Chủ dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện MB Bank

Chủ dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện MB Bank

Công ty Quan Minh của ông Hoàng Văn Cường và bà Nguyễn Thùy Dung – chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn đã khởi kiện MB Bank.

du-an-ocean-park-van-don
Phối cảnh dự án Ocean Park Vân Đồn

Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) mới đây thông báo đã nhận được đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của Công ty TNHH Quan Minh (chủ dự án Ocean Park Vân Đồn, Quảng Ninh) với Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB, HoSE: MBB).

Trong đó, tranh chấp 2 bên diễn ra liên quan các hợp đồng tín dụng mà Công ty Quan Minh đã ký với ngân hàng để tài trợ vốn triển khai dự án Ocean Park tại xã Hạ Long, huyện Vận Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Dự án Ocean Park được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, giao cho Công ty Quan Minh từ năm 2011. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Liên quan vụ việc này, ngày 18/2 vừa qua, Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB AMC) ra thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của Công ty Quan Minh. Trong đó, tài sản đảm bảo là toàn bộ vốn góp của chủ sở hữu Công ty TNHH Quan Minh thế chấp tại MB Bank.

Bao gồm toàn bộ vốn góp của ông Hoàng Văn Cường, Chủ tịch Công ty Quan Minh, cùng vợ là bà Nguyễn Thùy Dung (chiếm 90% vốn điều lệ Công ty Quan Minh), giá trị tài sản tại thời điểm thế chấp là 225 tỷ đồng.

Cùng với đó, 100% vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng tại Quan Minh (tương đương 10% vốn công ty) tương đương giá trị 25 tỷ đồng cũng được dùng làm tài sản thế chấp ngân hàng.

Đến ngày 28/2, Công ty đấu giá hợp danh Bảo Minh đã ra thông báo bán đấu giá các tài sản thế chấp này. Trong đó, giá khởi điểm đúng bằng giá tài sản tại thời điểm thế chấp cho MB lần lượt là 225 tỷ đồng với 90% vốn góp của ông Hoàng Văn Cường và vợ là bà Nguyễn Thùy Dung tại Công ty Quan Minh và 25 tỷ đồng với 10% vốn góp của ông Hoàng Bá Dũng tại công ty bất động sản này.

Sau khi MB Bank thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi khoản nợ xấu của Công ty Quan Minh, doanh nghiệp này đã có đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bao gồm dừng chuyển nhượng tất cả tài sản thế chấp của các bên gồm Công ty Quan Minh và Công ty TNHH Thương Mại Tân Lập, ông Hoàng Văn Cường và ông Hoàng Bá Dũng tại MB Bank.

Đồng thời, doanh nghiệp yêu cầu tạm dừng việc đấu giá tài sản là phần vốn góp của ông Hoàng Văn Cường, bà Nguyễn Thùy Dung và ông Hoàng Bá Dũng tại Công ty Quan Minh.