Con trai ông Lê Thanh Thản được trả lại 300 tỷ đồng

Con trai ông Lê Thanh Thản được trả lại 300 tỷ đồng

Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Lương Thế Hiển (cựu phó chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên trong vụ chiếm đoạt ba khu "đất vàng" trên phố Bà Triệu.

Chiều 4-5, sau khi nghị án thêm năm ngày, cộng thêm năm ngày nghỉ lễ, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Lương Thế Hiển (63 tuổi, cựu phó chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (63 tuổi, vợ ông Hiển) trong vụ chiếm đoạt ba khu "đất vàng" trên phố Bà Triệu.

Tòa tuyên phạt bị cáo Hiển 18 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, bị cáo Liên lãnh 8 năm tù.

5EEC02B2-339C-4B50-9A3C-BB3D8776A1AE

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo Hiển có vai trò chính. Còn bà Liên giữ vai trò đồng phạm.

"Từ việc nhận làm dịch vụ mua gom nhà đất, bị cáo Hiển đã từng bước hợp thức giấy tờ đứng tên mình bằng hợp đồng giả cách, đứng tên sổ đỏ, cuối cùng là sang tên, bán lại cho người khác", hội đồng xét xử nhận định.

Về dân sự, tòa tuyên buộc ông Hiển trả lại gần 320 tỉ đồng cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là anh Lê Hải An ( ông An là con trai của ông Lê Thanh Thản). 

Thu hồi hủy bỏ ba sổ đỏ đã được cấp cho anh An, đồng thời anh An có trách nhiệm trả lại toàn bộ 3 lô đất cho bị hại là ông Nguyễn Thanh Thủy.

Theo hồ sơ, khu đất bị chiếm đoạt trong vụ án nằm ở các vị trí liền nhau số 296, 298, 300 phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là những khu "đất vàng" nằm ở vị trí trung tâm phố Bà Triệu với giá trị hàng trăm tỉ đồng.

Ba khu đất liền nhau trên có tổng diện tích 676m2, nguồn gốc là các khối nhà 2-3 tầng mặt phố thuộc sở hữu nhà nước, do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, cho 14 hộ dân thuê ở.

Giữa năm 2017, ông Nguyễn Thanh Thủy đã mua gom được 11 nhà đất, tổng diện tích hơn 300m2 tại địa chỉ trên.

Tiếp đó, ông Thủy muốn mua toàn bộ phần còn lại để chuyển đổi diện tích đất sử dụng chung và làm thủ tục gộp sổ đỏ của khu đất phố Bà Triệu.

Tuy nhiên theo quy định pháp luật, ông Thủy không thuộc đối tượng được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.

Theo hồ sơ vụ việc, thời điểm đó, ông Lương Thế Hiển vừa nghỉ hưu, giới thiệu với ông Thủy mình có quan hệ "với các lãnh đạo của các sở, ban ngành TP Hà Nội" và có thể đứng tên giúp ông Thủy làm thủ tục mua diện tích đất trên phố Bà Triệu với giá thấp.

Nguyên phó chánh văn phòng sở cũng giới thiệu có thể lo được việc chuyển mục đích đất sử dụng chung và gộp các sổ đỏ nhà đất tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu. Tiền công dịch vụ ông Thủy phải trả cho ông Hiển là 7 tỉ đồng.

Để hợp thức việc nhờ ông Hiển đứng tên làm các thủ tục trên, hai bên đã thống nhất cách thức là ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, các giấy nhận tiền, các hợp đồng công chứng chuyển nhượng tại ba khu đất phố Bà Triệu.

Cụ thể, ông Thủy và vợ chồng ông Hiển ký hợp đồng hợp tác đầu tư mua khu đất trên có tổng giá trị 200 tỉ, mỗi bên góp một nửa.

Bảy tháng sau, hai bên tiếp tục ký biên bản thanh lý hợp đồng. Nội dung thể hiện ông Thủy đồng ý chuyển nhượng 50% cổ phần cho nhà ông Hiển, tương đương 100 tỉ đồng vốn đã góp để mua đất trên phố Bà Triệu.

Ông Thủy có trách nhiệm hoàn thiện toàn bộ thủ tục để khối tài sản đầu tư là nhà đất tại 296, 298, 300 phố Bà Triệu chuyển sang ông Hiển, bà Liên theo đúng quy định. 

Biên bản có luật sư Cao Văn Bình ký làm chứng.

Ông Thủy cũng viết giấy nhận tiền 100 tỉ đồng của vợ chồng bà Liên, ký tên và lăn tay vào biên nhận.

Sau khi mua gom khu đất trên phố Bà Triệu và làm sổ đỏ đứng tên mình, ông Hiển nảy sinh ý định chiếm đoạt, không trả lại cho ông Thủy như thỏa thuận.

Ông Hiển đã bán toàn bộ khu đất cho người khác với giá gần 320 tỉ đồng.

Ngày 26-9-2019, ông Thủy có đơn tố cáo cho rằng mình đã bị nguyên phó chánh văn phòng sở lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt nhà đất tại số 296, 298, 300 Bà Triệu và hai căn nhà khác.

Cơ quan tố tụng xác định các hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên, biên bản thanh lý hợp đồng, giấy biên nhận số tiền 100 tỉ mà ông Hiển trả cho ông Thủy là giả cách.