Cựu cán bộ ngân hàng NCB tiếp tay cho vay nặng lãi

Cựu cán bộ ngân hàng NCB tiếp tay cho vay nặng lãi

Bị cáo Nguyễn Hồng Trung, nguyên Trưởng nhóm Quan hệ khách hàng doanh nghiệp, khu vực tây Hà Nội của NCB; và Phạm Thế Tuấn, nguyên nhân viên NCB, bị xét xử về tội danh “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ngày 4/5, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử 25 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Theo đó, Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, ngụ Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) được xác định là bị cáo chính khi đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 370 tỉ đồng của các ngân hàng NCB, VietABank và PVcombank, đồng thời chiếm đoạt hơn 63 tỉ đồng của một số cá nhân.

sieu_lua_nguyen_thi_ha_thanh

Các bị cáo tại phiên toà

Bị cáo Hà đối mặt với mức hình phạt chung thân theo quy định tại khoản 4 điều 175 bộ luật Hình sự, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong số 25 bị cáo của vụ án này, có 17 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên của NCB, VietABank và PVcombank. Trong đó, bị cáo Nguyễn Hồng Trung, nguyên Trưởng nhóm Quan hệ khách hàng doanh nghiệp, khu vực tây Hà Nội của NCB; và Phạm Thế Tuấn, nguyên nhân viên NCB, bị xét xử về tội danh “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, quy định theo khoản 2 điều 201 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Cáo trạng cho biết, từ cuối năm 2014, Triệu Đình Hoan (43 tuổi) thành lập Công ty CP đầu tư Hải Linh, có trụ sở tại P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội. Doanh nghiệp do Hoan làm Chủ tịch HĐQT hoạt động chủ yếu là cho các cá nhân vay tiền để đáo hạn ngân hàng với lãi suất từ 2.000 đồng/triệu đồng/ngày đến 5.000 đồng/triệu đồng/ngày.

Từ ngày 30/8/2018 đến ngày 9/11/2018, Hoan đã cho Nguyễn Thị Hà Thành vay 160 tỉ đồng để lập các hợp đồng tiền gửi đồng sở hữu tại VietABank. Trong đó, có khoản 140 tỉ đồng được Hoan tính lãi suất 4.000 đồng/triệu đồng/ngày và 20 tỉ đồng với lãi suất 5.000 đồng/triệu đồng/ngày.

Nguyễn Thị Hà Thành đã trả lãi của các khoản vay trên cho Hoan tổng số tiền 47,8 tỉ đồng. Số tiền lãi suất tính theo mức lãi suất cao nhất (20%/năm) theo quy định tại điều 468 bộ luật Dân sự là hơn 6,5 tỉ đồng, số tiền Hoan thu lợi bất chính hơn 41,2 tỉ đồng.

Tại ngân hàng NCB, ngày 18/6/2018, Hoan cho Nguyễn Thị Hà Thành vay 12,3 tỉ đồng trong 2 ngày với lãi suất 4.000 đồng/triệu đồng/ngày. Thành đã phải trả lãi 98 triệu đồng. Trừ đi số tiền lãi tính theo mức lãi suất cao nhất, Hoan thu lợi bất chính hơn 90 triệu đồng.

Tổng số tiền Hoan đã thu lãi đối với số tiền 172,3 tỉ đồng cho Nguyễn Thị Hà Thành vay để gửi và đáo hạn tại 2 ngân hàng nêu trên là gần 48 tỉ đồng. Nếu tính lãi suất cao nhất theo quy định thì số tiền Hoan thu lợi bất chính là hơn 41,3 tỉ đồng.

Việc Nguyễn Thị Hà Thành được Hoan cho vay với lãi suất cắt cổ là nhờ vào sự chắp nối, giới thiệu của các bị cáo Nguyễn Hồng Trung và Phạm Thế Tuấn thông qua việc Thành thiếu tiền đáo hạn ngân hàng. Trong đó, Tuấn được hưởng lợi số tiền 77 triệu đồng. Chính vì thế, các bị cáo Trung và Tuấn bị cáo buộc đồng phạm với bị cáo Hoan thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.