Cổ phiếu HAG tăng 50%, tài sản bầu Đức tăng lên 3.280 tỷ đồng chỉ trong nửa tháng

Cổ phiếu HAG tăng 50%, tài sản bầu Đức tăng lên 3.280 tỷ đồng chỉ trong nửa tháng

Nhờ những thông tin tích cực từ đàn heo, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư.

Theo đó, bất chấp thị trường chung điều chỉnh mạnh, nhiều mã cổ phiếu đi xuống, nhưng HAG của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vẫn nối đà thăng hoa với những giao dịch ấn tượng. Chốt phiên giao dịch ngày 11/7/2022, thị giá của HAG đạt mức trần 10.250 đồng/cp, thanh khoản đạt hơn 25 triệu cổ phiếu.

Nửa tháng qua, thị giá HAG đã tăng hơn 50%, thanh khoản quân bình cũng vọt lên mức hàng chục triệu cổ phiếu/phiên. Với 320 triệu cổ phiếu (tương đương 34,5% vốn HAGL) đang sở hữu, tổng tài sản của bầu Đức cũng tăng hơn 50%. Tạm tính theo thị giá ngày 11/7, tổng giá trị tài sản của bầu Đức lên đến 3.280 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu HAG tăng liên tục trong thời gian qua là có thể nhờ những thông tin tích cực từ đàn heo cũng như chiến lược “một cây một con” của bầu Đức..

Thời gian qua, người chăn nuôi và các công ty chăn nuôi luôn đau đầu với bởi giá thức ăn cho đàn heo liên tục biến động theo hướng đi lên. Ngay từ đầu tháng 7, một số công ty thức ăn chăn nuôi thông báo tăng giá bán càng đẩy áp lực cho người chăn nuôi. Theo đó, giá heo tăng thời gian gần đây là đúng với tình hình tăng giá của thức ăn chăn nuôi, giá vận chuyển, vật tư.

bau_duc

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức đi khảo sát trang trại chuối tại tỉnh Gia Lai.

Trong khi đó, do chủ động được nguồn thức ăn chăn nuôi tại chỗ nên những biến động trên thị trường thức ăn chăn nuôi không ảnh hưởng đến giá thành đàn heo của tập đoàn HAGL.

Hàng ngày, lượng lớn chuối không đạt chất lượng của HAGL được tập kết về nhà máy. Tại tỉnh Gia Lai, riêng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi heo mỗi ngày đã có hàng trăm công nhân làm việc. Hàng ngày, lượng chuối không đạt chất lượng được tập kết về đây rồi được công nhân đưa lên máy sàng tuyển, cắt lát và đem vào sấy khô, sau đó được nghiền ra thành cám, trở thành nguồn thức ăn cho heo vô cùng chất lượng và quý giá.

Đây cũng chính là điều khác biệt so với các công ty chăn nuôi khác. Trong khi các công ty chăn nuôi đều lỗ vì đầu vào là thức ăn chăn nuôi quá cao thì mảng chăn nuôi của HAGL vẫn có lãi vì đã chủ động được nguồn thức ăn với nguồn nguyên liệu 0 đồng.

Tính toán của một số doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn cho thấy, hiện nay giá thành sản xuất 1 kg thịt heo đã ở mức 55.000 đồng/kg trong điều kiện không có dịch tả lợn châu Phi. Nhưng thời điểm hiện tại dịch bệnh vẫn chưa được khống chế, giá thành sản xuất phải ở mức 58.000 đồng/kg.

Trong khi đó, thực tế thức ăn chăn nuôi đang đang chiếm 65-70% tổng giá thành sản phẩm của thương hiệu heo BAPI. Nếu lấy mức giá heo trên thị trường Việt Nam thời điểm cao nhất lên tới hơn 70.000 đồng/kg, với chi phí sản xuất thấp nhất thị trường bằng việc tự chủ được thức ăn và cho ra con heo ăn chuối BAPI với giá thành ở mức từ 36.000 – 38.000 đồng/kg thì đàn heo của bầu Đức đang có tỷ suất lợi nhuận lên đến hơn 50.