Công an cảnh báo chiêu trò xin chụp hình CMND, CCCD

Công an cảnh báo chiêu trò xin chụp hình CMND, CCCD

Những đối tượng lừa đảo xin chụp hình CMND, CCCD của người dân để mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo...

Mới đây, Công an quận Phú Nhuận (TP HCM) đã phát đi cảnh báo có tình trạng xin chụp hình chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) và trả tiền cho người được chụp nhằm mục đích khai thác thông tin để lừa đảo.

Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân của công dân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng; chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin trên thẻ CCCD có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân.

can_cuoc_cong_dan

Theo Công an quận Phú Nhuận, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Các đối tượng dùng hình ảnh CMND, CCCD của công dân để đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo...

Công an quận Phú Nhuận khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản của cá nhân. Không nên chia sẻ hình ảnh CMND, CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CMND, CCCD mà không rõ mục đích. Nếu phát hiện tình trạng trên, người dân cần báo ngay cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.