Chủ sở hữu condotel FLC Hạ Long ồ ạt bán cắt lỗ

Chủ sở hữu condotel FLC Hạ Long ồ ạt bán cắt lỗ

Những căn hộ khách sạn (condotel) FLC Grand Hotel Hạ Long được chủ nhân rao bán cắt lỗ sâu 300 - 800 triệu đồng so với giá mua.

Thời gian qua, thông tin bán cắt lỗ sâu condotel FLC Grand Hạ Long xuất hiện dày đặc trên các trang rao bán bất động sản. Theo khảo sát, giá rao bán các căn condotel hiện tại đều thấp hơn giá chủ sở hữu mua trước đó.

Chủ nhân một căn hộ FLC Grand Hotel Hạ Long cho biết, chị đang bán cắt lỗ 3 căn condotel Grand Hạ Long. Những căn condotel này có nội thất chất lượng 5 sao, kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng, đang do Tập đoàn FLC quản lý và chia sẻ lợi nhuận cho chủ sở hữu căn hộ.

Căn hộ có hướng nhìn sân golf, căn 46 m2 có giá 1 tỷ đồng (giá hợp đồng là 1,47 tỷ đồng) và căn 48 m2 giá 1,1 tỷ đồng (giá hợp đồng là 1,7 tỷ đồng); một căn khác có hướng nhìn vịnh Hạ Long đang được rao bán 1,3 tỷ đồng, cắt lỗ 800 triệu đồng so với giá mua ban đầu là 2,1 tỷ đồng.

FLC_Grand_Hotel_Ha_Long

Nhiều chủ sở hữu rao bán cắt lỗ căn hộ condotel FLC Grand Hotel Hạ Long

Trong khi đó, một số căn có giá hợp đồng 1,65 tỷ đồng năm 2018, nhưng giờ được rao bán cắt lỗ thu về 1,3 tỷ đồng, bao gồm thuế phí chuyển nhượng.

Trước đó, nhiều chủ sở hữu condotel FLC Grand Hotel Hạ Long đã làm đơn tố cáo và lên tận trụ ở FLC ở Hà Nội để đòi chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và đơn vị thuê, quản lý khai thác Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Hạ Long (viết tắt Công ty FLC Hạ Long) thực hiện đúng cam kết đã ký theo hợp đồng mua bán và hợp đồng thuê và quản lý. Số tiền cam kết lợi nhuận 12% FLC chưa trả cho khách hàng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Bà Thảo, một chủ sở hữu condotel FLC Grand Hotel Hạ Long cho biết, căn condotel bà mua có diện tích 46 m2, giá 1,9 tỷ đồng. Sau khi được chủ đầu tư bàn giao, căn condotel của tôi cũng được Công ty FLC Hạ Long thuê khai thác, với cam kết lợi nhuận 12% giá trị căn hộ/năm và được thanh toán tiền thuê thành 2 kỳ/năm (30/6 và 30/12).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, rủi ro của chủ sở hữu condotel xảy đến trong trường hợp doanh thu, lợi nhuận của dự án không như kỳ vọng, chủ đầu tư và khách hàng đương nhiên phải cùng nhau gánh vác. Thậm chí, nếu dự án kinh doanh không hiệu quả, không có khách thuê, chi phí cho thuê không đủ bù chi phí quản lý dẫn đến thua lỗ thì nhà đầu tư không những không được chia lợi nhuận, mà còn phải "bù lỗ" cho chi phí quản lý vận hành.

Ông Châu cũng cho rằng, khách hàng cũng có thể gặp rủi ro trong trường hợp chủ đầu tư bị thua lỗ, sa lầy vào các dự án khác nên mất khả năng chi trả. Trường hợp xấu hơn, nếu chủ đầu tư phá sản trong thời gian cam kết thì việc đòi quyền lợi cũng không đơn giản.