Chủ tịch Novaland gửi tâm thư cho các chủ nợ

Chủ tịch Novaland gửi tâm thư cho các chủ nợ

Chiều 14.2, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) gửi tâm thư đến các bên cho vay mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đồng hành.

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland (NVL) đã có tâm thư gửi các bên cho vay của Novaland gồm các tổ chức tài chính trong nước và ngoài nước. Tâm thư nhấn mạnh: Công ty sẵn sàng thảo luận thiện chí với các bên cho vay, trái chủ và các chủ nợ khác bên cạnh việc xem xét thực hiện các khuyến nghị mà quý vị có thể đưa ra, bao gồm cả việc thuê bên tư vấn tài chính độc lập để hỗ trợ công ty trong quá trình làm việc để có thể cùng nhau thống nhất các giải pháp hài hòa được lợi ích của các bên liên quan.

Ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ, năm 2022 là năm nhiều khó khăn với những bất ổn khôn lường của các yếu tố vĩ mô trên toàn thế giới, đẩy lạm phát tăng cao và tiền tệ bị thắt chặt. Tại Việt Nam, đã có những thay đổi chính sách và việc thi hành pháp luật liên quan đến đất đai và tài chính ngân hàng nói chung, trong đó có trái phiếu. Điều này ảnh hưởng tới tính thanh khoản của thị trường và hạn chế thanh khoản trong ngắn hạn cho các doanh nghiệp, trong đó có Novaland.

E1066D91-4ECF-4EDA-A432-9A8A5E8E4A74

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn
Novaland đã bằng hết khả năng của mình nỗ lực, áp dụng mọi biện pháp để giữ uy tín đối với khách hàng, trái chủ, các bên cho vay, nhà đầu tư và nhà cung cấp. Nhưng trong điều kiện tín dụng BĐS bị kiểm soát chặt chẽ theo yêu cầu của NHNN, và các tài khoản tiền mặt của các dự án Novaland đang bị tạm khóa tại các ngân hàng nên không thể thực hiện việc thanh toán theo kế hoạch.

"Trong bối cảnh bất khả kháng và nằm ngoài kiểm soát của công ty, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của tất cả quý vị. Đây sẽ là động lực để giúp Novaland vượt qua khó khăn thử thách trong ngắn hạn và tiếp tục phát triển, thực hiện trọn vẹn các nghĩa vụ với đối tác", tâm thư nêu.

Bằng thư này, ông Bùi Thành Nhơn cũng cập nhật một số thông tin liên quan đến việc xử lý các khoản nợ của Novaland trong thời gian gần đây.

Đối với việc xử lý các gói trái phiếu phát hành trong nước thời gian qua, Novaland đã và đang thực hiện tất cả biện pháp có thể để thực hiện nghĩa vụ với trái chủ.

Cụ thể, với lô trái phiếu mã NVLH2224005, công ty đang thu xếp nguồn tiền để thanh toán phần lãi đến hạn. Với lô NVLH2123009, công ty đã thanh toán đầy đủ phần lãi đến hạn và đề xuất các phương án bao gồm giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do công ty đang đầu tư phát triển. Novaland luôn có thiện chí và làm hết sức mình để hoàn thành nghĩa vụ theo cam kết. Các đề xuất nêu trên hoàn toàn xuất phát từ sự kiện bất khả kháng theo các biến động không thể lường trước của thị trường và phù hợp với quy định tại văn kiện phát hành trái phiếu.

Các phương án đề xuất trên đảm bảo về mặt pháp lý và phù hợp với định hướng xử lý các vấn đề liên quan đến trái phiếu theo nội dung dự thảo sửa đổi Nghị định 65. Đây cũng là những giải pháp phù hợp để đảm bảo hài hòa lợi ích cho các trái chủ.

99184B72-8812-4CC5-B144-643D76A3F952

Đối với việc thực hiện bổ sung tài sản đảm bảo, Novaland tuân thủ thỏa thuận với các bên cho vay và đã tiến hành thương lượng việc bổ sung tài sản đảm bảo cho các bên cho vay trong thời gian qua. Các giao dịch bổ sung tài sản đảm bảo này được thực hiện trên cơ sở tuân thủ quy định của các thỏa thuận giữa các bên.

Ngoài ra, theo ông Bùi Thành Nhơn, Chính phủ Việt Nam và các bộ ban ngành đã vào cuộc để thúc đẩy việc giải quyết các vướng mắc bởi cơ chế, chính sách theo hướng hoãn - giãn nợ gốc, lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản; chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Tại TP.HCM, ngày 20.2 vừa qua, UBND TP.HCM cũng đã họp để giải quyết vướng mắc khó khăn cho 7 dự án, trong đó có 2 dự án của Novaland. Đây là khởi đầu cho quyết tâm tháo gỡ ách tắc cho các dự án trên cả nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đối với Novaland, công ty đang trong quá trình tái cấu trúc toàn diện dưới sự tư vấn của nhiều đối tác uy tín, chuyên nghiệp trong và ngoài nước để xây dựng lại quy trình, hệ thống, kiểm soát rủi ro, tính tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế.