Cổ phiếu Alibaba lao dốc sau tin đồn 'người họ Ma bị bắt'

Cổ phiếu Alibaba lao dốc sau tin đồn 'người họ Ma bị bắt'

Giá cổ phiếu Alibaba ngay lập tức lao dốc sau thông tin một người đàn ông họ Ma bị bắt ở tỉnh Hàng Châu vì gây nguy hại an ninh quốc gia...

Theo CCTV, chính quyền tỉnh Hàng Châu (Trung Quốc) vừa thông báo bắt giữ một người đàn ông họ Ma. Hàng Châu cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn công nghệ lớn ở Trung Quốc, trong đó có Alibaba và Ant Group do tỷ phú Jack Ma sáng lập.

Ông bị cáo buộc tội kích động nhằm lật đổ chính quyền và gây nguy hại đến bảo mật quốc gia. Danh tính người đàn ông họ Ma chưa được tiết lộ, ông này đã bị áp đặt lệnh hạn chế từ ngày 25/4. 

Thông tin này đã khiến giá cổ phiếu Alibaba tại sàn giao dịch Hong Kong lao dốc, giảm đến 9%, Bloomberg cho biết.

jack_ma

Tại diễn đàn Weibo của Trung Quốc, nhiều người dùng cũng đang bàn tán việc doanh nhân họ Mã bị bắt. Một số chỉ ra rằng Jack Ma vừa xuất hiện ở hội nghị doanh nhân Hàng Châu vào cuối tháng 4, nên khả năng ông bị bắt là thấp.

Có thông tin cho rằng người bị bắt là Ma Huateng (Mã Hóa Đằng), nhà sáng lập Tencent. Tuy nhiên, trụ sở Tencent nằm ở Bắc Kinh chứ không phải Hàng Châu.

Sau đó, bản tin của CCTV đã được chỉnh sửa, tên người bị bắt đổi thành "Mã Mỗ Mỗ". Tuy nhiên, người dùng Weibo vẫn cho rằng người này có thể là Mã Vân, tên thật của cha đẻ đế chế thương mại điện tử Alibaba.

Jack Ma từng biến mất khỏi tầm mắt dư luận trong suốt 3 tháng cuối năm 2020, sau khi chỉ trích các chính sách doanh nghiệp của Trung Quốc và cho rằng việc Mỹ giám sát liên tục sẽ kìm hãm đổi mới trong nước.

Các phát biểu này đã đưa ra nhiều hệ luỵ cho vị tỷ phú Trung Quốc, đế chế kinh doanh của vị tỷ phú rơi vào tầm ngắm của chính quyền Trung Quốc, dẫn đến việc tạm dừng đợt IPO kỷ lục 37 tỷ USD của tập đoàn Ant Group.

Vào tháng 4/2022, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cơ quan chống tham nhũng đứng đầu Trung Quốc, cho biết đang trực tiếp điều tra tầm ảnh hưởng của đế chế công nghệ tài chính của tỷ phú Jack Ma, bao gồm các giao dịch giữa tập đoàn Ant với các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

CCDI cũng bắt giam và khai trừ Đảng Cựu Bí thư Thành ủy Hàng Châu, Zhou Jiangyong, vì tội tham nhũng. Ông phải đối mặt các cáo buộc lợi dụng chức vụ, nhận các khoản hối lộ khổng lồ trong suốt gần 20 năm qua. Đặc biệt, một số bằng chứng điều tra đã cho thấy vị cựu Bí thư Hàng Châu đã dùng ảnh hưởng của mình để giúp đỡ các doanh nghiệp, trong đó có Ant Group của Jack Ma.