Chủ tịch Techcombank phủ nhận các khoản vay của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Techcombank phủ nhận các khoản vay của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh cho biết ngân hàng không có liên quan gì đến các khoản vay của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 mới đây, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank - Mã: TCB) cho biết Techcombank nắm giữ khoảng 62.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Lý do mà ngân hàng giữ trái phiếu nhiều vì chúng tôi tin tưởng vào khả năng quản lý rủi ro của mình và sẵn sàng cung cấp nguồn trái phiếu đó cho các cá nhân và doanh nghiệp nếu họ có nhu cầu", ông nói.

Với trái phiếu doanh nghiệp, Techcombank sẽ thẩm định dưới góc độ như một khoản vay trung dài hạn, trong đó sẽ có những cấu phần như phương án kinh doanh, nguồn tiền, khả năng trả nợ,… 

techcombank_van_thinh_phat

Nhận định về những vụ việc diễn ra trên thị trường chứng khoán và trái phiếu vừa qua, Chủ tịch Hồ Hùng Anh cho rằng những động thái này là nhằm làm sạch thị trường. 

Theo ông Hồ Hùng Anh, nói siết trái phiếu thì hơi nặng mà làm lành mạnh cho thị trường trái phiếu, điều đó sẽ tạo cơ hội cho các nhà chuyên nghiệp đưa đến thị trường những sản phẩm tốt cho thị trường.

Theo Tổng Giám đốc Techcombank Jens Lottner cho rằng thị trường vốn phải phát triển đúng với những hình hài của nó và hiện nay Chính phủ Việt Nam cũng đã đặt mục tiêu phát triển hoàn thiện thị trường vốn lành mạnh, bền vững.

Về lâu dài, Techcombank sẽ được hưởng lợi từ những thị trường vốn như vậy", ông Jens Lottner nói.

Theo ông Hồ Hùng Anh, mặc dù Techcombank là một trong những tổ chức phát hành trái phiếu nhiều nhất thị trường và tham gia tích cực vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhưng tỷ lệ nợ xấu ở mảng này rất thấp.

Techcombank đang làm rất tốt, các dự án mà ngân hàng đầu tư đều có các chủ đầu tư, lãnh đạo uy tín. Đồng thời, mảng cho vay BĐS của ngân hàng tập trung nhiều vào nhóm cho vay người mua nhà, hạn chế tối đa việc cho vay khu đất, hoặc dạng có khả năng đầu cơ.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh khẳng định ngân hàng không có liên quan gì đến các khoản vay của Vạn Thịnh Phát.

Ông Anh cũng khẳng định rằng các trái phiếu và khoản vay của Techcombank đều vào các dự án có giấy tờ hợp lý, đang triển khai bán hàng, không đầu tư vào các dự án treo, giấy tờ không hợp lý.