Chứng khoán Mỹ khởi sắc vì chuyện chuyển giao quyền lực, dầu tăng mạnh, thị trường vàng ảm đạm

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vì chuyện chuyển giao quyền lực, dầu tăng mạnh, thị trường vàng ảm đạm

Những thông tin xung quanh việc bầu cử Tổng thống Mỹ, vaccine phòng chống COVID-19 đã khiến những thị trường giao dịch sôi động đêm qua. Trong khi thị trường chứng khoán, dầu có những tín hiệu tích cực thì thị trường vàng vẫn ảm đạm khi triển vọng kinh tế đã tốt dần lên.

AstraZeneca cho biết vào ngày 23/11 rằng những phân tích tạm thời cho thấy vaccine của hãng này có hiệu quả trung bình là 70%. Hồi đầu tháng này, Pfizer và BioNTech cũng công bố dữ liệu vaccine lạc quan cùng với Moderna.

Nhà đầu tư cũng nhận được thông tin tích cực vào ngày thứ Ba về sự rõ ràng chính trị ngày càng tăng sau khi Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền ông Trump đang chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Dầu tăng hơn 4% sau kỳ vọng kinh tế thế giới sớm phục hồi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận bước đi này, nhưng cho biết sẽ “tiếp tục chiến đấu” ngay cả khi chiến dịch tái tranh cử của ông cho đến nay không giành được bất kỳ chiến thắng pháp lý nào để làm mất hiệu lực phiếu bầu cho ông Biden. Nhóm pháp lý của ông Trump cũng phải chịu một đòn khác vào ngày thứ Ba sau khi Pennsylvania xác nhận ông Biden giành chiến thắng trước ông Trump ở bang này.

Việc lựa chọn trước các cố vấn cấp cao của ông Biden đã giúp thúc đẩy các hợp đồng dầu thô tương lai và chứng khoán.

Chỉ số Dow Jones đêm qua tăng mạnh và lần đầu tiên vượt ngưỡng 30,000 điểm trong bối cảnh tin tức tích cực về vaccine. Hy vọng về sự phục hồi kinh tế trong năm 2021 và việc giảm bớt những bất ổn chính trị khi chính quyền ông Trump chấp nhận bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Trong khi đó, giá dầu đêm qua vọt hơn 4% lên mức cao nhất kể từ tháng 03/2020. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tăng 3,91% lên 47,86 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI vọt 4,3% lên 44,91 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 06/03/2020. Cả 2 hợp đồng đều đạt mức cao nhất kể từ ngày 06/03/2020.

Với giá vàng thế giới, sau cú lao dốc gần 50 USD/ounce trong ngày giao dịch đầu tuần, giá vàng tiếp tục trượt dốc về gần mốc 1,800 USD/ounce trong triển vọng u ám. Đến 7h30 (25/11 giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đứng ở mức 1,807 USD/ounce, giảm khoảng 17 USD/ounce so với cùng thời điểm sáng hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá VND/USD, giá vàng thế giới tương đương với 50,6 triệu đồng/lượng.

Theo Giadinh.net.vn

http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chung-khoan-my-dau-tang-manh-thi-truong-vang-am-dam-d256951.html