Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông lên tiếng vụ chuyển đổi sân golf thành biệt thự biển

Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông lên tiếng vụ chuyển đổi sân golf thành biệt thự biển

Chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông Nguyễn Văn Đông cho rằng khu đất sân golf được chuyển đổi sang thành khu đô thị biển Phan Thiết thuộc diện không phải đấu giá đất.

Thông tin có được cho thấy, năm 2020, ông Nguyễn Văn Đông, chủ tịch Tập đoàn Rạng Đông đã gửi văn bản đến Thanh tra Chính phủ nhằm giải thích một số nội dung trong các đơn phản ánh, tố cáo của công dân.

Theo ông Đông, việc đưa ra ngoài quy hoạch và không đấu giá quyền sử dụng đất sân golf Phan Thiết là bởi thời điểm trước 2009, khi đó Phan Thiết còn là thị xã thì sân golf phù hợp với quy mô đô thị. Sau năm 2009, Phan Thiết trở thành đô thị loại II thì sân golf này bộc lộ nhiều bất cập, như cản trở giao thông, ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Mặt khác, sân golf lúc này thua lỗ kéo dài, đến năm 2013 lỗ hơn 258 tỉ đồng.

 Nhiều cuộc họp các ngành của tỉnh và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thậm chí là người dân đều ủng hộ việc phá bỏ sân golf này. Đất sân golf không phải là “đất sạch”, nên không thuộc trường hợp đấu giá. Nếu muốn đấu giá phải chờ hết thời hạn thuê 50 năm, tức năm 2043 mới thực hiện được, giải trình từ Tập đoàn Rạng Đông cho hay.

khu_do_thi_bien_phan_thiet

Khu đô thị biển Phan Thiết được chuyển đổi từ sân golf không qua đấu giá.

Với cáo buộc “giá đất không sát với thực tế giá thị trường, gây thất thoát ngân sách”, ông Đông nói rằng giá đất thời điểm giao đất đã cao hơn 1,5 lần so với giá đất UBND tỉnh Bình Thuận quy định. Mặt khác, lấy doanh thu trừ chi phí, qua đó xác định đơn giá đất chưa có cơ sở hạ tầng tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết là hơn 2,63 triệu đồng/m2, cao hơn 3 lần so với khu dân cư Bắc Xuân An và Đông Xuân An (đều thuộc TP.Phan Thiết).

Riêng việc không bố trí 20% đất trong dự án để xây nhà ở xã hội theo quy định, mà lại hoán đổi 8,7 ha ở một vị trí khác, chủ đầu tư khẳng định trong điều chỉnh quy hoạch chung TP.Phan Thiết và Nghị quyết của HĐND tỉnh Bình Thuận khóa IX (ngày 8.12.2014) đều không ghi kế hoạch sử dụng đất năm 2015 cho việc phát triển nhà ở xã hội. Vì vậy UBND tỉnh đồng ý cho chuyển 8,7 ha đất tại một vị trí khác để đầu tư nhà ở xã hội khi có nhu cầu là… phù hợp.

tru_so_tap_doan_rang_dong

Trụ sở tập đoàn Rạng Đông

Về thông tin tố cáo nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh có đất, nhà trong Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết và khu Đông Xuân An do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư, tập đoàn này cho hay “đó là các khách hàng mua, chuyển nhượng có chứng từ thanh toán rõ ràng”.

Được biết, đầu năm 2022, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định trước đó (cấp từ năm 2017) chủ trương đầu tư cũng như cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích 2,5 ha (từ đất văn hóa, thể thao) của Công ty TNHH Khu nghỉ mát Phan Thiết (công ty con của Tập đoàn Rạng Đông) đối với dự án Luxury Aparment Tower, ngay bên cạnh Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.