Điều đó sẽ thúc đẩy triển vọng phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế, dòng tiền có khả năng vẫn tiếp tục được thu hút vào TTCK.

Về các yếu tố nội tại của TTCK, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khả quan. Tính đến ngày 31-3, trong số 1.293 công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 thì có 1.156 công ty báo cáo có lãi (chiếm 89%). Nếu tính riêng các công ty niêm yết, có 598/632 công ty báo cáo có lãi, chiếm 95%. Với triển vọng phục hồi kinh tế, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trên TTCK đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng cao trong năm 2022.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam vẫn có các yếu tố hỗ trợ tốt so với nhiều thị trường khu vực, như: kỳ vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi; công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh; mức định giá của TTCK Việt Nam vẫn ở mức hấp dẫn (theo Reuters, tỷ lệ P/E dự báo 12 tháng của VN Index tính đến đầu tháng 3 khoảng 13,3 lần, thấp hơn mức 16-17 lần tại các thị trường khu vực ASEAN)...

Trong bối cảnh thị trường rất dễ bị tác động từ những thông tin bên ngoài, một số vụ việc hay tin đồn thất thiệt, bà có khuyến nghị gì?

Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có 2 công điện, trong đó chỉ đạo nhiều biện pháp để bảo đảm TTCK, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động ổn định, lành mạnh, minh bạch, an toàn và phát triển bền vững. Bộ Tài chính cũng chỉ đạo quyết liệt UBCKNN cùng các đơn vị chức năng trong việc tăng cường sự phát triển ổn định, lành mạnh của TTCK.

Thời gian qua, hàng loạt sai phạm cũng đã được các cơ quan quản lý xử lý nghiêm. Điển hình là các cơ quan có thẩm quyền đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều đối tượng vì có hành vi thao túng TTCK, hay sai phạm về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Với những chỉ đạo và hành động quyết liệt như vậy, tôi cho rằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho TTCK phát triển lành mạnh, bền vững hơn trong tương lai.

Sắp tới, UBCKNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát, thanh tra và xử lý vi phạm trên thị trường; đồng thời, nâng cao chất lượng hàng hóa, chất lượng công bố thông tin trên thị trường; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm, cũng như rà soát, tiến hành xử lý các đối tượng tung, phát tán tin giả, tin đồn sai sự thật trên thị trường…

Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư cần thực sự bình tĩnh, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng tình hình vĩ mô thế giới, trong nước, sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp. Nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế, tránh đầu tư theo trào lưu, đầu cơ rủi ro cao. Bên cạnh đó, để tránh thiệt hại trong giao dịch trước tin giả, tin đồn, nhà đầu tư cần theo dõi thông tin chặt chẽ tại các nguồn thông tin chính thống, tránh bị tác động tâm lý không mong muốn dẫn đến sai lầm trong đầu tư.

Quý 1, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân mở mới tiếp tục tăng thêm 271.619 tài khoản, nâng tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân lên gần 5 triệu tài khoản, hoàn thành chỉ tiêu Chính phủ đặt ra là 5% dân số trước 3 năm.