Dabaco sắp tăng vốn vốn lên 2.300 tỷ đồng

Dabaco sắp tăng vốn vốn lên 2.300 tỷ đồng

Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) vừa thông báo về phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ thưởng cổ phiếu cụ thể là 100%, tức tăng vốn gấp đôi.

Theo đó, tổng khối lượng khối hành theo đó dự kiến hơn 115 triệu cổ phiếu, được phân phối toàn bộ cho cổ đông hiện hữu. Vốn điều lệ sẽ được nâng thành 2.300 tỷ đồng.

Nguồn phát hành từ quỹ đầu tư phát triển thuộc vốn chủ sở hữu công ty. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 sau khi được UBCKNN chấp thuận. Cổ phiếu chào bán sẽ được tự do chuyển nhượng.

Báo cáo tài chính năm 2021 của Dabaco cho thấy, tập đoàn chăn nuôi lợn này có lượng quỹ đầu tư phát triển gần 2.520 tỷ đồng, doanh nghiệp còn có 606 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối và 418 tỷ đồng thặng dự vốn cổ phần.

Dabaco trong năm 2021 ghi nhận doanh thu tăng 8% lên mức kỷ lục trên 10.800 tỷ đồng. Tuy nhiên biên lãi gộp sụt yếu khiến lợi nhuận sau thuế giảm 41% về 830 tỷ đồng, vừa đủ hoàn thành kế hoạch năm.

nguyen_nhu_so

Chủ tịch HĐQT Dabaco Nguyễn Như So.

Trong năm 2022, ban lãnh đạo dự báo nền kinh tế và sức tiêu thụ của thị trường vẫn chưa thể trở lại bình thường khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các biến thể mới. Bên cạnh đó sự đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, chế biến, tiêu thụ cũng ảnh hưởng tới các doanh nghiệp chăn nuôi.

Dabaco kỳ vọng doanh thu cả năm đạt khoảng 22.558 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 918 tỷ đồng. So với năm 2021, doanh thu dự kiến cả năm nay tăng tới 108% nhưng lợi nhuận chỉ tăng 11%.

Theo ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT  Dabaco, các chỉ tiêu kinh doanh được công bố dựa trên đà tăng trưởng từ nội lực sẵn có và những yếu tố về mặt thị trường một cách thận trọng, khả thi và chưa tính đến các dự án đang triển khai như Khu chăn nuôi công nghệ cao tại Thanh Hóa, Phú Thọ (mở rộng), dự án Nhà máy sản xuất dầu thực vật giai đoạn 2, Nhà máy sản xuất vaccine…

Dabaco mới đây cũng hợp tác với Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ (TSC) trong việc phát triển chăn nuôi đàn lợn 1 triệu con tại các tỉnh phía Nam từ Đà Nẵng trở vào cho đến năm 2028.

Tập đoàn của ông Nguyễn Như So chịu trách nhiệm cung cấp giống, thức ăn, thuốc thú y và kỹ thuật, còn TSC chịu trách nhiệm tìm địa điểm, xây dựng hệ thống chuồng trại và trang thiết bị chăn nuôi. Tổng vốn đầu tư của liên doanh lên đến 3.000 tỷ đồng, trong đó TSC đóng góp 55% và Dabaco đóng góp 45%.