Chứng khoán Bản Việt: Novaland mở bán 3 dự án mới vào cuối năm

Chứng khoán Bản Việt: Novaland mở bán 3 dự án mới vào cuối năm

6 tháng đầu năm, tổng giá trị hợp đồng bán hàng của Novaland đạt 2,4 tỷ USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tương đương 74% dự báo, chủ yếu từ các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram.

Theo báo phân tích vừa CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) được công bố, dự báo lãi ròng năm 2022 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVl) đạt 6.900 tỷ đồng, tăng 115% so với cùng kỳ.

Trong đó, lãi đánh giá lại do hợp nhất các khoản đầu tư (quỹ đất/công ty con) và lợi nhuận thoái vốn trong 6 tháng đầu năm chiếm khoảng 25% dự báo lãi ròng cả năm của Novaland. Đồng thời, VCSC cũng kỳ vọng việc bàn giao các dự án Aqua City và NovaWorld sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm.

du_an_novaworld_phan_thiet

6 tháng đầu năm nay, Novaland đạt 4.615 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.828 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt giảm 34,5% và 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh nghiệp đã ghi nhận bàn giao sản phẩm tại 6 dự án: NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, Soho Residence (Cô Giang, quận 1) và Victoria Village (quận 2).

Dự báo doanh số bán hàng năm 2022 của Novaland ở mức 76.400 tỷ đồng, giảm 10% so với mức cơ sở cao của năm 2021. Trong đó, việc bàn giao Aqua City và NovaWorld sẽ hỗ trợ lợi nhuận nửa cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị hợp đồng bán hàng của Novaland đạt 2,4 tỷ USD, tăng 26,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tương đương 74% dự báo, chủ yếu từ các dự án Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram.

Theo VCSC nhận định, hoạt động bán hàng của Novaland tại các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng có thể chậm hơn trong nửa cuối năm do sự giám sát tín dụng chặt chẽ hơn đối với sản phẩm bất động sản đầu cơ và nghỉ dưỡng.

Doanh thu chưa ghi nhận tính đến cuối quý II/2022 của Novaland khoảng 9,9 tỷ USD, trong đó Aqua City chiếm 50%, NovaWorld Phan Thiet 24%, NovaWorld Ho Tram 11% và còn lại là các dự án nhà ở tại TP HCM.

Grand Sentosa là tổ hợp thương mại dịch vụ và khu nhà ở cao cấp, với diện tích tổng khu hơn 8,3 ha, dự kiến đi vào vận hành trong năm 2024 và cung cấp ra thị trường hơn 2.000 sản phẩm. (Ảnh:grandsentosas.vn).

Novaland hoàn tất M&A 2 công ty, có thêm nguồn thu nghìn tỷ từ 6 dự án

Ban lãnh đạo Novaland cho biết tiến độ xây dựng của các dự án trọng điểm đang nhanh hơn so với kế hoạch, đảm bảo rằng Novaland sẽ đi đúng tiến độ để bàn giao vào giữa cuối năm 2022. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có kế hoạch phát triển dự án mới ở miền Trung và TP HCM.

Novaland dự kiến mở bán 3 dự án mới vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023, bao gồm: Một dự án ở miền Trung và dự án Grand Sentosa do doanh nghiệp đồng phát triển; một dự án mới tại TP HCM. Các thông tin chi tiết khác vẫn chưa được công bố.

VSCS đưa ra dự báo, Novaland tiếp tục kỳ vọng doanh số bán hàng hiện tại của các dự án hiện hữu (chủ yếu là Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram) sẽ đóng góp chính vào dự báo doanh số bán hàng của chúng tôi là 3,3 tỷ USD vào năm 2023 (đi ngang so với năm 2022).