Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến cầu cứu

Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến cầu cứu

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến đã làm đơn cầu cứu liên quan đến thông tin tập đoàn này đang mở thủ tục phá sản…

Trong mấy ngày qua, cổ phiếu ITA của Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (Tân Tạo, HoSE: ITA) đã có nhiều phiên giảm giá, thậm chí có phiên giảm sàn với khối lượng hàng triệu đơn vị. Đây được xem là “tác dụng phụ” sau khi có thông tin doanh nghiệp bị tòa án mở thủ tục phá sản từ 2018 nhưng không công bố lan truyền trên khắp diễn đàn, mạng xã hội.

Liên quan đến sự việc này, bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas), Chủ tịch HĐQT mới đây đã có đơn cầu cứu. Theo đó, bà Yến cho biết vào tháng 5 và 6, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, UBCK gửi nhiều công văn yêu cầu Tập đoàn Tân Tạo công bố thông tin tòa án mở thủ tục phá sản. Quyết định mở thủ tục phá sản căn cứ đơn yêu cầu của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xây dựng Quốc Linh. Đơn vị này không đề nghị thi hành án theo Luật Thi hành án dân sự mà yêu cầu mở thủ tục nhằm buộc Tập đoàn Tân Tạo phải thanh toán theo bản án của tòa xét xử năm 2017 số tiền 21,4 tỷ đồng (nợ gốc 14,3 tỷ, tiền lãi 7,1 tỷ đồng) và xét xử lại năm 2021 là 27,7 tỷ đồng (nợ gốc 14,2 tỷ và lãi 13,5 tỷ đồng).

Công ty đang đề nghị xem xét lại các bản phúc thẩm, sơ thẩm vì nhận thấy có nhiều sai phạm.

Theo bà Yến, Tập đoàn Tân Tạo không có giao dịch kinh tế với Công ty Quốc Linh mà chỉ là đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, Công ty cổ phần phát triển đô thị Việt Nam (VietNam Land) và Công ty Quốc Linh ký hợp đồng kinh tế để bơm cát sát lấp khu công nghiệp Tân Đức. VietNam Land đã thanh toán cho Quốc Linh tổng cộng 39,1 tỷ đồng. Vào tháng 5/2010, Tổng giám đốc VietNam Land bị xa thải vì móc nối với các nhà thầu, kê khống khối lượng lên nhiều lần rút tiền công ty chia nhau. Một năm sau ngày CEO VietNam Land bỏ trốn, Quốc Linh khởi kiện doanh nghiệp phải trả số tiền 14,3 tỷ đồng (bao gồm tiền nợ gốc, tiền phạt vi phạm hợp đồng và tiền mua vật liệu xây dựng). Ngày 13/3/2012, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã thụ án vụ này với nguyên đơn là Quốc Linh và bị đơn là VietNam Land.

dang_thi_hoang_yen

Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Bà Yến cũng cho rằng các hồ sơ giả mạo và có sự bất thường của tòa án. Cụ thể, đến ngày 20/9/2014, Quốc Linh bổ sung đơn kiện yêu cầu Công ty Tân Tạo thanh toán số tiền 14,2 tỷ đồng vì Tân Tạo đang sở hữu, hưởng lợi cát của Quốc Linh. Nếu Tân Tạo không thực hiện trả tiền thì đề nghị tòa án tuyên hủy hợp đồng bán cát và Quốc Linh thu hồi số cát chưa thanh toán.

Trong quá trình xét xử, Tân Tạo đã yêu cầu nguyên đơn chỉ ra vị trí thực hiện bơm cát san lấp nhưng đối tác không chỉ ra được. Dù vậy, Tân Tạo vẫn nhận được một biên bản của Quốc Linh và 1 thẩm phán ký xác nhận có san lấp cho khu Tân Đức.

Công ty yêu cầu Quốc Linh nộp báo cáo thuế các năm 2010, 2011 để chứng minh nguồn mua cát, thuê sà lan vận chuyển từ mỏ đất về khu Tân Đức và doanh thu nhưng tòa án bác bỏ yêu cầu.

Toàn bộ biên nhận san lấp cát Quốc Linh trình lên tòa bị sửa ngày, tháng và người thụ hưởng là ông Huỳnh Một – cha vợ Giám đốc Quốc Linh, nhà thầu của VietNam Land đã được thanh toán từ những năm trước.

Các hồ sơ công nợ hoàn toàn là chữ ký giả mạo, không có con dấu theo quy định hồ sơ nghiệm thu thanh toán gồm Công ty tư vấn giám sát Phương Nam, chủ đầu tư, VietNam Land và Công ty Quốc Linh.

Chủ tịch ITA cho rằng Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa buộc Tân Tạo liên đới cùng VietNam Land có trách nhiệm thanh toán cho Công ty Quốc Linh số nợ gốc 14,3 tỷ đồng, lãi 7,1 tỷ đồng với lý do ủy nhiệm chi của Tân Tạo cho VietNam Land không ghi rõ hợp đồng nào.

Tập đoàn Tân Tạo đã kháng cáo phúc thẩm vào năm 2017, Tòa án nhân dân tỉnh Long An giữ nguyên bản án. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM. Vào 4/7/2019, Tòa án nhân dân tối cao TP HCM ra quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ 2 bản sơ thẩm và phúc thẩm, đưa về xét xử lại từ sơ thẩm với nội dung buộc Tân Tạo liên đới cùng VietNam Land trả tiền cho Quốc Linh là không có căn cứ pháp luật.

Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa sau khi xét xử lại, vẫn ra phán quyết liên đới với lý do tổng giám đốc bỏ trốn của VietNam Land là chồng cũ của Chủ tịch HĐQT Tân Tạo nên phải có trách nhiệm. Đến 2/2/2021, Tân Tạo tiếp tục có đơn gửi Tòa án nhân dân cấp cao TP HCM và ngày 28/1/2022 nhắc lại nhưng chưa nhận được phản hồi.

Bà Yến tỏ ra thắc mắc khi công ty có tổng giá trị tài sản 13.273 tỷ đồng và niêm yết trên sàn chứng khoán. Song, doanh nghiệp bị buộc công bố phá sản vì khoản nợ chưa xác định chiếm chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản.