Chủ tịch nước: Đà Nẵng cần phải tạo sự khác biệt, phải trở thành một thành phố độc nhất vô nhị

Chủ tịch nước: Đà Nẵng cần phải tạo sự khác biệt, phải trở thành một thành phố độc nhất vô nhị

"Đà Nẵng không nhất thiết sao chép hay lặp lại mô hình đô thị đâu đó. Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, phải trở thành một TP độc nhất vô nhị, không chỉ ở Việt Nam trong khu vực mà còn trên thế giới".

chu_tich_nuoc_nguyen_xuan_phuc. 1640681275169

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Tọa đàm “TP Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”. 

Đà Nẵng phải là một động lực, một đầu kéo của cả nước

Ngày 28/12, phát biểu tại tọa đàm “TP Đà Nẵng 25 năm: Thành tựu và triển vọng”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay, 25 năm qua, những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và nhân dân TP đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, tương đối toàn diện trên tất cả lĩnh vực.

Từ đô thị nhỏ, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, thiếu động lực kinh tế, đời sống một số bộ phận nhân dân còn khó khăn, TP đã vươn mình để phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, giữ gìn quốc phòng an ninh, trở thành một TP có tốc độ hiện đại hóa, đô thị hóa nhanh, có sức hấp dẫn ở Việt Nam, ở mức độ nào đó có sức hấp dẫn đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Nhìn vào Đà Nẵng, điểm nổi bật là hạ tầng kết nối không gian đô thị được mở rộng, diện mạo TP thay đổi hoàn toàn. Sự ủng hộ của người dân, sự vào cuộc của hệ thống chính trị trong việc sắp xếp lại dân cư, giải phóng mặt bằng. Chúng ta đánh giá cao TP được quy hoạch hướng ra sông, ra biển xen kẽ đồi núi vừa hiện đại vừa quyến rũ, duyên dáng và năng động. Một nơi đến hấp dẫn không chỉ với du khách ở nước ta mà còn nhiều nước trên thế giới”, Chủ tịch nước nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao về những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP. Đà Nẵng đã đạt được trong 25 năm qua và thời gian gần đây. Chính những thành tựu của TP. Đà Nẵng đã truyền cảm hứng cho nhiều địa phương miền Trung cùng vượt khó vươn lên.

Dù vậy, Chủ tịch nước cho rằng TP. Đà Nẵng vẫn có quy mô, tầm vóc còn nhỏ, chưa xứng tầm TP loại 1 trực thuộc Trung ương, trung tâm khu vực miền Trung và Tây nguyên. Vì thế, TP. Đà Nẵng phải có động lực vươn lên cùng địa phương cả nước, so với tầm khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

da_nang. 1640681300170

25 năm qua, những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và nhân dân TP đã đạt được nhiều thành tựu to lớn.

“Tôi mong muốn trong thời gian tới, Đà Nẵng phải thực hiện thành công những mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị và trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, TP biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á. Đà Nẵng là một trung tâm giao thương quốc tế, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách, là nơi hội tụ của những người tài và những ý tưởng sáng tạo.

Cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng phải là một động lực, là một đầu kéo không chỉ tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước mà còn là một biểu tượng, niềm tự hào của sự vươn mình, vượt qua khó khăn, trở ngại, trỗi dậy thành công của Việt Nam”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phải đảm bảo tính bền vững về thiên nhiên, môi trường

Chủ tịch nước cũng đề nghị chính quyền và nhân dân TP.Đà Nẵng tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung.

Cụ thể, Đà Nẵng cần trở thành một đô thị trung tâm, một động lực quan trọng nhất của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng như toàn vùng Bắc và Nam Trung bộ. Vươn xa hơn, Đà Nẵng có khả năng cần định hướng trở thành TP quốc tế nơi tài nguyên du lịch, sinh thái, văn hóa hòa quyện với nhau để tạo nên sự hấp dẫn.

Cạnh đó, cần tập trung cao cho phát triển nguồn vốn con người, phát huy bản sắc văn hóa, phẩm chất vốn có của người dân xứ Quảng.  Chìa khóa của sự thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người, đặc biệt là nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ, tay nghề cao, giỏi công nghệ, đón đầu nhu cầu nhân lực bậc cao của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chính quyền TP phải dự báo nhu cầu đào tạo lao động, đáp ứng yêu cầu của thị trường và các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Đà Nẵng nên thực hiện phát triển nhanh nơi đáng sống, tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững, có bản sắc riêng. Trong đầu tư phát triển phải đảm bảo tính bền vững về thiên nhiên, môi trường mà trọng tâm là phải giữ gìn, phát triển hợp lý lá phổi xanh Sơn Trà, Bà Nà…

Coi trọng yếu tố như cơ sở hạ tầng, dịch vụ an sinh xã hội, đặc biệt là y tế, giáo dục, giao thông công cộng, vệ sinh môi trường…, đảm bảo an ninh, an toàn cho nhà đầu tư và người dân. Xây dựng Đà Nẵng không chỉ là nơi đáng đầu tư mà đáng sống đối với nhà đầu tư, người giỏi, giới tinh hoa… Là trung tâm của miền Trung, trung tâm dịch vụ, trung tâm sản xuất công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Đà Nẵng nên ưu tiên cho những phát triển mũi nhọn như hạ tầng giao thông, viễn thông, hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ , sự phong phú các sản phẩm du lịch để định vị Đà Nẵng luôn là điểm đến an toàn, thú vị, thân thiện, mến khách…

Phát triển thành phố thông minh dựa trên việc đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng số, hệ sinh thái số, các nền tảng trực tuyến, cơ sở dữ liệu phục vụ nền kinh tế đổi mới sáng tạo, gắn khu công nghệ cao Đà Nẵng với xây dựng đô thị sáng tạo khởi nghiệp. Chúng ta nên suy nghĩ về chiến lược đi tắt đón đầu, sớm hoàn thành quá trình chuyển đổi số và tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới trong những lĩnh vực kinh tế hiện hữu. Có thể nói coi chuyển đổi số là động lực để Đà Nẵng bứt phá.

“Đối với những sai phạm đã có kết luận thanh tra theo pháp luật không thể thực hiện được, Đà Nẵng cần tổng hợp báo cáo Bộ Chính trị về cơ chế, quyết sách đặc biệt đối với Đà Nẵng. Không để câu chuyện nhùng nhằng làm ảnh hưởng đến nguồn lực của Đà Nẵng”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.  

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch nước mong muốn trong thời gian tới, Đà Nẵng không nên tự so sánh với các đia phương khác trong nước thay vào đó cần mạnh dạn so sánh với các TP trong khu vưc để có chiến lược cạnh tranh xứng tầm và đặc biệt giữ nét riêng có.

“Đà Nẵng không nhất thiết sao chép hay lặp lại mô hình đô thị đâu đó. Đà Nẵng cần phải tạo ra sự khác biệt, phải trở thành một TP độc nhất vô nhị, không chỉ ở Việt Nam trong khu vực mà còn trên thế giới. Ý tưởng quy hoạch, tích hợp quy hoạch phải đặt vấn đề này rõ nét hơn trong phát triển tương lai của TP. Đà Nẵng”, Chủ tịch nước yêu cầu.

Để đạt được yêu cầu đó, Đà Nẵng cần xác lập chương trình nghị sự đưa Đà Nẵng thành thành phố đáng sống, đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm. Chương tình nghị sự đó được bắt đầu bằng những việc hết sức cụ thể, trước mắt là vạch ra một lộ trình đưa Đà Nẵng hiện diện trong các bảng xếp hạng các TP đáng sống hàng đầu thế giới theo xếp hạng quốc tế.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, Đà Nẵng cần chú trọng tăng cường các nền tảng xã hội thông qua các chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội, nâng cao chất lượng các chương trình TP "5 không, 3 có", "4 an" gắn với xây dựng văn minh đô thị…, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị không có người nghèo, không có hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ngoài ra, Đà Nẵng cần đặc biệt chú trọng, tăng cường đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.