Chủ đầu tư dự án Lotus Residence cầu cứu

Chủ đầu tư dự án Lotus Residence cầu cứu

Gần 7 năm đi tới đi lui, kêu cứu khắp nơi nhưng Công ty Anh Tuấn - chủ đầu tư dự án Lotus Residence (quận 7) - vẫn chưa thể hoàn tất nghĩa vụ tài chính cho dự án.

Vụ việc kéo dài khiến các khách hàng mua đất dự án bao năm qua đến nay vẫn chưa được xây nhà ở. Do đó, Công ty Anh Tuấn đã gửi đơn cầu cứu UBND TPHCM giải quyết hồ sơ pháp lý dự án khu dân cư phường Phú Thuận, quận 7 (dự án Lotus Residence).

Công ty Anh Tuấn cho biết, từ năm 2017, công ty đã nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường xin được thực hiện nghĩa vụ tài chính cho dự án. Trong 5 năm qua, công ty đã chủ động liên hệ với các Sở, ban, ngành gồm Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận 7 và các sở có liên quan để hoàn tất thủ tục hồ sơ về tiền sử dụng đất cho dự án.

Nhưng do nhiều vướng mắc trong quá trình giải quyết hồ sơ, đến nay công ty vẫn chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính cho dự án. Trong suốt mấy năm qua, công ty đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND quận 7, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính với mong muốn được thực hiện nghĩa vụ tài chính cho dự án, nhưng vẫn chưa được thực hiện.

du_an_Lotu_Residence

Nhiều người dân mua đất tại dự án Lotus Residence nhưng không được xây nhà.

Ngày 26/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì buổi họp giữa chủ đầu tư và Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND quận 7, Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc giúp chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án. Cuộc họp kéo dài hơn 2 giờ nhưng vẫn chưa giải quyết được vướng mắc. Hiện nay các nhà đầu tư rất bức xúc vì dự án kéo dài, không được xây dựng.

Tiếp đến, ngày 31/5/2022, Công ty Anh Tuấn đã gửi văn bản số 22/2022/DAPT-BC đến UBND TPHCM để báo cáo tình hình thực hiện dự án, đồng thời kiến nghị UBND TP xem xét về nội dung cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án cũng như được nộp tiền sử dụng đất.

Ngày 3/6/2022, Công ty gửi văn bản cho Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tình hình thực hiện dự án và kiến nghị giải quyết vướng mắc dự án.

Đến ngày 19/7/2022 Văn phòng UBND TPHCM có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, xử lý các vướng mắc của chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, đến nay, các vướng mắc của dự án vẫn chưa được tháo gỡ, chủ đầu tư vẫn chưa được đóng tiền sử dụng đất để người dân có thể xây dựng nhà ở.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, trong 12 năm qua (từ ngày được chấp thuận đầu tư), Công ty phải gồng mình xoay trở để tồn tại, chi phí tài chính từ dự án phát sinh lớn nhiều lần so với hiệu quả dự tính trước đây của dự án.

Dự án khu dân cư phường Phú Thuận có nguồn gốc đất do chủ đầu tư tự đền bù và đã được UBND TPHCM giao đất, đã được Sở Xây dựng duyệt mẫu nhà. Hiện chủ đầu tư đã thi công hoàn thiện hạ tầng được 7 năm nhưng đến nay khách hàng mua đất vẫn không được xây dựng nhà ở do chủ đầu tư chưa được đóng tiền sử dụng đất.

Bức xúc trước sự chậm trễ này, mới đây, nhiều khách hàng đã căng băng-rôn đòi quyền lợi.