Cổ phiếu HAG được "giải cứu"

Cổ phiếu HAG được 'giải cứu'

Sáng 15/02, một nhóm cổ đông của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) đã có đơn kêu cứu gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03) Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) về tin đồn cổ phiếu HAG có nguy cơ bị hủy niêm yết theo nguồn tin của Tiền Phong. Đây là nhóm cổ đông đầu tư vào HAG sau ngày phát hành báo cáo kiểm toán 2020 (tháng 4/2021).

co_phieu)_hag

Theo đó, nhóm cổ đông này khá bất ngờ và bức xúc trước thông tin HAG phải đối mặt với án hủy niêm yết tại thời điểm này bởi lẽ việc HAG làm ăn thua lỗ đã xảy ra vào thời điểm trước đó mà không thấy cơ quan Nhà nước áp dụng hình phạt. Họ cho biết nếu biết có tình trạng này xảy ra thì các cổ đông sẽ không dám mua. Theo đó, nhóm cổ đông này đề nghị cơ quan chức năng phải xem xét kỹ lưỡng, thận trọng về vấn đề hủy hay không hủy niêm yết HAG để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Các cổ đông này đặt vấn đề, các quy định pháp luật đặt ra để bảo vệ nhà đầu tư nhưng nay HAG làm ăn có lãi mà hủy niêm yết HAG sẽ làm đến thiệt hại cho các nhà đầu tư hiện tại.

Quay trở lại căn nguyên câu chuyện, tình trạng của cổ phiếu HAG đang là chủ đề nóng trên thị trường chứng khoán. Vào ngày 25/11/2021, Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản về việc điều chỉnh hồi tố số liệu báo cáo tài chính và khiến lợi nhuận sau thuế các năm 2017, 2018 và 2019 đều là số âm. Việc hồi tố kết quả này dấy lên lo ngại cổ phiếu HAG sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc do rơi vào trường hợp lỗ 3 năm liên tiếp. Tuy vậy, tất cả chỉ đang dừng ở mức đồn đoán. Ở phía HOSE vẫn chưa có thông báo chính thức nào về trường hợp này.

Để tìm hiểu thêm, người viết đã liên hệ với HOSE để tìm hiểu về hướng giải quyết theo quy định và đang đợi phản hồi. Mọi phản hồi từ phía Sở sẽ được kịp thời thông tin tới bạn đọc.

Trong hai phiên gần đây, cổ phiếu HAG cũng có những diễn biến đáng chú ý. Phiên 14/02, mã này giảm sàn từ đầu phiên và kết phiên với dư bán sàn hơn 15 triệu cp. Qua phiên 15/02, tuy cổ phiếu HAG tiếp tục nằm sàn buổi sáng nhưng từ đầu phiên chiều đã được "giải cứu" nhờ lực mua mạnh. Kết phiên, cổ phiếu dừng ở mức giá 11,650 đồng/cp (tăng 0.87%), khối lượng giao dịch gần 38.6 triệu cổ phiếu.