Chủ tịch quỹ Dragon Capital thôi làm thành viên HĐQT ACB

Chủ tịch quỹ Dragon Capital thôi làm thành viên HĐQT ACB

Ông Dominic Timothy Charles Scriven đã không còn là thành viên HĐQT ngân hàng từ ngày 30/6.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa có thông báo về thay đổi nhân sự trong Hội đồng Quản trị ngân hàng nhiệm kỳ 2018-2023. Trong đó, ACB cho biết ông Dominic Timothy Charles Scriven đã không còn là thành viên HĐQT ngân hàng từ ngày 30/6.

Dragon Financial Holdings Limited (DFH) – cổ đông lớn nắm giữ hơn 233,69 triệu cổ phiếu ACB, tương đương 6,92% vốn ngân hàng – trước đó đã có văn bản thông báo hủy bỏ việc ủy quyền cho ông Dominic Timothy đại diện phần vốn góp của quỹ tại ngân hàng ACB từ ngày 30/6.

Ngoài ra, ông Dominic cũng có thông báo mình không còn là đại diện phần vốn góp này tại ACB.

Dominic Timothy

Ông Dominic Timothy Charles Scriven

ACB cho biết ông Dominic Timothy thuộc trường hợp đương nhiên mất tư cách thành viên HĐQT ACB theo quy định tại Điều 35 Luật Các tổ chức tín dụng.

Ông Dominic Timothy cho biết sẽ không đảm nhiệm, thực hiện công việc, ký bất kỳ tài liệu và chịu trách nhiệm về hành động, quyết định, nghị quyết của HĐQT ACB với tư cách thành viên từ ngày 30/6.

Ông Dominic Timothy Charles Scriven là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản Lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam. Trong đó, Dragon Capital chính là quỹ chủ quản của Dragon Financial Holdings Limited, cổ đông lớn tại ACB.

HĐQT ACB nhiệm kỳ 2018-2023 hiện nay chỉ còn 7 người, gồm 5 thành viên chuyên trách là Chủ tịch Trần Hùng Huy, Phó chủ tịch Nguyễn Thành Long, thành viên HĐQT Đinh Thị Hoa, Đặng Thu Thủy, Đàm Văn Tuấn và 2 thành viên độc lập là ông Võ Văn Hiệp và Huang Yuan Chiang.

Ông Dominic sinh ngày 18/9/1963, quốc tịch Anh, là cử nhân ngành Luật và Xã hội học Trường Đại học Exeter (Anh). Ông đã có hơn 34 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Lần đầu tiên Chủ tịch Dragon Capital tham gia HĐQT ACB là nhiệm kỳ 2008-2011 và tiếp tục nhiệm kỳ từ năm 2015 đến nay.

Về phía ACB, năm nay, ngân hàng dự kiến tổng tài sản tăng 11%, ước đạt 558.187 tỷ đồng vào cuối năm. Tương tự, các chỉ tiêu tài chính tiền gửi của khách hàng và cho vay khách hàng tăng lần lượt 11% và 10%.

Với chỉ tiêu tài chính này, ngân hàng kỳ vọng thu về 15.018 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cả năm, tăng 25% so với năm 2021 kiểm soát nợ xấu dưới 2% tổng dư nợ.

Theo báo cáo tài chính quý I/2022, kết thúc 3 tháng đầu năm, nhà băng này đã ghi nhận 4.114 tỷ đồng lãi trước thuế tăng gần 33% so với cùng kỳ năm 2021 và hoàn thành hơn 27% kế hoạch năm. Đầu năm nay, ACB cũng đã có một số thay đổi trong Ban tổng giám đốc ngân hàng với việc ông Từ Tiến Phát được bổ nhiệm làm tổng giám đốc nhiệm kỳ 2022-2025 để thay thế ông Đỗ Minh Toàn sau 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Ngân hàng ACB cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Khắc Nguyện, Giám đốc Khối quản trị nguồn nhân lực vào vị trí phó tổng giám đốc.