Công ty Vĩnh Hưng: Dấu hỏi từ việc góp vốn của Vimedimex

Công ty Vĩnh Hưng: Dấu hỏi từ việc góp vốn của Vimedimex

Báo Đầu tư Bất động sản vừa có loạt bài phản ánh những điểm thiếu minh bạch của Dự án Khu di dân tại tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội) thuộc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng). Tiếp tục tìm hiểu, Đầu tư Bất động sản phát hiện thêm hàng loạt nghi vấn về tài chính giữa Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) với Công ty Vĩnh Hưng.

 

Ảnh Internet

 

Vimedimex có phải công ty mẹ?

Theo tư liệu của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội), Công ty Vĩnh Hưng đăng ký lần đầu ngày 14/7/2014 với mã số doanh nghiệp là: 0106599143; đăng ký thay đổi lần thứ 7 ngày 9/12/2016.

Trong nội dung đăng ký kinh doanh cấp lần thứ 7, Công ty Vĩnh Hưng có trụ sở chính tại tầng 6, Tòa nhà Vimedimex Group, số 46 - 48, phố Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội; vốn điều lệ: 4.500 tỷ đồng. Cơ cấu sở hữu như sau: Công ty Vimedimex góp 67,27% (tương đương 3.027,15 tỷ đồng); Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 7 Hà Nội góp 2% (tương đương 90 tỷ đồng); bà Mai Thị Hằng góp 20% (tương đương 900 tỷ đồng); ông Lê Xuân Tùng góp 10,73% vốn điều lệ (tương đương 482,85 tỷ đồng).

Như vậy, cổ đông lớn nhất của Công ty Vĩnh Hưng là Công ty Vimedimex (mã số doanh nghiệp 0300479760), hiện đang niêm yết tại Sở GDCK TP.HCM (HOSE) với mã cổ phiếu VMD.

Những nghi vấn về tài chính

Tuy nhiên, theo các tài liệu phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản có được, việc góp vốn của Công ty Vimedimex vào Công ty Vĩnh Hưng có nhiều điểm chưa đúng với các quy định hiện hành. 

Thứ nhất, Vimedimex đã không thực hiện công bố thông tin khi góp vốn đầu tư vào Công ty Vĩnh Hưng theo quy định tại Khoản h, tiết 1, Điều 9 Thông tư số 155/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc công bố thông tin của Công ty đại chúng, cụ thể: “1. Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây: h) Quyết định tham gia góp vốn thành lập, mua để tăng sở hữu trong một công ty dẫn đến công ty đó trở thành công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết...”.

 

Vimedimex hiện sở hữu hơn 67% vốn điều lệ tại Vĩnh Hưng 

 

Tại các báo cáo tài chính và các tài liệu công bố thông tin phải thực hiện theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như của HOSE để công khai tới các nhà đầu tư, cổ đông, các cơ quan quản lý nhà nước của Công ty Vimedimex từ năm 2014 cho đến hết năm 2016 không thể hiện bất cứ một nội dung báo cáo nào về việc công ty này thực hiện góp vốn vào Công ty Vĩnh Hưng.

Theo phân tích của luật sư Mai Thế Cần, Văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự, nếu Công ty Vimedimex không công bố thông tin về việc góp hàng ngàn tỷ đồng vốn vào Công ty Vĩnh Hưng thì đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định trên TTCK. Hành vi này có thể ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu tư, cổ đông và toàn thị trường.

Thứ hai, theo thông tin về đăng ký kinh doanh được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cung cấp, vốn điều lệ của Công ty Vĩnh Hưng là 4.500 tỷ đồng, Công ty Vimedimex góp 67,27 % vốn điều lệ, tương đương với 3.027 tỷ đồng. Tuy nhiên, có nhiều dấu hỏi về năng lực thực sự của Công ty Vimedimex so với số vốn phải góp vào Công ty Vĩnh Hưng.

Từ năm 2014 đến nay, vốn điều lệ của Vimedimex chỉ dao động trong khoảng 81 - 154 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu của Công ty chỉ ở mức 186 - 268 tỷ đồng (theo báo cáo tài chính đã kiểm toán của Vimedimex các năm 2014, 2015 và 2016); tổng lợi nhuận kế toán trước thuế của Công ty giai đoạn từ 2014 đến nay chỉ đạt 38 - 43 tỷ đồng/năm. Vì vậy, cổ đông của Vimedimex và toàn thị trường có quyền đặt dấu hỏi về số vốn góp hàng ngàn tỷ đồng của Công ty vào Vĩnh Hưng.

“Có thể thấy, Vimedimex đã không công khai kế hoạch tài chính với cổ đông và TTCK, biểu hiện sự không minh bạch trong quá trình báo cáo năng lực tài chính với các cơ quan có thẩm quyền tại Hà Nội để được lựa chọn là nhà đầu tư khi thực hiện các dự án hạ tầng quan trọng”, luật sư Mai Khắc Cần nhận định.

Về những câu hỏi lớn khác liên quan đến Công ty Vĩnh Hưng như tại sao Công ty được chọn là nhà đầu tư của Dự án Xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đại 2,4 theo hình thức đối tác công - tư (hợp đồng BT) trong khi năng lực tài chính còn rất mập mờ?

Việc giải quyết quyền lợi của hơn 360 hộ dân thuộc Dự án Khu di dân tại tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang bị tố cáo nhiều sai phạm. Để làm rõ những vấn đề này, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã nhiều lần liên hệ làm việc tại Công ty Vĩnh Hưng, nhưng đến nay vẫn chưa được phúc đáp.

Theo Báo Đầu tư Bất động sản