Cổ phiếu “'họ”' Louis và Chứng khoán Trí Việt tiếp tục nằm sàn

Cổ phiếu “'họ”' Louis và Chứng khoán Trí Việt tiếp tục nằm sàn

Sau tin ông Đỗ Thành Nhân - chủ tịch Louis Holdings và ông Đỗ Đức Nam - tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt, bị bắt vì thao túng chứng khoán, nhóm cổ phiếu “họ” Louis và Chứng khoán Trí Việt liên tục nằm sàn.

co phieu
Ảnh minh họa

Sáng 22/4, thị trường chứng khoán giao dịch trong sắc xanh. Sau 15 phút mở cửa thị trường, VN-Index tăng hơn 11 điểm, lên trên 1.380 điểm; HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,7 điểm lên hơn 367 điểm.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu "họ" Louis vẫn bị bán tháo và thanh khoản mất hút. Cụ thể, TGG của Công ty CP Louis Capital chỉ vỏn vẹn có 100 cổ phiếu được khớp lệnh ở giá sàn 13.300 đồng trong khi dư bán ở giá sàn lên gần 4 triệu đơn vị; BII của Công ty CP Louis Land có 4.400 đơn vị được giao dịch ở giá sàn 6.200 đồng trong khi dư bán gần triệu cổ phiếu. Tương tự, AGM của Công ty CP xuất nhập khẩu An Giang giảm sàn xuống 39.100 đồng/cổ phiếu; SMT của Công ty CP Sametel giảm xuống 11.400 đồng/cổ phiếu; LDP của Công ty CP Dược Lâm Đồng giảm xuống 30.400 đồng/cổ phiếu... và đều trống bên mua.

Không ngoại lệ, cổ phiếu TVB của Công ty chứng khoán Trí Việt cũng bị bán tháo rớt về giá sàn 11.300 đồng và có gần 3 triệu cổ phiếu chất bán ở giá sàn.

Những cổ phiếu trên đã bị bán tháo liên tục sau khi ông Đỗ Thành Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Louis Capital, Công ty CP Louis Land cùng ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Trí Việt và một số cá nhân khác đã bị bắt giam về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Nhiều cổ phiếu "họ Louis" đều có điểm chung là từ việc bị nhà đầu tư "ghẻ lạnh", ngó lơ và có giá chỉ bằng ly trà đá vỉa hè vào hồi đầu năm 2021, thì sau đó liên tục lập đỉnh cao mới, trở thành "siêu cổ" vào giữa tháng 9/2021. Sau đó khoảng hai tuần từ khi bước lên giá đỉnh, các mã thuộc "họ Louis" lại bị giảm sàn, liên tục mất thanh khoản.

Vào thời điểm cuối tháng 9/2021, nhiều nhà đầu tư đã nghi vấn đại gia buôn gạo Đỗ Thành Nhân - chủ tịch Louis Holdings - thao túng cổ phiếu "họ Louis", tuy nhiên lãnh đạo của doanh nghiệp này vẫn một mực khẳng định không thao túng.

Cho đến tối hôm qua, khi thông tin ông Đỗ Thành Nhân bị bắt để điều tra về hành vi thao túng chứng khoán, nhà đầu tư mới có câu trả lời chính thức. Điều này dẫn đến tình trạng tháo chạy khỏi cổ phiếu "họ Louis" ngày càng khốc liệt hơn vào hôm nay.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi ông Đỗ Đức Nam - tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (mã chứng khoán TVB) - và nhiều nhân viên khác trong công ty bị bắt vì đã thông đồng với Đỗ Thành Nhân để thao túng giá cổ phiếu TGG, BII và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng, mở phiên hôm nay cổ phiếu TVB cũng rơi vào cảnh giảm sàn. Với giá 12.200 đồng/cổ phiếu như hiện tại, mã TVB đã giảm hơn 41% trong vòng một tháng nay.

Ngay sau khi lãnh đạo bị bắt, phía Chứng khoán Trí Việt đã lên tiếng: "Công ty xin khẳng định vụ việc nêu trên không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng trong kinh doanh của công ty. Đồng thời không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông và các đối tác đang có giao dịch, hợp tác với công ty".