Chủ tịch Trung Nam Group: ‘Về trái phiếu, tôi khẳng định là tôi ăn ngon, ngủ yên, không vấn đề gì hết!’

Chủ tịch Trung Nam Group: ‘Về trái phiếu, tôi khẳng định là tôi ăn ngon, ngủ yên, không vấn đề gì hết!’

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Trung Nam Group khẳng định chắc nịch trong buổi tọa đàm do VNDirect tổ chức ngày 27/10 lien quan đến dư nợ trái phiếu lên tới hơn 27.000 tỷ đồng.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) thành lập từ năm 2004 và hoạt động trong 4 lĩnh vực: Năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử.

Phó Tổng Giám đốc Trung Nam Group Đỗ Tú Anh Tiết lộ, Trung Nam là doanh nghiệp tư nhân mà cơ cấu cổ đông là anh em, bạn bè, đồng nghiệp,... đi cùng nhau trong 18 năm qua.

Ban lãnh đạo của Trung Nam là hai anh em ruột họ Nguyễn, ông Nguyễn Tâm Thịnh - nhà sáng lập, chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc.

Số liệu cập nhật gần nhất từ Công ty chứng khoán VNDirect cho thấy, vốn chủ sở hữu của Trung Nam tham gia vào dự án hơn 27.000 tỷ đồng.

Trong đó, vốn góp chủ sở hữu (vốn điều lệ) 20.000 tỷ đồng, nguồn thu từ thoái vốn phần thiểu số ở các dự án 2.700 tỷ đồng. Ngoài ra là nguồn vốn từ lợi nhuận kinh doanh hàng năm để lại.

Hạn mức tín dụng và LC của Trung Nam Group là 7.700 tỷ đồng, khoản vay và trái phiếu trung dài hạn tài trợ dự án là 45.000 tỷ đồng.

nguyen_tam_thinh_Trun_ Nam_Group

Chủ tịch HĐQT Trung Nam Group Nguyễn Tâm Thịnh (phải)

Doanh thu thực tế năm 2021 của Trung Nam Group theo công bố trong hội nghị với các nhà đầu tư ngày 3/11 là 203 triệu USD, EBITDA là 189 triệu USD, tương đương 93% doanh thu.

Có những phân tích về lợi nhuận của TNG trong các năm trước không tích cực tuy nhiên cần phải biết rằng, với doanh nghiệp đầu tư dự án, đặc biệt trong ngành năng lượng, giới chuyên môn khi đánh giá khả năng trả nợ sẽ quan tâm đến chỉ số EBITDA hơn là lợi nhuận ròng.

EBITDA là lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao. Nhắc lại một chút về lý thuyết tài chính, khấu hao không phải là chi phí bằng tiền và nó được chấp nhận trong nguồn trả nợ của doanh nghiệp.

Trung Nam cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đầu tư xây dựng trạm biến áp và đường dây truyền tải 500KV. Theo bà Tú Anh, lĩnh vực truyền tải là lĩnh vực rất hấp dẫn trong tương lai, với quy mô đầu tư 14 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Trước câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm là " nợ nhiều vậy, Trung Nam lấy đâu nguồn để trả?”, bà Tú Anh trả lời: Từ bán điện, tất nhiên!

Bà Tú Anh tiết lộ, trong 27.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành, có 7.000 tỷ đồng sử dụng cho việc mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ dự án (siêu trường siêu trọng) và 20.000 tỷ đồng trái phiếu đầu tư dự án. Nghĩa là số tiền này để giải ngân đã phải trải qua khâu thẩm định rất chặt chẽ và tính toán đủ dòng tiền trả nợ.

Xin nhắc lại, dòng tiền trả nợ không chỉ có lợi nhuận ròng! Khi đánh giá thẩm định dự án đầu tư năng lượng, thay vì số đông choáng ngợp trước món vay "khủng", tổ chức tín dụng sẽ đánh giá những điểm chính:

Thứ nhất, dự án khả thi và hợp lý hay không? Nếu không có tính khả thi (về mặt luật pháp, chính sách, thị trường đầu ra,...) dự án sẽ thất bại. Nếu tổng mức đầu tư và suất đầu tư không hợp lý, dự án sẽ bị đội vốn, không đạt được hiệu quả kinh tế.

Thứ hai , khả năng triển khai và vận hành dự án của chủ đầu tư. Nói cách khác là đánh giá năng lực của chủ đầu tư về mọi mặt, không chỉ tài chính, mà còn kinh nghiệm, bộ máy quản lý, điều hành, uy tín,...

Thứ ba, dự phóng dòng tiền dự án. Đây là nhân tố quan trọng, quyết định sự "sống còn" của một dự án. Và rủi ro lớn nhất của ngành năng lượng chính là sự không chắc chắn của dòng tiền do chính sách mua điện là biến số trong từng thời kỳ.

"Về trái phiếu phát hành ra, tôi khẳng định với các anh chị là tôi ăn ngon, ngủ yên, không vấn đề gì hết ”, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Trung Nam Group lên tiếng trấn án trong buổi tọa đàm do VNDirect tổ chức ngày 27/10 vừa qua.

Đầu tiên, Trung Nam Group khẳng định, họ là tập đoàn tư nhân duy nhất đầu tư, phát triển và xây dựng các nhà máy điện của mình từ đầu, không thông qua việc mua bán sáp nhập (M&A) hay cổ phần hóa.

Từ năm 2007, Trung Nam đã đầu tư dự án thủy điện Đồng Nai 2, đây là một lợi thế lớn về sự am hiểu và kinh nghiệm khi so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành nhưng đi lên từ M&A.

"Chúng tôi đi lên từ việc phát triển đập thủy điện Đồng Nai 2. Sau đó chúng tôi làm tiếp theo 2 nhà máy thủy điện Krông nô. Sau khi làm thủy điện, chúng tôi dần dần hiểu biết về thị trường năng lượng, chúng tôi biết cách tính toán giá FIT, biết cách đàm phán hợp đồng với đơn vị độc quyền mua điện là EVN ", bà Tú Anh nói

"Đối với chúng tôi việc triển khai dự án điện mặt trời hay điện gió giống như cơm ăn áo mặc hàng ngày ", bà Tú Anh khẳng định và cho biết thêm, mặc dù thị trường năng lượng tái tạo có thách thức, nhưng việc triển khai thi công đúng thời gian, đúng ngân sách, công suất, đảm bảo an toàn, Trung Nam rất tự tin.

Trên thực tế, tốc độ thi công của Trung Nam đều nhanh gọn. Dự án điện mặt trời ở Trà Vinh (140 MW) chỉ mất 5 tháng để thi công xong; dự án Trung Nam Thuận Nam (450 MW) cũng thi công trong 5 tháng. Đặc biệt, dự án Đông Hải (100 MW) thi công trong 11 tháng trong điều kiện khắc nghiệt, ở trên là gió, ở dưới là sóng, dao động giữa đỉnh và chân trụ rất lớn.

Theo bà Tú Anh, Trung Nam Group đang có quỹ đất gần 600 hecta, chưa khai thác, đã đền bù giải phóng mặt bằng xong, làm hạ tầng xong. Đây là quỹ đất được tập đoàn nay tích lũy trong quá trình làm dự án BT giao thông trước đây. Đang đợi chuyển hóa thành tiền mặt.