Cựu Chủ tịch Tổng công ty Bình Dương và con gái tham ô 463 tỷ như thế nào?

 Cựu Chủ tịch Tổng công ty Bình Dương và con gái tham ô 463 tỷ như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Minh – cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bình Dương và con gái Nguyễn Thục Anh bị cáo buộc chiếm hưởng 463 tỷ đồng.

cuu chu tich nguyen-van-m
Ông Nguyễn Văn Minh

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương, gọi tắt là Tổng công ty Bình Dương) cùng 27 bị can về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Tham ô tài sản".

Các hành vi phạm tội của ông Minh được xác định có sự "tiếp tay, giúp sức" của nhiều bị can là lãnh đạo tỉnh Bình Dương, như Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy;) Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy), Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh)…

Trước năm 2017, gia đình ông Nguyễn Văn Minh được biết đến là đại gia ở Bình Dương khi sở hữu và tham gia quản lý, điều hành nhiều doanh nghiệp lớn ở Bình Dương, ngoài Tổng công ty Bình Dương.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình điều hành hoạt động tại Tổng công ty Bình Dương, bị can Nguyễn Văn Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thao túng hoạt động của Hội đồng thành viên theo mục đích cá nhân.

Với cương vị công tác cũng như năng lực, trình độ của bản thân, bị can Nguyễn Văn Minh phải hiểu rất rõ các quy định của pháp luật có liên quan đến việc quản lý, bảo vệ tài sản nhà nước, trong đó có những quy định về định giá trị tài sản để cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Tuy nhiên, khi chuyển nhượng khu đất 43ha cho công ty Tân Phú và đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại công ty Tân Thành trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Bình Dương, bị can Nguyễn Văn Minh đã cố ý vi phạm các quy định pháp luật, không thực hiện quy trình định giá các khu đất này theo quy định mà tự ý định giá nhằm phục vụ cho mục đích chuyển nhượng trái phép các dự án đầu tư trên các khu đất này, không dựa trên cơ sở pháp lý nào, không có báo cáo và không được Tỉnh ủy Bình Dương phê duyệt.

Hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Văn Minh được cho là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả thiệt hại về tài sản cho nhà nước với tổng thiệt hại được xác định là 1.850 tỷ đồng.

Ngoài hành vi trên, ông Nguyễn Văn Minh còn bị xác định có hành vi tham ô tài sản. Bộ Công an làm rõ, năm 2007, ông Nguyễn Văn Minh ký hợp đồng liên doanh với 2 công ty Hàn Quốc là IC Corporation và K Source Solutions để lập ra công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tân Thành (công ty Tân Thành) vốn điều lệ 30 triệu USD nhằm thực hiện dự án "câu lạc bộ sân golf và khu nghỉ dưỡng đảo Hồ Điệp".

Phía Tổng công ty Bình Dương góp 30% vốn điều lệ là 9 triệu USD bằng quyền sử dụng đất diện tích 145ha, 2 công ty của Hàn Quốc góp 21 triệu USD (70% vốn điều lệ).

Đến năm 2011, do khó khăn về vốn nên 2 công ty Hàn Quốc đã lập "hợp đồng chuyển nhượng vốn và nhận góp thay vốn" cho công ty TNHH Phát Triển (do Nguyễn Thục Anh, con gái ông Minh làm Chủ tịch HĐQT và Trần Đình Như Ý là thành viên HĐQT) và công ty cổ phần Hưng Vượng.

Kết luận cho rằng, Thục Anh và Như Ý biết rõ Công ty Phát Triển không có kinh nghiệm, không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án. Khi được Nguyễn Văn Minh cam kết Tổng Công ty 3/2 sẽ hỗ trợ tài chính, cho hưởng lợi từ giá trị khu đất 145ha tăng lên hàng năm theo giá thị trường...các bị can đã đồng ý để Công ty Phát Triển tham gia liên doanh, thực hiện dự án trên khu đất.

Đến năm 2017, Thục Anh và Như Ý yêu cầu Nguyễn Tiến Đạt (đại diện vốn góp của Công ty Phát Triển tại Công ty Tân Thành) họp và ký biên bản thống nhất góp vốn bằng khu đất 145ha với giá hơn 139 tỷ đồng, trực tiếp hưởng lợi cá nhân đối với giá trị tăng thêm của khu đất.

C03 xác định, tại thời điểm này, Công ty Phát Triển chưa hoàn thành xong nghĩa vụ góp vốn vào Công ty Tân Thành, do đó chỉ được chuyển nhượng đối với số cổ phần đã góp đủ vốn, không được quyền chuyển nhượng đối với số cổ phần chưa góp đủ, nhưng ngày 12/1/2018, Thục Anh cùng Như Ý thống nhất chuyển nhượng 32% vốn góp do Công ty Phát Triển đang nắm giữ tại Công ty Tân Thành sang cá nhân Thục Anh (16,32% vốn góp), Như Ý (15,78%) theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Minh.

Ngoài ra, nhóm này cùng thống nhất bán lại 15% cổ phần tại Công ty Tân Thành cho Tổng Công ty 3/2.

Theo cơ quan điều tra, Thục Anh, Như Ý biết rõ việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Tân Thành cho Tổng Công ty 3/2 là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện thông qua trung gian là Đặng Công Thanh (do Như Ý nhờ) để chuyển giá trị tăng thêm của khu đất 145ha thành tiền, qua đó chiếm đoạt để trả các khoản nợ của Công ty Phát Triển, sử dụng vào các mục đích cá nhân khác nhau.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, thông qua việc chuyển nhượng trên, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thục Anh cùng đồng phạm đã tham ô số tiền hơn 815 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân Nguyễn Văn Minh trực tiếp chiếm hưởng 154 tỷ đồng và con gái của ông này được xác định chiếm hưởng số tiền hơn 209 tỷ đồng…