Chuyển nhượng bất động sản cá nhân: nộp thuế theo đúng giá bán thực tế

Chuyển nhượng bất động sản cá nhân: nộp thuế theo đúng giá bán thực tế

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, với chuyển nhượng bất động sản cá nhân, yêu cầu nộp thuế theo đúng giá bán thực tế.

bo_truong_tai_chinh_ho_duc_phoc. 1641607599352

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Nên giữ nguyên thuế giao dịch chứng khoán

Cuối buổi chiều 7/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình thêm khi Quốc hội thảo luận về một số chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc biết năm 2022, dự kiến số giảm thuế sẽ vào khoảng 64.000 tỷ đồng, gấp 3 lần mức của năm 2021. Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, năm 2022, chi ngân sách cũng lớn nhất từ trước đến nay.

Liên quan đến ý kiến cho rằng việc giảm 2% thuế VAT là nhỏ, cần giảm đến 5%, Bộ trưởng Bộ Tài chính - cho rằng, áp dụng năm 2022 sẽ giảm 2% với mặt hàng có thuế suất 10%, trừ một số ngành viễn thông, tài chính, bảo hiểm ngân hàng, bất động sản… Mức giảm thuế 2% sẽ giúp giảm 49.400 tỉ đồng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, nếu mức giảm thuế lớn hơn sẽ gây áp lực áp lực, mất cân đối ngân sách…. Về đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thay vì giảm thuế VAT, Bộ trưởng Phớc cho rằng, việc giảm thuế VAT sẽ giúp kích thích tiêu dùng, tạo hiệu ứng lan tỏa tới sản xuất trong nền kinh tế. Trong khi nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì những doanh nghiệp thua lỗ không được hưởng để có thêm nguồn lực. Nên giữ nguyên thuế giao dịch chứng khoán.

Với ý kiến cho rằng, có nên tăng thuế giao dịch bất động sản, chứng khoán, mặt hàng hạn chế tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ Tài chính - cho biết: hiện nay, Việt Nam đang đánh thuế chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp là 20%, với doanh nghiệp nước ngoài là 0,1% trên doanh thu bán; với bất động sản thì thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, với cá nhân là 2% trên mỗi lần mua - bán.

Theo Bộ trưởng Phớc, hiện thị trường chứng khoán đang “rất tốt”, và là kênh thu hút vốn quan trọng cho nền kinh tế. “Năm 2021, quy mô vốn hoá thị trường chứng khoán đạt 7,77 triệu tỉ đồng, tương đương 92,5% GDP của năm 2021.

Do vậy nên giữ nguyên mức thuế giao dịch. Nếu có siết thì siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Với chuyển nhượng bất động sản cá nhân yêu cầu nộp thuế theo đúng giá bán thực tế” – Bộ trưởng Phớc cho biết.

Với thu thuế trên các nền tảng số, Bộ trưởng cho biết sẽ tăng cường thu và tránh thất thu. Với doanh nghiệp có trụ sở ở nước ngoài sẽ thu theo quy định hiện hành của pháp luật.

Linh hoạt chính sách tiền tệ

thong_doc_ngan_hang_nha_nuoc. 1641607636353

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Cũng trong phần giải trình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng - cho rằng, dư địa chính sách tiền tệ trong Chương trình phục hồi kinh tế này là ít, chủ yếu là dựa vào chính sách tài khóa.

Theo bà Hồng, khi đưa tiền ra theo chính sách tài khóa thì Chính phủ đã cân nhắc kỹ để đảm bảo linh hoạt chính sách tiền tệ. Mục tiêu là đảm bảo chương trình thực hiện thành công.

“Do tính chất ngắn hạn của chính sách tiền tệ, cần sự linh hoạt theo sát thị trường nên có lúc phải đưa tiền ra và có lúc rút tiền về. Nên tại thời điểm xây dựng gói phục hồi kinh tế khó có thể lượng hóa được bao nhiêu lượng tiền ra từ chính sách tiền tệ”- bà Hồng nhấn mạnh.

Về việc giảm lãi suất, bà Hồng cho biết, hệ thống ngân hàng đã có 3 lần giảm lãi suất. Năm 2021 giảm mặt bằng chung khoảng 0,8%, năm 2020 giảm 1%. Ngân hàng Nhà nước cũng vận động, khuyến khích miễn giảm lãi vay và phí.

Số tiền giảm đã lên đến gần 40.000 tỷ đồng. Giải thích về việc tại sao lại là “vận động”- bà Hồng nhấn mạnh theo quy định thì Ngân hàng Nhà nước không thể bắt buộc các ngân hàng thương mại giảm lợi nhuận để giảm chi phí lãi vay.

Theo bà Hồng, có tổ chức tín dụng có cổ đông là người nước ngoài. Hiện lạm phát trên thế giới có xu hướng gia tăng, các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu thu hẹp chính sách tiền tệ và xu hướng lãi suất tăng lên. Trong khi nền kinh tế của Việt Nam đặt ra yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất là vấn đề thực sự khó khăn.

Tuy nhiên, trong xây dựng chương trình phục hồi này, Chính phủ cũng cân nhắc và đưa ra giải pháp là phấn đấu để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất từ 0,5-1% trong 2 năm để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân.