Cổ đông Eximbank mang 6 triệu cổ phiếu thế chấp vào ngân hàng Việt Á

Cổ đông Eximbank mang 6 triệu cổ phiếu thế chấp vào ngân hàng Việt Á

TH1 tiền thân là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương, hiện sở hữu khoảng 13 triệu cổ phiếu Eximbank. Tuy nhiên, hơn một nửa số cổ phiếu này đã được sử dụng làm tài sản bảo đảm thay thế cho nghĩa vụ trả nợ tại ngân hàng Việt Á từ năm 2018.

Theo đăng ký kinh doanh, TH1 hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông lâm thủy hải sản, khoáng sản, hàng thủ công mỹ nghệ...; sản xuất gia công chế biến lắp ráp các mặt hàng dệt, may, đồ chơi….

Công ty cổ phần hóa  vào năm 2005 và đến năm 2009, TH1 niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá đóng cửa phiên đầu tiên gần 70.000 đồng/cổ phiếu nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng và tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

TH1 thua lỗ nhiều năm liên tiếp và bị hủy niêm yết bắt buộc tại HNX, chuyển sang giao dịch hạn chế tại sàn UPCOM từ năm 2018. Một trong những lý do khiến TH1 thua lỗ lại đến chính từ cổ phiếu… Eximbank.

Cụ thể, do giá cổ phiếu EIB giảm nên từ năm 2015, TH1 bắt đầu trích lập dự phòng cho khoản đầu tư này. Tính đến cuối năm 2017, khoản dự phòng lên tới hơn 47 tỷ đồng, tương đương gần 30% giá trị đầu tư.

Hoạt động kinh doanh chính là xuất nhập khẩu khiến TH1 bị thiệt hại nặng do thua lỗ tỷ giá. Năm 2014, TH1 được Ngân hàng Việt Á cấp hạn mức tín dụng tối đa 350 tỷ đồng có thời hạn 12 tháng để bổ sung nguồn vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Dư nợ tính tới cuối năm 2014, bao gồm cả vay VND và USD trị giá hơn 200 tỷ đồng.

Đến hạn nhưng không trả được nợ, nên năm 2018, TH1 và Viet A Bank ký thỏa thuận nhận tài sản bảo đảm để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là 6 triệu cổ phần Eximbank do TH1 sở hữu, cộng với quyền sở hữu và toàn bộ lợi ích của khu đất trụ sở của TH1 rộng 436 m2 tại số 7 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tính đến cuối năm 2019, dư nợ gốc của TH1 với ngân hàng là 0 đồng. Tuy nhiên, theo quy định trong thỏa thuận nhận tài sản bảo đảm thì Ngân hàng Việt Á được quyền đơn phương chấm dứt thỏa thuận này và yêu cầu TH1 thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ tài chính có liên quan nếu công ty vi phạm các nghĩa vụ quy định tại thỏa thuận này. Trong báo cáo tài chính công bố giữa năm ngoái, TH1 cho biết, số cổ phiếu EIB dùng làm tài sản thế chấp hiện vẫn đang bị phong tỏa tại Ngân hàng Việt Á.