Cổ đông rót 1.700 tỷ đồng vào HAGL có sự thay đổi lớn, ông Nguyễn Văn Quý mua thêm 19 triệu cổ phiếu

Cổ đông rót 1.700 tỷ đồng vào HAGL có sự thay đổi lớn, ông Nguyễn Văn Quý mua thêm 19 triệu cổ phiếu

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa công bố điều chỉnh danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán cổ phần riêng lẻ. 

Theo đó, nếu trước đây có 3 nhà đầu tư chi 1.700 tỷ đồng mua cổ phiếu HAG là Cty TNHH Glory Land, Quản lý quỹ Việt Cát và ông Nguyễn Đức Quân Tùng, thì nay có thêm 6 nhà đầu tư cá nhân mới. Tuy nhiên, số lượng mua cổ phiếu giữa các nhà đầu tư này đã có sự điều chỉnh. 

Chỉ có quỹ Việt Cát giữ nguyên số lượng đăng ký là 47,6 triệu cổ phiếu, còn Công ty Glory Land đã giảm từ 95,2 triệu xuống còn 38 triệu cổ phiếu; ông Nguyễn Đức Quân Tùng cũng giảm từ 19 triệu xuống 11,4 triệu cổ phiếu.

Một trong những nhà đầu tư mới đáng chú ý có ông Nguyễn Văn Quý. Ông Quý hiện đang sở hữu 34 triệu cổ phiếu và sẽ mua thêm 19 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu sau đợt chào bán lên 4,87%.

Với giá chào bán là 10.500 đồng/cp, tương ứng tổng số tiền dự thu được từ đợt chào bán này là 1.700 tỷ đồng. Được biết phương án này đã được cổ đông thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức ngày 8/4 vừa qua.

HAGL

Theo Tập đoàn HAGL, mục đích phát hành cổ phiếu nhằm bổ sung vốn cho các công ty con và thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu. Cụ thể số tiền thu được sẽ bổ sung nguồn vốn, vốn lưu động cho cho các công ty con gồm:

Thứ nhất: Cho vay công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai 500 tỷ đồng để hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn các hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi...

Thứ hai: Cho vay CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang 700 tỷ đồng để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Mang Yang, huyện Chư Sê, huyện Đăk Pơ, huyện Đăk Đoa, huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai.

Cuối cùng: Trả nợ gốc 500 tỷ đồng đối với khoản trái phiếu do Hoàng Anh Gia Lai phát hành ngày 30/12/2016 mã trái phiếu HAGLBOND16.26.Về Quản lý quỹ Việt Cát, Công ty hiện đặt trụ sở tại tầng 11, tòa nhà Doji Tower, Hà Nội. Công ty này có 3 cổ đông lớn là ông Nguyễn Anh Vũ (sở hữu 58% vốn điều lệ), bà Hồ Thị Thùy Giang (24%) và bà Nguyễn Thanh Hương (18%). Trong đó, ông Nguyễn Anh Vũ còn là quyền Tổng giám đốc của CTCP West Lake Luxury, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư dịch vụ Red River - công ty thành viên của Doji Group.