Cựu bí thư, cựu chủ tịch Đồng Nai mỗi người nhận hơn 14 tỉ

Cựu bí thư, cựu chủ tịch Đồng Nai mỗi người nhận hơn 14 tỉ

Hai cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bị đề nghị truy tố sau gần một tháng bị bắt với cáo buộc từ Cơ quan điều tra, cho rằng đã nhận hối lộ mỗi người hơn 14 tỉ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành kết luận vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ…" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

C03 đã chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát đề nghị truy tố hơn 20 bị can, trong đó có nhiều nguyên lãnh đạo tỉnh và các cựu lãnh đạo AIC. 

Hai bị can từng là lãnh đạo cao nhất của tỉnh Đồng Nai gồm: Đinh Quốc Thái - cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Trần Đình Thành - cựu bí thư tỉnh Đồng Nai. Cả hai bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ sau gần một tháng bị bắt tạm giam. 

76397FD5-A172-496A-B20B-085A686F2C50

Hai bị can là lãnh đạo cấp sở gồm: Phan Huy Anh Vũ - cựu giám đốc Sở Y tế, nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và Bồ Ngọc Thu - cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch Công ty AIC - được xác định có vai trò lớn trong vụ án, tuy nhiên thời điểm C03 tống đạt quyết định khởi tố thì bà đã bỏ trốn.

Kết quả điều tra ban đầu xác định dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt mức đầu tư 1.904 tỉ đồng. Giai đoạn 2013-2015, dự án có 12 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế.

Thời điểm xây dựng bệnh viện trên, UBND tỉnh Đồng Nai lập Ban chỉ đạo dự án xây dựng bệnh viện Đồng Nai do ông Đinh Quốc Thái làm trưởng ban. Bà Bồ Ngọc Thu là phó ban chỉ đạo thường trực dự án này.

Theo kết luận, cựu bí thư và cựu chủ tịch tỉnh đã nhận số tiền "bôi trơn" không hề nhỏ để Công ty AIC dễ dàng trúng các gói thầu. Cụ thể bị can Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái đã nhận hối lộ mỗi người hơn 14 tỉ đồng từ bà Nhàn.

Từ trước khi dự án xây dựng bệnh viện được phê duyệt, bà Nhàn đã nhiều lần gặp trực tiếp hai cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để đưa quà và tiền. Một số lần khi cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đi công tác tại Hà Nội, bà Nhàn cũng gặp gỡ và đưa tiền.

Quá trình điều tra, cựu bí thư Trần Đình Thành được đánh giá thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp và được nhận nhiều bằng khen trong quá trình công tác. C03 cho rằng đây là những tình tiết giảm nhẹ đối với ông Thành trong quá trình truy tố.