Công ty Xuất nhập khẩu Bình Thạnh kiện Amazon đòi 280 triệu USD

Công ty Xuất nhập khẩu Bình Thạnh kiện Amazon đòi 280 triệu USD

Gilimex, doanh nghiệp dệt may tại TP HCM đang hoàn tất thủ tục khởi kiện Amazon Robotics đòi bồi thường 280 triệu USD vì dừng đơn hàng đột ngột …

Ngày 15/12, Công ty Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, GIL) công bố thông tin trên HoSE liên quan đến việc khởi kiện Amazon Robotics LLC (Amazon).

Phía Gilimex cho biết, Amazon là một trong những khách hàng của họ từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên đã thỏa thuận.

Amazon_bi_kien

Việc vi phạm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Do đó, nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty theo nội dung hai bên đã thỏa thuận, công ty đang tiến hành các thủ tục pháp lý có liên quan để khởi kiện Amazon.

Gilimex không đề cập cụ thể về vi phạm trong công bố thông tin này,

Ngày 14/12, Bloomberg dẫn đơn kiện nộp lên tòa án New York hôm 12/12 cho thấy, Gilimex cáo buộc sàn thương mại điện tử này đột ngột thu hẹp các đơn hàng. Việc này khiến họ gặp tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô. Amazon là khách hàng lớn nhất của Gilimex với các đơn đặt hàng trị giá 146,6 triệu USD vào năm 2021. Công ty này đã từ chối các khách hàng lớn như IKEA, Columbia Sportswear để đáp ứng nhu cầu của Amazon.

Đồng thời, Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu USD vào các cơ sở sản xuất để xây dựng kho chứa hàng hóa. Công ty đã tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy để sản xuất hơn một triệu đơn vị sản phẩm hàng năm. Hoạt động sản xuất cho Amazon tăng gấp 20 lần trong suốt 8 năm qua.

Gilimex cho biết có một thỏa thuận lâu dài với Amazon để có thể mua nguyên liệu, điều chỉnh công suất nhà máy và sắp xếp nhân viên nhằm đáp ứng sự tăng trưởng ngày càng mạnh của Amazon trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, vào tháng 4-5 vừa qua, Amazon đã "bất ngờ thay đổi và giảm nhu cầu dự kiến" trong thời gian còn lại của năm 2022-2023.

Trong khi Amazon đạt được mức tăng doanh thu kỷ lục trong thời kỳ đại dịch, chủ yếu do sự bùng nổ về lượng đặt hàng trực tuyến của người tiêu dùng, thì ban lãnh đạo và người lao động của Gilimex đã mạo hiểm hàng ngày để lập kỷ lục đó theo đúng nghĩa đen.

Được biết, Gilimex tiền thân là Công ty Cung ứng hàng xuất khẩu quận Bình Thạnh được thành lập vào năm 1982, tự giới thiệu là một trong những công ty may và dệt gia dụng hàng đầu tại Việt Nam với một danh mục sản phẩm phong phú trong ngành sản xuất hàng dệt đa năng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu GIL bị bán tháo ồ ạt trong phiên hôm nay, giảm kịch sàn xuống 26.250 đồng, với dư bán cuối phiên hơn 1,7 triệu đơn vị. So với mức đỉnh hồi đầu năm, thị giá GIL hiện đã giảm gần 70%.