Chủ tịch Phát Đạt bị ép bán cổ phiếu

Chủ tịch Phát Đạt bị ép bán cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết sẽ bán giải chấp chứng khoán đối với ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã: PDR) Nguyễn Văn Đạt.

Theo đó, khối lượng bán giải chấp là 750.000 cổ phiếu PDR với thời điểm dự kiến bán từ ngày 7/11.

TVSI cũng thông báo bán bắt buộc 720.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings từ ngày 7/11. Đây là tổ chức có liên quan đến chủ tịch công ty.

Theo cơ cấu cổ đông, ông Nguyễn Văn Đạt đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ đến 332,15 triệu cổ phiếu PDR, tương đương với gần 49,5% vốn công ty. Còn Phát Đạt Holdings là cổ đông lớn thứ hai với sở hữu hơn 73,6 triệu cổ phiếu PDR, tỷ lệ gần 11%.

nguyen_van_dat

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt.

Việc bị ép bán với lãnh đạo Phát Đạt sau khi cổ phiếu PDR liên tục lao dốc với chuỗi 13 phiên giảm liên tiếp kể từ nửa sau tháng 10 đến nay. Đỉnh điểm là phiên bán tháo gần nhất ngày 4/11 về giá sàn 37.500 đồng với tình trạng trắng bên mua, kết phiên vẫn còn hơn 3 triệu cổ phiếu tranh bán giá sàn.

Thị giá hiện tại đã rơi về mức thấp nhất trong vòng 20 tháng kể từ tháng 3/2021 và đã giảm gần phân nửa giá trị so với đỉnh lịch sử một năm về trước. Giá trị vốn hóa theo đó cũng bốc hơi khoảng 23.600 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD) về còn gần 25.200 tỷ đồng.

Tổng khối lượng bị bán giải chấp của hai nhà đầu tư trên là 1,47 triệu cổ phiếu (giá trị tạm tính khoảng 55 tỷ đồng). 

Được biết, bán giải chấp là công cụ buộc bán cổ phiếu được các công ty chứng khoán thực hiện khi nhà đầu tư vi phạm tỷ lệ ký quỹ (margin). Thông thường, công ty chứng khoán sẽ thông báo trước cho nhà đầu tư để khắc phục vi phạm (tự bán cổ phiếu hoặc nộp thêm tiền) và chỉ bán sau khi các nhà đầu tư vẫn chưa khắc phục.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu quý III của Phát Đạt chỉ đạt 11 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt hơn 1.267 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu bởi hụt nguồn thu từ mảng cốt lõi chuyển nhượng đất.