Cổ phiếu của các “trùm đất” mất giá sau vụ bỏ cọc đất Thủ Thiêm

Cổ phiếu của các “trùm đất” mất giá sau vụ bỏ cọc đất Thủ Thiêm

Nhiều mã chứng khoán của các “trùm đất” như CII và NBB lao dốc không phanh, thanh khoản kém…

Sau những ngày thăng hóa, nhiều mã cổ phiếu bất động sản đã chấm dứt chuỗi ngày tăng sốc. Sau vụ bỏ cọc rúng động của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, trong sáng nay 12/1/2021, nhóm bất động sản có một phiên "quay xe" ngoạn mục sau vụ, hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, nhiều mã đáp sàn trong tình trạng trắng bên mua khiến nhà đầu tư nắm giữ hoang mang. Lực bán tháo ồ ạt bung ra, dư bán sàn lên đến hàng triệu đơn vị trong khi khối lượng khớp lệnh nhỏ giọt.

co_phieu_bat_dong_san. 1642060660514

Cổ phiếu của nhiều "trùm đất" mất thanh khoản, giá lao dốc sau sự cố bỏ cọc đất Thủ Thiêm.

Điển hình nhất cổ phiếu CII và NBB – hai mã từng làm mưa làm gió trên thị trường thời gian qua khi vụ đấu giá đất Thủ Thiêm được kích hoạt.  Cụ thể, hơn 20 triệu cổ phiếu của “trùm đất” CII rơi vào cảnh bị "nhốt sàn" khi khớp lệnh mới chỉ đạt 977.000 cổ phiếu. Trong khi trước đó khối lượng giao dịch bình quân của cổ phiếu này lên đến khoảng 13 triệu đơn vị. Tương tự, cổ phiếu NBB cũng lao dốc mạnh về mức giá sàn, khớp lệnh 3,6 triệu đơn vị song vẫn dư bán sàn gần 1,8 triệu cổ phiếu.

Những “người an hem khác” là hàng loạt cổ phiếu bất động sản từng là tâm điểm chú ý của thị trường như LDG, DIG, CEO, TCH, QCG, ITA,... cũng đều giảm kịch sàn. Các nhà đầu tư phải ngậm ngùi ôm lỗ khi trước đó từng “đua lệnh” mua bằng được những cổ phiếu này ở những phiên trước đó.

Mặc dù cho rằng mức định giá đất Thủ Thiêm là bất hợp lý, song chuyên gia vẫn cho rằng mặt bằng chung của giá bất động sản vẫn sẽ có xu hướng tăng trong năm 2022. Vì vậy một số cổ phiếu doanh nghiệp có tiềm năng lớn vẫn còn cơ hội hấp dẫn dòng tiền trong thời gian tới.

Một số chuyên gia nhận định, hiện tượng cổ phiếu bất động sản đồng loạt giảm mạnh trong mấy ngày gần đây sẽ không kéo dài, nhưng cũng từ đây sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp. Bong bóng kỳ vọng đã vỡ, hàng loạt cổ phiếu bị thổi giá lên mức cao đột biến thì đà giảm có thể vẫn chưa kết thúc. Nhưng với những mã có tiềm năng thực sự về quỹ đất lớn, khả năng triển khai dự án và mức định giá hợp lý vẫn còn dư địa tăng trưởng tốt.