“Đại bàng” tăng vốn, mở rộng quy mô, giá bất động sản công nghiệp sẽ tăng cao thời gian tới

“Đại bàng” tăng vốn, mở rộng quy mô, giá bất động sản công nghiệp sẽ tăng cao thời gian tới

Thị trường bất động sản công nghiệp dự báo sẽ sôi động trong thời gian tới khi nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn, hoặc thuê mới nhà xưởng để bắt đầu sản xuất tại Việt Nam.

Theo CBRE, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Nhu cầu hỏi thuê dần phục hồi khi lượng hỏi thuê đất công nghiệp và kho xưởng CBRE nhận được lần lượt tăng 10% và 7% so với cùng kỳ.

Ở khu vực phía Bắc, cơ sở hạ tầng đang được cải thiện khi Hà Nội khởi công dự án đường vành đai 4 vào tháng 4/2022. Thị trường cũng chứng kiến quy mô hạ tầng cảng biển ngày càng mở rộng, với hơn 2.500 tỷ đồng vốn đầu tư vào 2 bến container tại Hải Phòng. Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ được vận hành từ tháng 8/2022

Về tình hình hoạt động thị trường đất công nghiệp, các thị trường cấp 1 ghi nhận tỷ lệ lấp đầy khả quan ở mức từ 80% ở khu vực phía Bắc và 90% ở khu vực phía Nam trong 6 tháng đầu năm 2022. 

Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê đất trung bình ghi nhận mức tăng trưởng tại các thành phố công nghiệp chính, 5-12% tại phía Bắc, và 8-13% tại phía Nam so với cùng kỳ năm trước. Theo ghi nhận của CBRE đối với một số khu công nghiệp tiêu biểu trong từng khu vực, mức giá chào thuê thậm chí có thể tăng tới 20% tại một vài dự án ở khu vực phía Bắc và khoảng 26% ở khu vực phía Nam. Với việc nguồn cung kho đang tăng nhanh tại nhiều địa phương, giá thuê kho được giữ ở mức ổn định. Giá đất công nghiệp dự kiến sẽ duy trì ở mức cao, trong khi giá thuê nhà kho và xưởng dự kiến biến động nhẹ ở mức 0-3%/năm.

CBRE nhận định, nhu cầu mở rộng mạnh mẽ từ lĩnh vực ô tô và điện tử dự kiến sẽ thúc đẩy tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng cao đặc biệt tại khu vực phía Bắc. Trong 6 tháng đầu năm, yêu cầu hỏi thuê từ các ngành này chiếm khoảng 22% yêu cầu hỏi thuê gửi tới CBRE tại phía Bắc. Đặc biệt, các tên tuổi lớn trong lĩnh vực điên tử như Samsung, LG Display, Xiaomi, Goertek cũng công bố kế hoạch mở rộng, tăng vốn, hoặc thuê mới nhà xưởng để bắt đầu sản xuất tại Việt Nam.

Về mặt quy định, quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu, dự kiến sẽ đi vào thực thi từ 2023, sẽ tác động đến chiến lược thu hút FDI của Việt Nam. Do đó, ngoài các ưu đãi về thuế, khách thuê giờ đây nên xem xét them các yếu tố khác để lựa chọn địa điểm phù hợp (lực lượng lao động, vị trí, cơ sở hạ tầng, các yếu tố liên quan đến chi phí, v.v.) trong khi các chủ đầu tư dự kiến sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để thu hút khách thuê ngoài việc dựa vào các ưu đãi thuế từ Nhà nước. 

Ghi nhận của PV tại “thủ phủ” khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, thị trường bất động sản công nghiệp tại đây đã có sự phát triển mạnh mẽ trong hai quý đầu năm nay. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới 14 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho 18 lượt dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 208,56 triệu USD và 230,86 tỷ đồng. Do nhu cầu thuê về bất động sản công nghiệp tăng cao nên giá cho thuê ở đây cũng liên tục lập đỉnh mới. 

hdtc ba thien

Hạ tầng giao thông tại KCN HDTC Bá Thiện được đầu tư đồng bộ với 6 làn xe

Tại KCN HDTC – Bá Thiện, khu công nghiệp đầu tiên thí điểm trúng đấu giá quyền sử dụng đất cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới. Theo đó, giá cho thuê bất động sản tại KCN HDTC Bá Thiện - một trong những khu công nghiệp được có vị trí đẹp nhất miền Bắc - được giao dịch lên đến 160 USD/m2. 

Theo bà Thanh Phạm, Phó Giám đốc - Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam, tình hình cam kết thuê trước lành mạnh tại các KCN mới được kỳ vọng sẽ tiếp tục tại các KCN có vị trí tốt hoặc có lợi thế riêng. Khách thuê nên nắm bắt cơ hội mở rộng trong khi đàm phán các điều khoản tốt hơn. Bên cạnh đó, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ duy trì ở mức cao ở nhiều khu vực. Một xu hướng khác là nhà kho, nhà xưởng nhiều tầng sẽ được mở rộng ở các khu vực có nguồn cung đất công nghiệp hạn chế.