Chủ đầu tư dự án Vũng Tàu Paradise cầu cứu Thủ tướng

Chủ đầu tư dự án Vũng Tàu Paradise cầu cứu Thủ tướng

Những hành xử kỳ lạ của chính quyền địa phương khiến chủ đầu tư dự án Vũng Tàu Paradisenhiều phen lao đao…

Dự án chưa hết hạn, tỉnh ra quyết định thu hồi đất!

Dự án khu du lịch Vũng Tàu Paradise được Ủy ban Nhà nước về hợp tác đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cấp Giấy phép đầu tư số 183/GP ngày 23/4/1991, với diện tích 220ha, thời gian hoạt động 25 năm cho Công ty liên danh Vũng Tàu Paradise.

Tuy nhiên, dự án này cũng có “số phận” lạ kỳ, suốt quá trình hoạt động nhà đầu tư liên tiếp gặp phải thiên tai và "nhân tai” ngoài mong muốn, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động, khiến nhà đầu tư suốt nhiều năm trời luôn trong tình trạng ‘sáng ngăn bão giông, chiều che nắng lửa’.

Theo bà Liu Mei The - Chủ tịch HĐQT Công ty Paradise Development and Investment (đại diện Công ty liên danh Vũng Tàu Paradise) - một dự án tầm cỡ, lớn nhất tại BR-VT lúc đó mà chỉ được cấp phép 25 năm là quá ngắn để hoàn thành và vận hành có lợi nhuận.

Cụ thể, dự án được cấp phép năm 1991 nhưng đến năm 1993, chủ đầu tư mới được giao đất, và mất 7 năm (dự án thi công từ năm 1993 – 2000) để hoàn thành.

6 năm sau khi được cấp phép đầu tư, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra đã khiến các tập đoàn, doanh nghiệp đầu tư ảnh hưởng nghiêm trọng. Chủ đầu tư Vũng Tàu Paradise, thêm một lần nữa phải gồng mình chống chọi với sự cố ngoài mong muốn này.

Họa vô đơn chí, vào năm 2006, khi các hạng mục ban đầu đã đi vào hoạt động và thu hút được du khách thì cơn bão số 9 (bão Durian) khốc liệt nhất lịch sử càn quét khắp các tỉnh Tây Nam Bộ, gây thiệt hại nặng nề. Hậu quả làm cho cơ sở vật chất hạ tầng của khu du lịch nghỉ dưỡng vừa đi vào hoạt động bị thiệt hại nghiêm trọng, đòi hỏi nguồn vốn tiếp tục tái đầu tư.

Chỉ 2 năm sau cơn bão Durian, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 tiếp tục gây ra muôn vàn khó khăn trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chủ đầu tư dự án Vũng Tàu Paradisecũng nằm trong vòng xoáy khốc liệt đó.

“Bất chấp khó khăn, chúng tôi không bỏ cuộc nên tiếp tục đầu tư, tạo ra một dự án là điểm nhấn cho BR-VT, là nơi làm việc và gắn bó lâu dài của 600 cán bộ, công nhân viên”, bà Liu Mei The cho biết.

Đặc biệt, theo hợp đồng liên doanh, phía đối tác Việt Nam là bên góp đất, nhưng sau khi được cấp chứng nhận đầu tư, đối tác trong nước đã không chuyển Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất Vũng Tàu Paradise cho liên doanh, khiến cho việc vay vốn ngân hàng bế tắc. 

Trước khi dự án hết hạn theo Giấy phép đầu tư số 183, năm 2015, Công ty liên danh Vũng Tàu Paradise đã có văn bản xin gia hạn thời gian hoạt động, Thủ tướng đã yêu cầu giải quyết nhưng tỉnh BR-VT vẫn chưa thực hiện. Đột ngột, ngày 30/12/2016, UBND tỉnh BR-VT ra Quyết định số 3776 thu hồi 220 ha đất phường Nguyễn An Ninh, mặc dù lúc này, dự án đang có hiệu lực hoạt động.

Quyết định thu hồi đất của tỉnh BR-VT như đòn đánh chí mạng, quật vào cơ thể vừa hồi phục của nhà đầu tư sau những biến cố, gây mất niềm tin đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Báo cáo Thủ tướng trong tháng 5

Liên quan đến Quyết định 3776 thu hồi đất trái luật nói trên, ngày 22/8/2018, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã có cuộc họp với Chủ tịch UBND BR-VT Nguyễn Văn Trình và đi đến kết luận quan trọng. Tại cuộc họp này, các bên thống nhất xác định thời hạn sử dụng đất của dự án Vũng Tàu Paradise là thời điểm bàn giao đất trên thực địa (tức năm 1993, không phải 1991 như Giấy phép đầu tư số 183). Bộ TNMT yêu cầu tỉnh này rà soát, đánh giá tình hình sử dụng toàn bộ khu đất, nếu dự án sử dụng đất đúng mục đích, có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về năng lực thì xem xét gia hạn theo quy định.

Trước ý kiến của Bộ TNTMT, ngày 19/3/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh BR-VT Nguyễn Thành Long đã ký Quyết định số 625 thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 3776 ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh BR-VT thu hồi 220 ha đất phường Nguyễn An Ninh. Quyết định do ông Long ký, nêu rõ lý do thu hồi, hủy bỏ là “thời điểm để xác định thời hạn sử dụng đất của dự án Paradise là thời điểm bàn giao đất trên thực địa theo Thông báo số 103 ngày 26/8/2018 của Bộ TNMT”.

Dù tỉnh đã ra quyết định thu hồi, nhưng các thiệt hại về mặt vật chất, uy tín của nhà đầu tư thì đến nay vẫn chưa ai chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, bất chấp những rào cản chi phối, bà Liu Mei The cho biết, công ty đang lên kế hoạch mở rộng đầu tư với số vốn dự kiến 20.000 tỷ đồng, tiếp tục phát triển xây dựng dự án hiện tại với quy mô lớn và đạt các tiêu chuẩn quốc tế, tạo ra nhiều công ăn việc làm mới cho con em trong và ngoài tỉnh,

Nhưng đúng vào lúc này, thời gian quy định theo Giấy phép đầu tư số 183/GP sắp hết hạn, gây trở ngại cho hoạt động của doanh nghiệp. “Tâm lý người lao động hoang mang, không ổn định vì nếu liên doanh ngừng hoạt động sẽ gây nhiều xáo trộn cho đời sống của họ”, bà Liu Mei The lo lắng.

Mới đây, bà Liu Mei The, đại diện liên doanh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị chấp thuận cho Công ty liên doanh Vũng Tàu Paradise được gia hạn thêm thời gian hoạt động từ 25 năm lên 50 năm theo các quy định hiện hành của Luật Đầu tư; có ý kiến để UBND tỉnh BR-VT điều chỉnh nội dung Giấy phép đầu tư số 183 được Ủy ban Nhà nước về hợp tác đầu tư cấp trước đó .

Liên doanh này cũng cam kết với Thủ tướng sẽ tiếp tục đầu tư thêm 20.000 tỷ đồng xây dựng và phát triển dự án hiện tại với quy mô lớn, đạt các tiêu chuẩn quốc tế; sẽ ký quỹ đầu tư thực hiện dự án khi được chấp thuận.

Ngày 1/3/2019, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và nhà đầu tư để rà soát, đánh giá các cam kết và nghĩa vụ pháp lý, những đóng góp của nhà đầu tư đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam; đánh giá khả năng và hệ lụy trong trường hợp phát sinh tranh chấp, kiện tụng giữa nhà đầu tư và cơ quan Nhà nước … trên cơ sở đó đề xuất phương án phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2019.

 Theo Nhadautu.vn