Chủ tịch Phạm Nhật Vượng: IPO Vinfast tại Mỹ có thể lùi sang năm sau

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng: IPO Vinfast tại Mỹ có thể lùi sang năm sau

Đây là thông tin được tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tại cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) vào sáng nay (11/5).

Trong năm 2022, Vingroup đặt chỉ tiêu doanh thu 140.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 6.000 tỷ đồng. Về phương án phân phối lợi nhuận, tại ngày 31/12/2021, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Tập đoàn Vingroup là 6.338 tỷ đồng (công ty mẹ) và 4.718 tỷ đồng (báo cáo hợp nhất). Theo kế hoạch, công ty sẽ sử dụng toàn bộ lợi nhuận lũy kế để dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

dai_hoi_co_dong_vingroup

Về định hướng hoạt động năm nay, Vingroup sẽ đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ của mỗi ngành dọc, mục tiêu luôn đưa ra sẩn phẩm chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế cho người tiêu dùng, qua đó đa dạng hóa nguồn thu và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ, sản phẩm trong hệ sinh thái; mở rộng hoạt động xuất khẩu sản phẩm công nghiệp ra nước ngoài.

Trong năm 2022, VinFast giới thiệu các mẫu xe điện thông minh ra thị trường toàn cầu, chính thức nhận đặt hàng đối với ba mẫu xe VF 5, VF 8 và VF 9. Đồng thời, VinFast cũng tiếp tục bàn giao mẫu xe VFe34 đến cho khách hàng tại Việt Nam, chuẩn bị cho việc bàn giao VF 8 và VF 9 cho thị trường toàn cầu từ cuối năm. Doanh nghiệp hy vọng tiếp tục giữ vững vị thế tại thị trường nội địa, nhanh chóng xây dựng thương hiệu tại các thị trường quốc tế gồm Mỹ, Canada và châu Ậu.

Đối với lĩnh vực bất động sản, sau ba dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park, Vingroup tiết lộ sẽ sẽ ra mắt thị trường ba đại dự án mới trong năm 2022 tại những thành phố lớn.

Về kết quả sử dụng vốn, tại ngày 31/12/2021, Tập đoàn Vingroup đã sử dụng 9.117 tỷ đồng từ đợt phát hành, gần hết số tiền 9.300 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đầu tư cho Dự án xây dựng tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở là 7.180 tỷ đồng. Riêng trong năm 2021, Vingroup giải ngân hơn 723 tỷ đồng cho dự án trên.

Theo Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, việc đóng góp tiền, công ty căn cứ vào ý tưởng, dự án, công ty không tài trợ tràn lan. Vingroup cần tiền cho các dự án lớn của công ty, đặc biệt là sử dụng ‘từng đồng, từng hào’ cho Vinfast. Công việc nào thực sự giúp ích cho định hướng thì công ty sẽ đầu tư.

Cũng theo tỷ phú Phạm Nhật Vượng, nhà máy ở Mỹ công suất 150.000 xe một năm. 600.000 xe sản xuất từ Việt Nam. Ở Vũng Áng, sản xuất phần lớn cho doanh nghiệp sản xuất xe ô tô. Chúng tôi mối phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ cho xe ô tô. Bất động sản công nghiệp đang trong làm thủ làm thủ tục.

Công ty đã lập ra nhóm 6 nhóm nguyên vật liệu chiến lược cho sản xuất pin, lên kế hoạch dự trữ cho kế hoạch sản xuất lâu dài. Nhưng hiện nay chưa phải là vấn đề. Trong tương lai là vấn đề. Công ty hợp tác đối tác khai thác mỏ mua khối lượng lớn.

Với Vinfast bây giờ đang là thời cơ vàng để chúng ta có thể chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng thương hiệu, vị thế. Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe, không phải thừa xe. Kế hoạch IPO Vinfast tại Mỹ là quý IV năm nay, nhưng nếu cần thiết có thể lùi sang năm sau. Mục đích chính của IPO Vingroup không phải chỉ thu về 1 - 2 tỷ USD.

Về vành đai 4, theo tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vingroup TP Hà Nội mời tham gia đầu tư. “Chúng tôi chỉ xây dựng, phần vốn ngân hàng và các tổ chức khác tham gia làm. Các dự án bất động sản quanh vài đai chưa có kế hoạch tham gia”, tỷ phú Vượng chia sẻ.