Chủ đầu tư tòa nhà chọc trời 88 tầng Thủ Thiêm cầu cứu Chủ tịch Phan Văn Mãi

Chủ đầu tư tòa nhà chọc trời 88 tầng Thủ Thiêm cầu cứu Chủ tịch Phan Văn Mãi

Do thủ tục hành chính quá chậm và rườm rà, Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương, chủ đầu tư khu phức hợp tòa tháp quan sát 88 tầng ở khu vực Thủ Thiêm (TP.HCM) đã cầu cứu lên Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi

Ông Võ Sỹ Nhân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương xác nhận, công ty đã gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi và một số sở ngành liên quan. Theo ông Nhân, đến nay công ty đã thực hiện xong việc thanh toán toàn bộ tiền sử dụng đất của khu 2b từ năm 2017, thi công toàn bộ hạ tầng khu đất được giao, đã xây dựng xong 3 cụm chung cư phức hợp…, với tổng vốn đầu tư dự án đã giải ngân khoảng 13.000 tỉ đồng.

Nhưng suốt 3 năm qua, công ty gặp khó khăn trong thực hiện thủ tục pháp lý đầu tư và đất đai để triển khai giai đoạn 2 do chờ các cấp giải quyết các nội dung kết luận về khu đô thị mới Thủ Thiêm của Thanh tra Chính phủ. Điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay khiến kế hoạch đầu tư bị tác động mạnh, chi phí vốn gia tăng đáng kể.

Theo ông Nhân, việc chậm được cấp sổ đỏ cho các khu đất tại Thủ Thiêm mà công ty đã đóng đủ tiền sử dụng đất ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đầu tư kinh doanh của dự án và thời gian thực tế sử dụng đất ngắn hơn. Đặc biệt là tác động mạnh vào tâm lý và niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài trong liên doanh, vốn là các tập đoàn phát triển bất động sản, quỹ đầu tư tài chính đến từ Singapore và Hồng Kông đã gắn kết với Việt Nam lâu dài.

Bởi vậy, công ty Đế Vương đề nghị UBND TP.HCM và các sở ngành ưu tiên cấp phép cho dự án MU8 lô 2-18. Cấp sổ đỏ cho dự án bởi đã hơn 4 năm sau khi hoàn thành đóng tiền sử dụng đất là gần 3.600 tỉ đồng, theo phương án nộp tiền 1 lần trong thời hạn 90 ngày, nhưng công ty mới chỉ được cấp sổ đỏ cho 3 lô đất trên tổng số 9 lô đất được giao.

thap_quan_sat_88_tang_Empire_City

Phối cảnh dự án

Doanh nghiệp này đã nhiều lần gửi công văn kiến nghị đến UBND TP.HCM chấp thuận cấp sổ đỏ cho các lô đất còn lại hoặc sớm giải quyết cấp trước 1 số lô đất, cụ thể là lô đất 2-13 và 2-18 theo thông báo của số 844 của Văn phòng UBND TP năm 2019. Phương án cấp sổ đỏ cho 2 lô đất trên cũng được Sở Tài nguyên - Môi trường nêu tại phương án 3 hồi tháng 2.2020. Cụ thể Sở Tài nguyên - Môi trường nêu trường hợp công ty có nhu cầu và vẫn kiến nghị cấp sổ đỏ cho hai lô đất 2-13 và 2-18 để triển khai dự án theo kế hoạch thì cho phép cấp sổ đỏ và giao Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện thủ tục thẩm định trình UBND TP.HCM ra quyết định chấp thuận.

Giữa năm 2015, UBND TP.HCM đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án khu phức hợp tòa tháp quan sát 88 tầng (Empire City) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm cho Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương là liên doanh giữa Công ty cổ phần Tiến Phước và Công ty TNHH bất động sản Trần Thái với đối tác nước ngoài là Keppel Land (của Singapore) và Gaw Capital Partners (có trụ sở tại Hồng Kông). Tại thời điểm công bố, dự án có tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD.