Chồng bà Trương Mỹ Lan bán cắt lỗ một dự án thương mại giá 55,46 triệu USD

Chồng bà Trương Mỹ Lan bán cắt lỗ một dự án thương mại giá 55,46 triệu USD

Chồng bà Trương Mỹ Lan là ông Eric Chu Nap-Kee đã bán một khu thương mại và dân cư ở Hồng Kông với giá 435 triệu đô la Hồng Kông, thấp hơn con số 678 triệu đô la Hồng Kông mà ông đã trả cho tài sản này vào năm 2018.

Trang Mingtiandi đưa tin, vài tháng sau khi vợ bị bắt giữ ở TPHCM, ông Eric Chu Nap-Kee đã bán một khu thương mại và dân cư trên đảo Hồng Kông với mức giá chiết khấu cao là 435 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 55,46 triệu USD).

truong my lan chu nap kee eric
Vợ chồng bà Trương Mỹ Lan và ông Chu Nap Kee Eric

Mingtiandi cho biết, ông Eric Chu Nap-Kee, người được cho là đã sử dụng tiền từ công việc kinh doanh của vợ mình ở Việt Nam để tài trợ cho các thương vụ mua lại ở Hồng Kông, đã bán căn nhà 3-9 Finnie Street ở Quarry Bay với giá thấp hơn 35,8% so với số tiền 678 triệu đô la Hồng Kông mà ông đã trả cho tài sản này vào năm 2018, nguồn tin cho biết. Tin tức này được đưa đầu tiên bởi trang tin địa phương HK01, trong đó xác định người mua là nhà phát triển First Group Holdings của Hồng Kông.

Vụ bán tháo của ông Eric Chu Nap-Kee diễn ra sau khi vợ ông, Trương Mỹ Lan, người sáng lập kiêm chủ tịch của công ty đầu tư bất động sản gây tranh cãi Vạn Thịnh Phát Group, đã bị cơ quan công an bắt giữ vào tháng 10 năm ngoái với cáo buộc lừa đảo và phát hành bất hợp pháp các công cụ tài chính.

Các thực thể có liên quan đến Vạn Thịnh Phát đã bán tháo tài sản ở Singapore và Việt Nam sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, trong cả công ty Viva Land tại Singapore cũng rao bán một tòa tháp văn phòng và một khách sạn năm sao dọc theo đường Robinson nhộn nhịp của thành phố vào tháng trước với mức giá thấp hơn mức giá mà tập đoàn này đã trả để có được tài sản.

Ông Eric Chu Nap-Kee đã bán khu đất rộng 4.200 foot vuông (390 mét vuông) với mức giá tương đương 10.357 đô la Hồng Kông cho mỗi foot vuông trên diện tích có thể xây dựng tối đa là 42.000 foot vuông mà không phát triển một dự án mới nào trên lô đất kể từ khi mua lại vào năm 2017, theo Mingtiandi.

Nằm đối diện với ga tàu điện ngầm Quarry Bay trên một con ngõ nhỏ gần King's Road, lô đất đã được phê duyệt để phát triển một khách sạn 32 tầng với tổng diện tích sàn lên tới 62.980 feet vuông vào thời điểm ông Eric Chu Nap-Kee mua lại.

Khu đất trống được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng dọc theo King Road bao gồm King's View Court, một khu dân cư 23 tầng của Cheung Kong Holdings, và nằm trên một khu nhà đối diện với khu phức hợp thương mại Taikoo Place của Swire Properties.

Trích dẫn một tuyên bố từ giám đốc First Group Wei Shenyi, HK01 cho biết người mua được báo cáo đã từ chối tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về việc mua lại vì lý do bảo mật. Mingtiandi đã liên hệ với First Group để xin bình luận nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi vào thời điểm viết bài.

Thương vụ bán Quarry Bay đánh dấu tài sản đầu tiên mà chồng bà Trương Mỹ Lan bán được từ danh mục đầu tư ở Hồng Kông mà ông đã xây dựng trong hơn một thập kỷ thông qua các cuộc đấu giá.

Nexxus-Building

Một nguồn tin thị trường nói với Mingtiandi rằng ông Eric Chu Nap-Kee đã từ chối thảo luận về khả năng bán tòa nhà Nexxus tại 77 đường Des Voeux ở Central, mà ông đã mua từ liên doanh Morgan Stanley-Gaw Capital Partners-Pamfleet (nay là Schroder) vào năm 2009 với giá 3,6 tỷ đô la Hồng Kông.

Trong thỏa thuận đó, ông Eric Chu Nap-Kee đã trả phí bảo hiểm cao hơn khoảng một phần ba so với số tiền mà tập đoàn đầu tư đã trả để mua lại tòa nhà 22 tầng cũ của Ngân hàng Hang Seng ba năm trước đó.

Ông Eric Chu Nap-Kee cũng đấu giá cao hơn các quỹ nước ngoài và các nhà thầu khác để mua tòa tháp văn phòng The Wellington trên Phố Wellington ở Sheung Wan với giá 3 tỷ đô la Hồng Kông và được cho là sở hữu một số bất động sản nhà ở cao cấp trong thành phố.

Bị bắt cùng với ba cộng sự của Vạn Thịnh Phát vào tháng 10 năm ngoái, vợ của Chu là bà Trương Mỹ Lan và công ty của bà bị cáo buộc phát hành trái phép các công cụ tài chính và lừa đảo thu hàng nghìn tỷ đồng Việt Nam từ năm 2018 - 2019 (1.000 tỷ đồng tương đương khoảng 41 triệu USD).

Với việc công ty đã đầu tư phần lớn số tiền thu được từ kế hoạch “Ponzi” bị cáo buộc vào bất động sản, cơ quan quản lý tại Việt Nam đã phong tỏa tài sản do 762 pháp nhân liên quan đến Vạn Thịnh Phát nắm giữ trong quá trình giải quyết vụ việc.

Theo Antt.nguoiduatin.vn