Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh nói gì về việc không chia cổ tức

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh nói gì về việc không chia cổ tức

Nhiều thông tin quan trọng như việc chia cổ tức, ngân hàng không tăng vốn điều lệ đã được Techcombank đưa ra bàn thảo tại đại hội cổ đông sáng nay (23/4).

Theo đó, bên cạnh câu chuyện cho vay bất động sản, đầu tư trái phiếu, nhiều cổ đông cũng đã đặt câu hỏi cho ban lãnh đạo ngân hàng về việc Techcombank tiếp tục không chia cổ tức cho cổ đông.

Các  cổ đông đặt câu hỏi, lần tăng vốn gần nhất của Techcombank là 2018 và từ đó đến nay không tăng nữa, vậy kế hoạch tăng vốn trong các năm tới như thế nào?

ho_hung_anh_techcombank

Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh 

Hiện nay, xu hướng 2020-2021 là chia cổ tức bằng cổ phiếu, như VPBank chia luôn 80% năm 2021 và năm nay chia tiếp 50%, thậm chí còn phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài, họ sẽ tăng vốn điều lệ lên lớn nhất ngân hàng, thậm chí vượt các ngân hàng quốc doanh. Một cổ đông cho rằng, nếu Techcombank chia cổ tức bằng cổ phiếu thì vẫn giữ lại lợi nhuận, tại sao Techcombank không làm? Vốn điều lệ càng lớn thì uy tín càng lớn. Nếu chia thì vốn điều lệ của ngân hàng cũng sẽ không thua VPBank. Thương hiệu của Techcombank?.

Theo Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh, có nhiều luồng ý kiến về việc chia cổ tức, một bên muốn chia cổ tức bằng tiền mặt, một bên muốn chia để tăng vốn.

"Lộ trình chia cổ tức còn phụ thuộc vào lộ trình phát triển của ngân hàng hàng, mang lại lợi ích cho khách hàng và cổ đông dài hạn. Tôi cũng là cổ đông nhưng các vị.", ông Hùng Anh cho biết.

Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh giải thích, hiện nay Ngân hàng Nhà nước hay các tổ chức quốc tế đều đánh giá dựa trên vốn chủ sở hữu của ngân hàng chứ không phải vốn điều lệ, chỉ ngoại trừ một số chỉ số cần theo dõi về vốn điều lệ như mạng lưới, số chi nhánh.

Techcombank sẽ điều chỉnh vốn điều lệ đảm bảo nhu cầu phát triển kinh doanh của ngân hàng. Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thời điểm này là không cần thiết. Trước đó, năm 2018 Techcombank đã chia tới 200%. "Giá trị doanh nghiệp vẫn vậy, chia cổ tức bằng cổ phiếu thì sẽ bị pha loãng. Nhiều người nghĩ chia xong thì giá cổ phiếu tăng, nhưng không phải vậy. Thậm chí, cổ đông còn phải trả 5% thu nhập cá nhân khi nhận được cổ tức bằng cổ phiếu. Tôi cho rằng như vậy không có lợi cho ngân hàng và cổ đồng".

"Cách đây 5 năm, tôi đã nói không chia cổ tức trong 10 năm, nhưng 2017-2019 thì giá trị đã tăng gấp nhiều lần, là chiến lược phù hợp. Còn về việc điều chỉnh vốn điều lệ, tăng vốn từ phát hành cho NĐTNN, ngân hàng sẽ xem xét sao cho hợp lý”, ông Hùng Anh cho biết.