Coteccons thi công nhiều dự án của Vạn Thịnh Phát

Coteccons thi công nhiều dự án của Vạn Thịnh Phát

CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) vừa công bố về việc trích lập dự phòng tại một số dự án và khẳng định các dự án xây dựng mà công ty đang thi công không liên quan đến các chủ đầu tư bất động sản như một số tin đồn.

Theo đó, đối với các công trình đã hoàn thành từ thời điểm năm 2020 trở về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, Coteccons cho biết công ty đã thực hiện trích lập dự phòng tổng số tiền 41,9 tỷ đồng.

Tại dự án Alpha Hill (87 Cống Quỳnh, quận 1, TP HCM), khoản phải thu là 34 tỷ đồng, công ty trích lập toàn bộ 34 tỷ đồng. Tại dự án IFC Saigon One Tower (34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM), công ty cũng trích lập toàn bộ 7,9 tỷ đồng giá trị khoản phải thu.

Dự án IFC Saigon One Tower tại đất vàng 34A Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

Coteccons khẳng định không chấp nhận đánh đổi việc bỏ thầu giá thấp để lấy dự án.

Lãnh đạo Coteccons cũng thông tin đã chủ động trích lập dự phòng 961 tỷ đồng cho các khoản phải thu của khách hàng mà công ty đã ghi nhận doanh từ năm 2020 trở về trước.

Coteccons

Đối với việc trích lập dự phòng, công ty vẫn đang phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo quy định, công ty đã nộp thuế TNDN 43 tỷ đồng cho kết quả kinh doanh của năm 2021 với lợi nhuận trước thuế là 38 tỷ đồng.

"Tuyệt đối không phải vì mục đích để lợi nhuận âm nhằm không phải nộp thuế như tin đồn đang lan truyền trên mạng xã hội", thông cáo của Coteccons cho biết.

Coteccons nói rằng đang tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi công nợ. Những khoản dự phòng cho dự án được đánh giá rủi ro sẽ được hoàn nhập ngay sau khi công ty hoàn tất việc thu hồi. Công ty sẽ xử lý các hành vi tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Về tình hình tài chính, quy mô tài sản cuối quý III của Coteccons là 17.757 tỷ đồng, tăng 18% so với đầu năm, chủ yếu do tăng khoản phải thu và hàng tồn kho.

Khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản của Coteccons là phải thu ngắn hạn (đa phần là phải thu từ khách hàng) là 10.310 tỷ, tăng gần 12% sau một quý và tăng hơn 20% so với đầu năm.

Coteccons có khoản nợ xấu phải thu 484 tỷ đồng với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt - đơn vị thành viên của Tân Hoàng Minh, 122 tỷ nợ xấu ở CTCP Đầu tư Minh Việt và 540 tỷ ở nhóm khách hàng khác.

Tính đến cuối tháng 9, Coteccons ghi nhận 1.145 tỷ đồng nợ xấu, trong đó đã trích lập dự phòng gần 961 tỷ đồng. (Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022).

Riêng với việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng khẳng định, 100% danh mục trái phiếu nắm giữ của công ty là trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ tổ chức uy tín, danh mục đầu tư đa dạng với hơn 6 tổ chức phát hành.

Coteccons khẳng định trái phiếu trong danh mục nắm giữ không liên quan đến các tổ chức phát hành theo như một số nguồn tin không chính xác.

Danh mục trái phiếu nắm giữ của Coteccons có thỏa thuận mua lại với kỳ hạn không quá 1 năm hưởng lãi suất từ 7,5-12% vẫn đang được các tổ chức phát hành thanh toán cả lãi và gốc đầy đủ. Cụ thể công ty đã thu về 469 tỷ so với số trái phiếu nắm giữ cuối kỳ quý II/2022.