Công ty Âu Lạc của bà Ngô Thu Thúy “xả” cổ phiếu EximBank, mua ACB

Công ty Âu Lạc của bà Ngô Thu Thúy “xả” cổ phiếu EximBank, mua ACB

Trong khi bán đi phần lớn cổ phiếu tại EximBank, Công ty Âu Lạc của nữ đại gia Ngô Thu Thúy đã mua vào hơn 14 triệu cổ phiếu ACB với giá gốc 365,5 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính mới công bố của Công ty Cổ phần Âu Lạc vừa công bố, hoạt động đầu tư tài chính của doanh nghiệp đã mang về doanh thu tài chính gần 80 tỷ nhờ bán gần hết số cổ phiếu Eximbank. Khoản lãi này giúp công ty Âu Lạc đạt lợi nhuận 68 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm bất chấp những khó khăn của thị trường vận tải biển.

Công ty Âu Lạc do bà Ngô Thu Thúy làm Chủ tịch HĐQT, là một doanh nghiệp vận tải xăng dầu lớn tại TP.HCM. Cả bà Thúy và Âu Lạc đều là các cổ đông nắm giữ lượng lớn cổ phiếu tại EximBank.

Vào năm 2018, Âu Lạc bắt đầu mua gần 3,7 triệu cổ phần EIB với giá 53,6 tỷ đồng. Sau đó đến cuối năm 2021, số cổ phiếu tăng lên 4,3 triệu đơn vị với giá gốc 72 tỷ đồng. Còn bà Thúy từng nắm giữ 60,5 triệu cổ phiếu EIB tương đương 4,9% vốn cổ phần của ngân hàng.

ngo_thu_thuy

Bà Ngô Thu Thúy.

Nhờ nắm giữ lượng lớn cổ phần tại EximBank, bà Thúy và các nhân sự liên quan từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại ngân hàng. Ông Lê Minh Quốc - cựu Phó Chủ tịch HĐQT Âu Lạc giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank từ cuối năm 2015 đến tháng 5/2019. Một thành viên HĐQT khi đó là ông Nguyễn Thanh Tùng cũng là cựu Thành viên HĐQT Âu Lạc. Trước đó bà Thúy từng giữ vị trí cố vấn cấp cao HĐQT Eximbank vào năm 2015.

Đây cũng là giai đoạn EximBank rơi vào tình trạng bất đồng giữa các nhóm cổ đông, khiến ngân hàng không thể tổ chức ĐHCĐ nhiều năm và hoạt động kinh doanh giảm sút. Mãi đến đầu năm nay, ngân hàng mới có HĐQT nhiệm kỳ mới và đi vào ổn định.

Sau khi bán đi phần lớn cổ phiếu tại EximBank, Công ty Âu Lạc đã mua vào hơn 14 triệu cổ phiếu ACB với giá gốc 365,5 tỷ đồng (bình quân 26.000 đồng/ cổ phiếu). Khoản đầu tư này đang phải dự phòng 28 tỷ đồng do giá cổ phiếu ACB suy giảm so với đầu năm.

Danh mục đàu tư tài chính vào cổ phiếu ngân hàng chiếm 20% tổng tài sản của Âu Lạc, phần lớn tài sản của công ty là đội tàu được hình thành một phần tư nguồn vốn vay ngân hàng. Khoản vay lớn nhất của Âu Lạc tại Ngân hàng Quân Đội (MB) là 360 tỷ đồng.

Thời gian qua, Âu Lạc đã bán 2 tàu biển. Năm 2021, nhờ thanh lý tàu Aulac Jupiter đem về 76,6 tỷ đồng, công ty này có lãi hơn 62 tỷ đồng từ hoạt động khác. Năm 2019, Âu Lạc cũng đã phải bán tàu Aulac Venus và nhận về khoản tiền 133 tỷ đồng.

Năm nay, với sự tăng trưởng của thị trường vận tải biển, Âu Lạc đã vay tiền để mua thêm tàu, ghi nhận 766 tỷ đồng vào giá trị xây dựng cơ bản dở dang.

Trước khi bán đi Aulac Venus và Aulac Jupiter, Âu Lạc sở hữu đội tàu 8 chiếc với tổng dung tích hơn 63.000 GT (gần 180 nghìn M3), là một trong những nhà vận tải xăng dầu lớn nhất tại TP.HCM.