Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Chúng tôi không phân lô, bán nền!

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Chúng tôi không phân lô, bán nền!

Theo ông Vượng, Vinhomes làm ăn chân chính, nghiêm túc, thượng tôn pháp luật thì là cơ hội chứ không phải thách thức. “Chúng tôi không chia lô bán nền, không làm dự án ảo, không chụp giật, mà càng làm thì càng tạo ra giá trị”, tỷ phú Vượng khẳng định.

Đó là khẳng định của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với nhà đầu tư trong ĐHĐCĐ thường niên của Vingroup diễn ra ngày hôm nay 11/5.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhấn mạnh Vinhomes phát triển mạnh các giá trị và dịch vụ về sau chứ không phải là đất đai. Theo đó, chi phí về tiền đất trung bình trong một căn nhà của Vinhomes chỉ chiếm cao nhất là 30%, còn 70% là chi phí khác. Để xây dựng một khu đô thị thì 5 nhóm chi phí: tiền đất, tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị; đầu tư hạ tầng dịch vụ và tiện ích; đầu tư xây dựng nhà; chi phí thương hiệu.

Trong năm 2022, Vingroup đặt chỉ tiêu doanh thu 140.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 6.000 tỷ đồng. Về phương án phân phối lợi nhuận, tại ngày 31/12/2021, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Tập đoàn Vingroup là 6.338 tỷ đồng (công ty mẹ) và 4.718 tỷ đồng (báo cáo hợp nhất). Theo kế hoạch, công ty sẽ sử dụng toàn bộ lợi nhuận lũy kế để dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng theo tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nhà máy Vinfast ở Mỹ công suất 150.000 xe một năm. 600.000 xe sản xuất từ Việt Nam. Ở Vũng Áng, sản xuất phần lớn cho doanh nghiệp sản xuất xe ô tô. Chúng tôi mối phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ cho xe ô tô. Bất động sản công nghiệp đang trong làm thủ làm thủ tục.

Công ty đã lập ra nhóm 6 nhóm nguyên vật liệu chiến lược cho sản xuất pin, lên kế hoạch dự trữ cho kế hoạch sản xuất lâu dài. Nhưng hiện nay chưa phải là vấn đề. Trong tương lai là vấn đề. Công ty hợp tác đối tác khai thác mỏ mua khối lượng lớn.

“Với Vinfast bây giờ đang là thời cơ vàng để chúng ta có thể chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng thương hiệu, vị thế. Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe, không phải thừa xe. Kế hoạch IPO Vinfast tại Mỹ là quý IV năm nay, nhưng nếu cần thiết có thể lùi sang năm sau. Mục đích chính của IPO Vingroup không phải chỉ thu về 1 - 2 tỷ USD”, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ.