Có tiền nên gửi ngân hàng nào?

Có tiền nên gửi ngân hàng nào?

Thống kê lãi suất từ hơn 30 ngân hàng cho thấy, lãi suất cao nhất mà khách hàng được hưởng lên tới  7,8% thuộc về ngân hàng SHB. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại SHB là 6,7% cho kỳ hạn trên 36 tháng và hình thức online.

Ngoài ra, khách hàng sẽ được cộng thêm 1% lãi suất trong chương trình ưu đãi mùa hè từ 13/5 và được cộng thêm 0,1% nếu là khách hàng lần đầu gửi tiền.

Đứng sau SHB là ngân hàng SCB có lãi suất 7,6%/năm nhưng chỉ áp dụng với món tiền gửi có số dư từ 500 tỷ đồng trở lên ở kỳ hạn 13 tháng. 

Một số ngân hàng khác cũng đưa ra lãi suất trên 7%/năm cho trường hợp đặc biệt giá trị tiền gửi vài trăm tỷ đồng trở lên. Trong đó, HDBank sẽ áp dụng mức lãi suất 7,15%/năm đối với những khoản tiết kiệm tối thiểu 300 tỷ đồng, lĩnh lãi cuối kỳ với kỳ hạn 13 tháng, trong khi điều kiện thường là 6%/năm.

Khách hàng gửi tiết kiệm với số tiền từ 999 tỷ đồng trở lên kỳ hạn 12 tháng tại Techcombank sẽ được nhận lãi suất ưu đãi 7,1%/năm, trong khi điều kiện thường là 5,9%/năm đối với khách hàng VIP.

ACB cũng triển khai chương trình lãi suất tiết kiệm cao nhất ở mức 7,1%/năm cho khoản tiền gửi tối thiểu từ 100 tỷ đồng trở lên, thời hạn gửi 13 tháng.

Ở điều kiện thường và không có chương trình ưu đãi, lãi suất với tiền gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn trên 12 tháng dao động 6,2-7,3%/năm.

Tiền gửi tại quầy, SCB công bố lãi suất là 7,3%/năm với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ. Theo sau, CBBank có lãi suất áp dụng 7%, BacABank là 6,8% BaovietBank là 6,7%, VietABank và NCB đều áp dụng mức lãi suất 6,6%. Thấp nhất là mức lãi suất 5% của Techcombank.

Ngân hàng An Bình (ABBank) cũng có chương trình tặng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy. Theo đó, từ nay đến 30/6 (hoặc đến khi hết hạn mức chương trình tùy theo điều kiện nào đến trước), tất cả các khách hàng khi tham gia gửi mới sổ tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1-12 tháng sẽ được tặng thêm lãi suất lên 1,5%/năm. Hiện lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại quầy của ABBank là 5,7%, như vậy, sau khi được cộng thêm, lãi suất mà khách hàng được hưởng là 7,2%/năm, nằm trong top những ngân hàng có lãi suất cao nhất trên thị trường.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank vẫn duy trì lãi suất huy động ở mức thấp 5,5%/năm.

Có ba nhà băng trả mức lãi suất trên 7% với giao dịch tiền gửi online. Ngân hàng SCB tiếp tục là đơn vị đứng đầu về mức lãi suất lên đến 7,3%, thứ hai là NamABank với mức lãi suất 7,2%và vị trí thứ ba là CBBank với mức lãi suất 7%.

Đối với kỳ hạn 1-3 tháng, Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất trần là 4%/năm. Nhiều ngân hàng công bố lãi suất ở mức kịch trần 4%/năm là SCB, VIB, ABBank, Kienlongbank, VietABank, PVCombank, GPBank, Sacombank, VPBank. Các ngân hàng còn lại đưa ra mức lãi suất trung bình từ 3,3 đến 3,9/năm. Thấp nhất trong kỳ hạn 1 tháng là Techcombank với 2,75%/năm, MB là 2,9%/năm.

CBBank công bố lãi suất 6,6%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Sau CBBank là NVB với mức lãi suất 6,45%/năm, BacABank 6,4%/năm, VIB và BVB cùng ở mức 6,2%/năm, SCB áp mức lãi suất 6%/năm. Trong khi đó, cũng với kỳ hạn 6 tháng, BIDV chỉ áp dụng mức lãi 4%/năm, Techcombank (4,3%/năm), ACB (4,5%/năm), HDBank (4,8%/năm). 

Lãi suất huy động được các ngân hàng điều chỉnh tăng thời gian qua nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi của cư dân, trong bối cảnh tín dụng hồi phục. Mức tăng lãi suất phổ biến khoảng 30-40 điểm cơ bản đối với một số các ngân hàng như BaovietBank, PGBank, ACB, SCB... VIB là đơn vị duy nhất có mức tăng 80 điểm cơ bản cho lãi suất kỳ hạn 9 tháng gửi tại quầy. BIDV cũng thông báo tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,1%/năm ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua lãi suất tiền gửi liên tục đi lên giúp huy động vốn của các tổ chức tín dụng trong quý đầu năm tăng 2,15% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, tiền gửi cư dân đạt gần 174.000 tỷ đồng, nâng tổng số tiền gửi của cư dân lên mức 5,47 triệu tỷ đồng, tăng 3,28% so với cuối năm 2021.

Theo nhận định của chứng khoán VNDirect, lãi suất huy động sẽ còn chịu áp lực tăng trong những tháng cuối năm do lãi suất USD tăng và áp lực lạm phát tại Việt Nam cao trong những quý tới. Tuy nhiên, đơn vị này nhận định mức tăng sẽ không lớn, khoảng 30-50 điểm cơ bản cho cả năm 2022. Ngoài ra, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên 5,9-6,1%/năm vào cuối năm nay (hiện ở mức 5,5-5,7%/năm), vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch là 7%/năm.