Chứng khoán An Bình lên tiếng sau hành vi tiếp tay Tân Hoàng Mai lừa nhà đầu tư

Chứng khoán An Bình lên tiếng sau hành vi tiếp tay Tân Hoàng Mai lừa nhà đầu tư

Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình nhận lỗi sơ suất scan thiếu trang, chưa thực hiện đúng mẫu hồ sơ chào bán theo quy định... 

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Chứng khoán An Bình 250 triệu đồng, vì không đảm bảo thông tin trong hồ sơ chào bán/phát hành trái phiếu riêng lẻ là chính xác và có thể kiểm chứng được, liên quan đến lô trái phiếu của Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ngoài ra công ty còn bị phạt tiền 60 triệu đồng vì báo cáo trễ nhiều tài liệu liên quan đến phát hành, giao dịch trái phiếu...

vu_van_tien

Chủ tịch Tập đoàn GELEXIMCO ông Vũ Văn Tiền trao quyết định bổ nhiệm ông Trương Ngọc Lân giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình

Liên quan đến sự việc này, Chứng khoán An Bình cho biết do sơ suất trong quá trình làm hồ sơ nên đã scan thiếu trang, dẫn đến nội dung chưa đầy đủ thông tin. Tuy nhiên các thông tin cần thiết phương án phát hành đã được thể hiện tại các tài liệu khác của hồ sơ mà nhà đầu tư có thể tiếp cận. 

Về thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ, phía công ty chứng khoán thừa nhận "có sơ suất khi chưa thực hiện đúng mẫu theo quy định", nhưng có dẫn chiếu đến tài liệu thể hiện đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết mà nhà đầu tư có thể tiếp cận.

Đối với bản công bố thông tin của Soleil ghi nội dung "công ty chưa thực hiện phát hành trái phiếu", Chứng khoán An Bình thừa nhận đây là nội dung "chưa chính xác do sơ suất".

Mặc dù đầu năm 2020 Soleil có dư nợ trái phiếu hơn 699 tỉ đồng, nhưng công ty chứng khoán cho rằng do dư nợ trái phiếu thời điểm cuối năm trên báo cáo tài chính của Soleil bằng 0, nên công bố thông tin không tồn đọng khoản nợ đến hạn nào chưa được thanh toán tại thời điểm chào bán là đúng thực tế. Việc này cũng không ảnh hưởng đến điều kiện phát hành trái phiếu.

Về việc bị xử phạt do nộp tài liệu trễ hạn, Chứng khoán An Bình cho biết đã thực hiện đầy đủ theo đúng quy định liên quan đến các báo cáo định kỳ tình hình tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu.

Chứng khoán An Bình thừa nhận gửi báo cáo định kỳ tình hình chào bán trái phiếu chậm 1 ngày (báo cáo năm 2021) và chậm 10 ngày (báo cáo quý 4-2021). Theo phía An Bình, đây là lỗi sơ suất trong việc gửi và nộp báo cáo định kỳ trên hệ thống báo cáo với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và theo đường chuyển phát công văn.

Các giải thích của Chứng khoán An Bình khiến giới đầu tư lo ngại, bởi một công ty chuyên nghiệp như An Bình không thể có chuyện để xảy ra những sơ suất như vậy.